12/01/2018 01:35

Mê Linh phát triển du lịch văn hóa kết hợp với sản phẩm nông nghiệp

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh.

Mê Linh phát triển du lịch văn hóa kết hợp với sản phẩm nông nghiệp - ảnh 1

Anh Phạm Đức Tài chăm sóc hoa hồng bonsai tại nhà vườn

Huyện Mê Linh có Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt - đền thờ Hai Bà Trưng, chùa Trung Hậu và Khu du lịch đồi 79 mùa xuân - nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh… Đây là những điểm tham quan hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước và đặc biệt là của thế hệ trẻ.

“Tới đây, huyện sẽ tập trung xây dựng và phát triển du lịch xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có; đưa Đền Hai Bà Trưng, Đồi 79 Mùa Xuân cùng các nhà vườn nông nghiệp thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách. Định hướng của huyện, sẽ là phát triển du lịch văn hóa, tâm linh tín ngưỡng gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp”, ông Đặng Văn Cường cho biết.

Là “vựa hoa” nổi tiếng của Thủ đô, huyện Mê Linh hiện có gần 1.000ha trồng hoa; trong đó có hơn 100 hộ kinh doanh nhà vườn chuyên trồng hoa kiểng, hoa thế, bonsai. Riêng anh Phạm Đức Tài, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, có gần 20 năm làm hoa, từ trồng hoa hồng cắt cành rồi chuyển sang làm hoa thế, bonsai, hiện anh làm chủ một nhà vườn rộng 5.000m2 với 20.000 chậu hoa với đủ chủng loại, kiểu dáng luôn khoe sắc. Mỗi tháng nhà vườn của anh cung cấp ra thị trường 2.000 chậu hoa các loại.

Mô hình trồng hoa nhà vườn Mê Linh đã được Phòng Kinh tế huyện Mê Linh đánh giá rất cao và tiến hành lựa chọn làm mẫu để giới thiệu đến các xã lân cận tham quan, học hỏi nhằm nhân rộng trên địa bàn. Tuy nhiên, làm du lịch từ hoa đối với anh Tài cũng như nhiều chủ nhà vườn còn là khái niệm khá mới mẻ. Đa số các hộ trồng hoa, rau, củ quả ở đây đều chỉ chú trọng việc trồng và bán sản phẩm do mình làm ra, ít người nghĩ có thể làm kinh tế theo hình thức du lịch từ việc khai thác chính nhà vườn của mình. Hiện tại, theo chia sẻ của anh Phạm Đức Tài, nhà vườn chủ yếu phục vụ khách mua sản phẩm, bên cạnh đó mới chỉ có một số đoàn học sinh đến tham quan thực hành về trồng cây trong môn sinh học.

Với vùng hoa rực rỡ sẵn có ở xã Mê Linh và 200ha rau an toàn xanh ngút tầm mắt ở vùng bãi xã Tráng Việt có tiềm năng là điểm đến khá hấp dẫn đối với du khách. Huyện Mê Linh đang coi trọng xây dựng các tour tuyến và bồi dưỡng kiến thức nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của các chủ nhà vườn - chủ thể du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, để xây dựng mô hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái trải nghiệm, kết hợp với sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương.

Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao mang lại tiềm năng phát triển du lịch

Theo Khải Mông/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng hồng, sản phẩm nông nghiệp, phát triển du lịch, mê linh, vườn hoa hồng

TIN KHÁC

Tết buồn vì mất mùa tôm CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tết buồn vì mất mùa tôm

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Đông Xuân (ĐX) là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao so với các vụ lúa còn lại. Để ruộng lúa phát triển tốt ngay từ đầu vụ và ít sâu, bệnh, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân những giải pháp phòng trị sâu, bệnh kịp thời cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Đợt mưa phùn kèm theo gió rét kéo dài từ 27/12/2017 đến ngày 9/1 vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn gây thiệt hại rất lớn cho người dân vùng quýt ở Bắc Kạn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đặt chỉ tiêu cụ thể cho XK của các khối ngành hàng trong năm 2018 bao gồm...

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp là chìa khóa của nông nghiệp tương lai trong khi các nông dân nỗ lực trên ruộng đồng để nuôi sống thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên giới hạn.

Theo khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống của tỉnh, thời gian xuống giống lúa vụ Đông Xuân từ 15/11/2017 đến ngày 15/1/2018.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2018 nhưng hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đều đã bung nở, gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn.

Theo Sở NN-PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.538 trang trại, giảm 273 trang trại so với thời điểm cuối năm 2016.

Xem tiếp