15/05/2018 10:49

Miền Bắc và miền Trung nắng nóng đến hết tuần

Hai miền đất nước đang trải qua đợt nắng nóng dự báo kéo dài 6-7 ngày, vùng núi phía tây miền Trung nhiệt độ có thể lên 40.

Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây, hôm nay Bắc Bộ và Trung Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng.

Hàng loạt tỉnh ghi nhận mức nhiệt 35 độ - ngưỡng nắng nóng, như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế. Một số nơi nóng hơn 36 độ như Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày mai 15/5, vùng thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh kéo theo hiệu ứng phơn, nhiệt độ cao nhất miền Bắc sẽ lên 35-36; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên khoảng 35-37.

Đỉnh điểm của nắng nóng là ngày 17-18/5. Nhiệt độ tại Hà Nội và miền Bắc có thể lên 37, miền Trung 38. Một số nơi như Tương Dương (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế) hay Ba Tơ (Quảng Ngãi) có thể nóng 39-40 độ C.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ kéo dài từ 12 đến 16 giờ.

Miền Bắc và miền Trung nắng nóng đến hết tuần - ảnh 1

Nắng nóng sẽ kéo dài tới 21/5. Ảnh: Ngọc Thành

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) thông tin, đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ kéo dài đến hết tuần (20/5), ở miền Trung sẽ sang tới đầu tuần sau.

"Nền nhiệt tương đối cao, độ ẩm thấp, thời gian kéo dài nên người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ cần giữ gìn, tăng cường uống nước để đảm bảo sức khỏe", ông Lâm cảnh báo.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa giông.

Theo Dương Tâm/Vnexpress.net

Tags: nắng nóng, thời tiết, thông tin thời tiết, bản tin thời tiết, nắng nóng đến hết tuần

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết 15/5: Miền Bắc nóng nhất từ đầu năm THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Dự báo thời tiết 15/5: Miền Bắc nóng nhất từ đầu năm

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ trải qua đợt nắng nóng kéo dài đầu tiên của năm 2018, nền nhiệt nhiều nơi vượt trên 38 độ C.

Trong 10 ngày tới (từ 14 – 23/5), nắng nóng có khả năng xảy ra tập trung ở một số khu vực phía tây Bắc Bộ, Bắc đến Trung Trung Bộ và Nam Bộ.

Nắng nóng tiếp tục xảy ra tại Đông và Tây Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C.

Từ mai 14/5, nền nhiệt miền Bắc tăng lên 35 độ C, trong khi độ ẩm không khí cao gây cảm giác oi bức.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do vùng hội tụ gió Tây Nam hoạt động mạnh lên, từ chiều 12/5 các tỉnh Tây Bắc Bộ đã có mưa như trút và đến tối, đêm 12/5, mưa mở rộng khắp ra khu vực Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Hà Tĩnh.

Chiều tối và đêm qua, khắp miền Bắc kéo vào tới Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to, cảnh báo nhiều điểm vùng núi có nguy cơ sạt lở.

Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc sẽ có mưa bất chợt trong 2 ngày cuối tuần, tạm xua đi oi nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (11-5), các tỉnh Bắc Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng Hòa Bình và Sơn La có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ oi nóng nhẹ đến cuối tuần, sau đó từ đầu tuần tới trời chuyển nắng nóng mạnh.

Dự báo thời tiết ngày mai, mưa dông tại Nam Bộ giảm và nhiệt độ tăng trở lại, nhiều nơi nắng nóng trên 35 độ C.

Xem tiếp