12/06/2018 03:25

'Mắt thấy, tay sờ' lúa tốt

Hai nồi cơm từ gạo Ly 2099 được mang ra, một nồi nấu ngày hôm trước, một nồi nấu buổi sáng hôm sau. Các đại biểu nếm thử thấy cơm trong cả hai nồi đều trắng, bóng, dẻo ngon.

'Mắt thấy, tay sờ' lúa tốt - ảnh 1

Sau đó đại diện Phòng Kinh tế, Trạm BVTV huyện và mấy chục khách mời của xã Minh Tân và các xã lân cận ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội hồi hộp chờ chiếc máy gặt đỗ đầu làng chuẩn bị gặt lúa lai LY 2099 để tính năng suất.

Máy gặt xuống ruộng đầu tiên, máy quay truyền hình dí tận nơi, nhiều người xôn xao: “Lúa này gạo ngon, nhìn không thấy khoe bông, chắc được hơn 2 tạ/sào là tốt rồi”.

Xoẹt, xoẹt, vèo một cái, xong ruộng thứ nhất 2,5 sào, cân nhanh được 992kg lúa tươi, tính ra 397kg/sào 360m2, lúa chín kỹ phơi khô ước đạt gần 300kg/sào (hơn 8 tấn/ha).

Ông Đỗ Văn Tham, chủ ruộng bảo: “Thóc tôi không bán đâu, lúa này cho gạo ngon, cấy để ăn”.

Trên trời, dưới lúa, ai cũng phấn khởi không thấy mệt. Loáng một cái, 2 sào ruộng nhà ông Đỗ Văn Doanh cũng đã gặt xong, cân nhanh được 619kg thóc tươi, ruộng xấu hơn, lúa chín kỹ, đạt 309kg lúa tươi/sào, tính quy khô chắc phải đạt xấp xỉ 240kg/sào (hơn 6,6 tấn/ha).

Anh Nghiêm Quang Vinh, đại lý bán giống LY 2099 nói: “Lúa này hạt dài, tôi bán giống nhưng cũng cấy 2 sào để ăn, ruộng tận giữa đồng, năng suất còn cao hơn, phun Tiltsuper, hạt thóc vàng sáng lắm, mấy hôm nữa gặt sẽ cũng sẽ công bố năng suất”.

Ông Nghiêm Xuân Dũng, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Minh Tân thán phục: “Ít thấy có Công ty nào như Vietseed dám thuê máy gặt, xuống đồng gặt thực tế để mọi người chứng kiến, tự quyết định. Giống lúa LY2099 năng suất cao, chất lượng gạo tốt, chẳng cần phải thảo luận hay ý kiến gì nữa rồi, sang năm tới bà con sẽ làm mạnh giống này thôi”.

Theo Nguyễn Huỳnh Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng lúa, giống lúa năng suất, giống lúa chất lượng, lúa tốt, cơm ngon dẻo

TIN KHÁC

Nghệ An ứng dụng mô hình 'ruộng lúa bờ hoa' KHUYẾN NÔNG

Nghệ An ứng dụng mô hình 'ruộng lúa bờ hoa'

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Sự kiện là cơ hội nhằm tăng cường truyền thông, quảng bá đặc sản vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đến đông đảo người dân Thủ đô. Bên cạnh đó, cũng góp phần đẩy mạnh hoạt động kết nối giao thương giữa người sản xuất, DN phân phối và người tiêu dùng.

Việc phát triển tư duy làm kinh tế nông nghiệp cho nông dân một cách bài bản, theo hướng hiện đại là vô cùng cần thiết, đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao.

Việc xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đang thắng lớn, trở thành ông vua mới trong lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp, trong đó có tỉnh An Giang với xoài ba màu.

Ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong tháng 5/2018 đạt 110 triệu USD, tăng 38 triệu USD so với tháng trước và tăng gần gấp đôi so với tháng 3/2018...

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Nông dân Lâm Ngọc Khao trồng thuần khoảng 7 giống mắc ca được đánh dấu từng gốc, theo dõi kỹ càng để chọn ra giống tốt, cho hiệu quả cao.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Mỗi năm có hàng nghìn tấn dưa Trung Quốc với đủ chủng loại nhập vào Việt Nam.

Xem tiếp