15/05/2017 04:17

Mẹo rung cây giúp cà chua đậu quả sai trĩu trịt

Cà chua dễ có hoa nhiều dù trồng trên sân thượng, nhưng không phải cây nào cũng sai quả.

Ngoài rau xanh, nhiều gia đình cũng thích tự trồng cà chua trên sân thượng, ban công. Hiện ở Việt Nam, các hộ trồng nhiều loại khác nhau như cà chua đỏ, bi, đen, nhót... Các giống này có cách thức chăm sóc khá giống nhau.

Mẹo rung cây giúp cà chua đậu quả sai trĩu trịt - ảnh 1

Trồng cà chua không cần chăm sóc nhiều nhưng bạn cần lưu ý một vài điểm để cây sai quả.

Đặc tính của cây cà chua là là cần nhiều ánh nắng ấm nhưng cũng ưa sự ẩm ướt. Bởi vậy, thời gian thích hợp nhất để trồng là vụ đông-xuân (từ tháng 10 tới tháng 2 Âm lịch).

Nếu trồng từ hạt, thời gian để cây ra quả khoảng 3 tháng. Bạn có thể mua hạt bán sẵn ngoài hàng hoặc lấy hạt từ các quả chín, phơi khô, gieo xuống đất. Nếu bạn trồng từ cây con, thời gian sẽ rút ngắn lại được 2 tuần.

Đất trồng gồm đất thịt đập vụn, phơi khô trộn với đất tribat, trấu hun, phân bò khô. Bạn lựa chọn các loại bình cao để cây có nhiều đất phát triển. Nếu trồng trong các khay nhựa đáy sâu hoặc thùng xốp, bạn chỉ nên trồng 1-2 cây chung một chỗ.

Vì thân cây mềm nên khi cây cao được tầm 20 cm, chủ vườn cần làm giàn leo hoặc cọc.

Giai đoạn đầu, cây phát triển lá, ra hoa rất nhanh. Tuy nhiên, một số cây có rất nhiều hoa nhưng lại không thấy đậu quả.

Mẹo rung cây giúp cà chua đậu quả sai trĩu trịt - ảnh 2

Các giống cà chua có cách thức chăm tương tự nhau.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

- Đặt cây ở nơi có nhiều nắng, thường xuyên tưới nước với độ ẩm vừa phải.

- Bón phân gà đã sơ chế (bán ở các cửa hàng cây).

- Sáng sớm bạn rung lắc nhẹ các cành cây để hoa có thể thụ phấn.

- Khi cây bắt đầu có trái nhỏ, bạn tỉa bớt cành lá xung quanh để quả dễ dàng phát triển.

Cà chua dễ trồng nhưng thời gian để có quả mất khoảng 3-4 tháng, với cà chua bi có thể dài hơn, khoảng 5 tháng. Cây ra hoa, đậu quả liên tục, đợt đầu có thể ít trái nên bạn cần kiên nhẫn chăm sóc cây.

Theo Ban Mai/Vnexpress.net

Tags: cà chua, để cây cà chua sai quả

TIN KHÁC

Cà chua múi ghép – biện pháp phòng phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua CÀ CHUA

Cà chua múi ghép – biện pháp phòng phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Cà chua múi là cây đặc, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Tương Dương. Thuộc giống cây quả to, trọng lượng quả từ 0,1-0,5kg/quả, năng suất cao, quả khi chín ăn có vị chua dịu, mùi thơm rất đặc trưng.

Nhiều người nghĩ rằng rau trồng tại nhà là rau sạch vì không có thuốc trừ sâu, tuy nhiên nếu người trồng không biết cách chọn đất, lựa phân thì rau tự trồng cũng chưa chắc... sạch.

Vợ chồng chị Bắc hướng dẫn rất chi tiết để những người mới làm vườn cũng có được vụ rau xanh mướt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ngoài các loại rau theo thời vụ, bạn nên trồng ngót Nhật, chùm ngây, bạc hà, tía tô... để luôn có rau sạch quanh năm.

Giúp thịt tươi lâu bằng rượu, bọc màng thực phẩm vào cuống nải chuối hay dùng khăn giấy gói rau sống là những cách bảo quản thực phẩm dễ dàng ngay tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau mầm nói riêng, sản xuất các loại rau bằng nhiều phương pháp khác nhau không cần đất hiện đã được phổ biến rộng rãi.

Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ.

Hiện nay, nhiều nông dân vẫn quan niệm chỉ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông sản mới gây hại đối sức khỏe con người.

Rau mùi là cây gia vị được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là các dịp lễ, Tết của người dân Việt Nam.

Dưới đây là những bệnh phổ biến trên cây ớt thường gặp và cách chữa trị để giúp cho ớt cho năng suất cao, trái đẹp và an toàn...

Xem tiếp