27/08/2017 09:58

Miền Tây xả lũ đón… phù sa

Năm nay, nước lũ từ thượng nguồn về sớm, ít nhiều gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp do người dân chưa kịp thu hoạch lúa, hoa màu.

Nước lũ tràn đồng mang theo lượng phù sa và nguồn thuỷ sản dồi dào, giúp người dân phát triển làng nghề, cơ hội mưu sinh và tận dụng khai thác các sản vật mùa lũ.

Theo Đài khí tượng thủy văn Nam bộ, mực nước đo được trên sông Tiền tại Tân Châu ngày 25-8 cao 3,6m. Dự báo đỉnh lũ cao nhất tại Tân Châu, Hồng Ngự ở mức từ báo động 2 đến báo động 3, xuất hiện trong nửa đầu tháng 10 tại Tân Châu cao từ 4 - 4,5m.

Đỉnh lũ năm nay cao hơn trung bình nhiều năm là cơ hội lấy phù sa, vệ sinh đồng ruộng, cải tạo độ pH của đất, chuẩn bị cho vụ đông xuân năm sau bội thu. Đồng Tháp có 200.000 ha lúa hè thu, trong đó đã thu hoạch 123.000 ha. Còn 140.000 ha lúa thu đông trong các ô bao đảm bảo an toàn, người dân đang thu hoạch dứt điểm trong tháng 8-2017.

Miền Tây xả lũ đón… phù sa - ảnh 1

Nông dân thượng nguồn biên giới tỉnh An Giang phấn khởi vì phù sa bồi đắp ruộng đồng.

Năm nay lũ về sớm, ngành nông nghiệp Đồng Tháp đã khuyến khích người dân xả lũ đối với những diện tích chưa xuống giống. Diện tích đã thu hoạch xong thì không xuống giống và cho xả lũ đưa phù sa vào bồi dưỡng cho đất.

Theo kế hoạch, Đồng Tháp cho xả lũ khoảng 100.000 ha diện tích trồng lúa. Tại các xã biên giới huyện Hồng Ngự, từ ngày 16-8, chính quyền địa phương đã mở cống, xả lũ đón phù sa, cải tạo và vệ sinh đồng ruộng. Những ngày đầu tháng 7 âm lịch, tại các vùng đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp, nước đã mênh mông tràn đồng, nhiều nơi ngập sâu cả 1m, với màu phù sa đặc trưng.

“Năm nay, nước lũ về sớm nên đã thu hoạch xong vụ đông xuân, mở nước cho phù sa tràn đồng. Năm nào, nước lũ về sớm, năm đó bà con trúng đậm”, ông Nguyễn Văn Út, lão nông ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự hớn hở nói.

Tại An Giang, diện tích xả lũ tràn đồng đến thời điểm này đã hơn 23.000 ha. Ghi nhận tại các cánh đồng ở thượng nguồn biên giới, nước đã tràn vào, có nơi ngập đạt 1m, dòng nước đỏ ngầu, tín hiệu mang nặng phù sa cho đồng ruộng.

Ông Lê Văn Sơn (ngụ ấp Hưng Phú, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú) cho biết: “Mấy bữa nay, lội xuống đồng thì một lớp đất mịn bám vào chân cho thấy đây là phù sa, thứ mà bà con chúng tôi chờ đợi từ nhiều năm nay. Cho nước lũ vào đồng sẽ tẩy trôi các chất độc tồn đọng trong các vụ trước, ém cỏ dại chết sạch, sâu bọ bị tiêu diệt, đất thêm màu mỡ, hứa hẹn mùa vụ sau bội thu”.

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, cho biết, tại các cánh đồng nằm trong vùng đê bao khép kín sau khi nông dân thu hoạch lúa, hoa màu xong mùa vụ, ngành nông nghiệp cho “mở đồng đón nước”. Hiện, có hơn 80% các cánh đồng đã đưa lũ vào. Đây là việc làm mang lại lợi ích rất lớn cho vụ sản xuất sau.

Cụ thể, việc đưa nước vào đồng sẽ giúp thực hiện đúng quy trình vận hành kiểm soát lũ, theo hướng định kỳ, luân phiên xả lũ. Các loại dịch bệnh, sâu bọ sẽ bị nước lũ “nhấn chìm”, trả lại trạng thái sản xuất “sạch” cho bà con. Nước đưa phù sa vào đồng ruộng, giúp đất “phục hồi sức khỏe” tạo điều kiện cho đất nghỉ ngơi. Thông qua việc đưa nước vào đồng, ngành nông nghiệp đã thống nhất, cân bằng lại lịch thời vụ, xuống giống đồng loạt cho vụ lúa sau. Việc đưa nước vào đồng sẽ giúp cân đối cung – cầu, điều chỉnh việc sản xuất theo đúng khuyến cáo của ngành chức năng.

Theo ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, lũ là hiện tượng tự nhiên xảy ra hàng năm gắn với lịch sử phát triển của ĐBSCL. Sau trận lũ lịch sử năm 2011, những năm còn lại là lũ nhỏ, có mực nước thấp. Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL mong chờ một “mùa lũ đẹp”, mang theo lượng phù sa bồi đắp cho đồng ruộng. Nước lũ về, giúp vệ sinh đồng ruộng, tạo độ lắng phù sa và mang lại những vụ lúa bội thu. Người dân vùng ngập lũ tận dụng và khai khác những nguồn lợi thuỷ sản do mùa nước lũ mang lại.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, công tác xả lũ sẽ giúp cải tạo đất canh tác, lưu giữ lượng phù sa, dinh dưỡng trong đất ruộng. Việc xả lũ tại từng địa phương gắn liền với tình hình chung toàn tỉnh và có sự điều tiết mực nước, xây dựng giải pháp bảo vệ sản xuất lúa vụ thu đông, vườn cây ăn trái... tránh xung đột quyền lợi của các loại hình sản xuất.

PGS-TS Lê Tuấn Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ) nhận định, những năm qua, đồng ruộng bị đóng kín trong các đê bao, nên chất lượng đất, nước bị suy giảm do thiếu phù sa và làm gia tăng ô nhiễm đồng ruộng. Hai tỉnh đầu nguồn Đồng Tháp và An Giang cho mở đê bao xả lũ để đón phù sa là việc làm đáng khuyến khích.

Đồng quan điểm, GS-TS Võ Tòng Xuân khẳng định, việc cho lũ vào đồng ruộng là việc làm phù hợp với tự nhiên. Lũ vào cho đất thông thoáng, bớt lão hoá đất và giúp nhà nông cải tạo đất. Lũ vào tạo điều kiện cho cá đồng có chỗ sinh sôi, giúp người dân khai thác nguồn lợi thủy sản tăng thêm thu nhập.

Xem thêm: Chợ cá đồng mùa lũ ở đồng bằng sông Cửu Long

Theo V.Vĩnh – T.Lĩnh/cand.com.vn

Tags: mùa lũ, hoa màu, miền Tây, xả lũ, phù sa

TIN KHÁC

Giải “bài toán” tích tụ ruộng đất bằng tư duy thị trường TIN TỨC

Giải “bài toán” tích tụ ruộng đất bằng tư duy thị trường

Ngày 25-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về “Tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp - vấn đề và giải pháp” với sự tham gia của các đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương và các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách.

Tháng 8-9, bưởi da xanh vào chính vụ, đạt kích cỡ 1,5-2,5kg, bán được giá cao 40.000-55.000 đồng mỗi kg.

Long An là địa phương có thế mạnh và tiềm năng phát triển nông nghiệp, trong đó sản lượng lúa, rau màu, thanh long… cung cấp cho thị trường hàng năm tương đối lớn. Tuy nhiên, vì chất lượng hàng hóa còn thấp, nên đầu ra cho các mặt hàng nông sản luôn là nỗi lo của nông dân.

Theo Cục XNK (Bộ Công thương), Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã thông báo về việc mở hạn ngạch cho phép khối tư nhân NK gạo theo cơ chế tiếp cận thị trường tối thiểu (MAV).

Niên vụ mía đường 2017 - 2018, Cty CP Mía đường Cần Thơ (CASUCO) đã áp dụng biện pháp nuôi cây mô để phục hồi giống mía ROC 16 nhằm thay thế giống mía đã trồng nhiều năm qua.

Sau 15 năm "bán mặt cho đất", gia đình anh Nguyễn Văn Tẻo ở khu Đôi Cây, xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã có một cơ ngơi sản xuất rau giống mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Từ nhiều năm nay cây mét đã gắn bó và trở thành cây thoát nghèo của đồng bào các dân tộc huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An).

Ngoài công việc chính là giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm Dạy nghề Bách Việt, anh Bùi Xung Phong (ở số 45 đường 689, ấp Bình Thượng 1, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM) còn có niềm đam mê hoa lan.

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) có hơn 30km bờ biển, trên 12.000ha đất bãi bồi cửa sông, ven biển tập trung ở khu vực cửa sông Bạch Đằng như đầm Nhà Mạc, Cái Tráp, Đầm Soài và các xã Hà An, Tân An, Minh Thành, Hoàng Tân... rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Với diện tích lên đến hơn 100ha, cùng 351 xã viên, mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội đã mang lại hiệu quả cao cho các hộ nông dân.

Xem tiếp