08/08/2017 09:23

Mía chục Hậu Giang rớt giá

Hiện nay, nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, TX Ngã Bảy (vùng mía nguyên liệu chính của tỉnh Hậu Giang) đã bắt đầu thu hoạch bán mía chục (để ép nước mía giải khát).

Tuy nhiên, giá mía chục năm nay thương lái thu mua thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Mía chục Hậu Giang rớt giá - ảnh 1

Hiện nông dân Hậu Giang đã thu hoạch được gần 500 ha bán mía mía, tuy nhiên giá năm nay khá thấp

Ông Trương Văn Hiền, một nông dân chuyên trồng mía ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp,c ho biết, giá mía chục năm nay đầu vụ thương lái thu mua chỉ 1.500 đồng/kg và hiện nay giảm còn 1.300 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái ở mức 1.800 – 2.000 đồng/kg. Nguyên nhân do năm nay nhiều nông dân bán mía chục nên nguồn cung nhiều, cộng với thời tiết mưa nhiều nên nhu cầu nước mía giải khát không cao.

Theo ông Hiền, bán mía chục nông dân có lợi là thu hoạch sớm hơn so với bán mía nguyên liệu cho nhà máy từ 2-3 tháng, rút ngắn thời gian canh tác nên 2 năm làm được 3 vụ (mía lưu gốc vùng có đê bao). Ngoài ra, bán mía chục thương lái tự đốn nên nông dân không tốn công thu hoạch.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Hậu Giang, đến nay nông dân đã thu hoạch bán mía chục được khoảng 500/10.800 ha mía nguyên liệu toàn tỉnh, năng suất từ 100 – 110 tấn/ha, trung bình mỗi tuần thu hoạch khoảng gần 50 ha.

Xem thêm: Nhãn Tây Ninh giảm giá kỷ lục

Theo Đ.T.Chánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Hậu Giang, giá nông sản, nông sản, trồng mía, giá mía

TIN KHÁC

Nhãn Tây Ninh giảm giá kỷ lục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nhãn Tây Ninh giảm giá kỷ lục

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đang vào mùa thu hoạch rộ nhãn da bò. Tuy nhiên theo ghi nhận của NNVN giá nhãn đang giảm sâu khiến người trồng nhãn hết sức khó khăn.

Giá muối tại Ninh Thuận đang tăng cao, xấp xỉ 2 lần sau gần 3 năm rớt mạnh. Tuy nhiên, diêm dân của tỉnh này hiện không có muối để bán vì sản lượng sụt giảm trầm trọng.

Đầu năm 2017 giá chanh dây ở Tây Nguyên giảm mạnh, chỉ còn 10.000-15.000/kg; hiện tại xuống còn 3.000-5.000 đồng/kg.

Giá khoai giảm sâu ở mức giá cực thấp còn 80.000 - 90.000 đồng/tạ, giảm khoảng 60%, còn giá khoai lang tím Nhật cũng giảm phân nửa chỉ còn 320.000 đồng/tạ.

Thảo quả là loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao và được trồng dưới tán rừng có độ cao từ 1.200 – 1.600 m so với mực nước biển.

Hiện nay ở ĐBSCL thương lái và doanh nghiệp cho biết khó mua lúa vì giá cao. Lúa HT 2017 đang thu hoạch cuối vụ, chỉ còn một số cánh đồng gieo sạ từ tháng 5, tháng 6 lúa chín đang gặt ở một số địa phương.

Giá muối tại Ninh Thuận đang tăng cao gần gấp 2 nhưng diêm dân không có để bán. Mưa kéo dài khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường càphê trong nước có nhiều biến động. Giá càphê giảm trong hai tuần và một tuần tăng giá trong tháng Bảy theo xu hướng của thị trường càphê thế giới.

Sau khi tăng nhanh, giá heo hơi ở Đồng Nai đột ngột giảm đến 8.000 đồng/kg. Ở giá này, nông dân có lãi song họ vẫn lo lắng vì thị trường liên tục biến động.

Giá heo hơi tăng chóng mặt trong một thời gian ngắn, rồi lại bất ngờ giảm xuống khá nhiều, trong khi giá heo giống vẫn đang tăng lên. Điều gì đang xảy ra vậy?

Xem tiếp