09/08/2018 03:14

Mẹo để thuốc phun không bị rửa trôi

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất (được ghi rõ trên bao bì) và cán bộ kỹ thuật ngành BVTV thì thời điểm phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng có hiệu quả nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối, lúc trời mát, không nắng to, không có mưa.

Mẹo để thuốc phun không bị rửa trôi - ảnh 1

Tuy nhiên, đôi khi do sự phát sinh, phát triển và mức độ gây hại nặng của sâu bệnh có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng nếu không được phun xịt thuốc kịp thời có thể dẫn đến thiệt hại lớn, thậm chí mất trắng sản lượng thu hoạch. Vào lúc sáng sớm trời mát nhưng thường có sương mù, đợi cho tan hết sương thì trời lại nắng to hoặc về các tháng mùa hè, mùa thu hết sương mù thì lại có mưa nên không thể phun xịt thuốc được.

Nếu cứ cố tình phun xịt thì thuốc cũng dễ bị nước mưa hoặc sương mù còn đọng lại trên tán lá làm loãng nồng độ thuốc pha, dẫn đến làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc thuốc bị rửa trôi nên không còn tác dụng phòng trị sâu bệnh hại. Cận tôi vừa học lỏm được kinh nghiệm phun thuốc của bà con huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trong điều kiện ruộng lúa vẫn còn đẫm sương nhằm khắc phục tình trạng này. Xin ghi lại để bà con các nơi tham khảo, áp dụng:

- Sáng dậy, trời vừa hừng đông bà con ra đồng lấy một sợi dây thừng to bằng ngón tay út (được bện bằng dây nilon hoặc sợi gai), chiều dài tùy theo độ rộng của mảnh ruộng. Hai người đi dọc theo 2 bờ ruộng, mỗi người cầm một đầu dây kéo qua kéo lại vài lần dọc theo chiều dài đám ruộng nhằm gạt hết những giọt sương đêm còn đọng lại trên tán lá rơi xuống đất. Một lúc sau (khoảng 6 giờ sáng) khi tán lá đã hết nước bà con có thể tiến hành phun xịt thuốc bình thường mà không sợ bị loãng thuốc hoặc thuốc bị rửa trôi.

- Với những ngày râm mát mà bị mưa thì cũng làm như vậy sau khi cơm mưa đã tạnh hẳn để tiếp tục phun xịt thuốc bình thường.

- Với cách làm này có thể áp dụng cho nhiều loại cây trồng cạn có chiều cao tán cây không quá cao như lúa, ngô, đậu, đỗ, lạc, vừng, khoai lang, khoai tây và các loại rau màu khác.

Theo KS. Cận/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phun thuốc sâu, mẹo phun thuốc sâu, phun thuốc sâu không bị rửa trôi

TIN KHÁC

Quy trình quản lý tính kháng thuốc bảo vệ thực vật của rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa LÚA

Quy trình quản lý tính kháng thuốc bảo vệ thực vật của rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa dựa trên nguyên tác phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Giống đậu đũa VC2 do TS. Đoàn Xuân Cảnh và cộng sự Viện CLT - CTP chọn lọc từ nguồn đậu đũa Thái Lan nhập nội.

Vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả cho lợi ích kinh tế cao. Nguồn lợi mà cây sầu riêng đem lại cho các nhà vườn là rất lớn. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, hễ có cây sầu riêng thì bệnh thối thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Từ nguồn các giống thanh long nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công giống thanh long ruột đỏ TL5. Giống đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận, cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

Mưa bão gây ngập úng lúa và hoa màu trên diện rộng, bà con cần tranh thủ huy động mọi nguồn lực để tiêu úng...

Mối hiện diện cách nay hơn 50 triệu năm, có khoảng 3.000 loài, gây hại khắp nơi trên thế giới, phá hại các vật dụng trong nhà như tủ, bàn thờ, kèo, cột… ra đến vườn ươm, vườn trồng các loại cây ngắn ngày, cây ăn trái, cây công nghiệp và lâm nghiệp...

Thuốc trừ sâu thảo mộc, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Dấm gỗ hay còn gọi là Pyrolygneous axit là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền, không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với môi trường sống.

Xem tiếp