14/01/2018 11:16

Mít Thái được mùa, được giá

Nhiều nhà vườn trồng mít Thái ở huyện Đồng Phú rất phấn khởi vì thời điểm này giá mít tăng cao, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 15-18 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ trái.

Gia đình ông Dương Thanh Khang ở ấp Thuận Hòa 1, xã Thuận Lợi có 3,5 ha mít Thái siêu sớm, Thái Viên Linh, Thái lá bàng đang cho thu hoạch. Ông Khang cho biết: “Thời gian đầu, tôi chọn giống mít Thái Viên Linh lấy từ Hậu Giang về trồng trên 2 ha đất. Thời điểm đó, người dân địa bàn có xu hướng chặt các loại cây trồng khác để trồng cao su. Ông Khang vay thêm tiền rồi trồng mít trên cả 3,5 ha đất, ngoài ra còn trồng xen canh cây ngắn ngày như mì, bắp để lấy ngắn nuôi dài. Sau gần 7 năm, cây mít đã cho 5 mùa thu hoạch. Những cây mít chỉ cao hơn đầu người nhưng trái rất sai, trung bình mỗi cây cho 1,2 tạ trái/mùa. Từ khi gia đình ông Khang trồng mít đến giờ giá bán trung bình từ 5.000-7.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất giá nhỉnh hơn 10 ngàn đồng/kg. Riêng năm nay, giá mít tăng cao, giữa năm gia đình ông bán với giá 13 ngàn đồng/kg, thời điểm hiện tại thương lái mua tại vườn 16 ngàn đồng/kg đối với trái dưới 10kg và 18 ngàn đồng/kg trái trên 10kg.

Mít Thái được mùa, được giá - ảnh 1

Thương lái mua mít tại vườn nhà ông Dương Thanh Khang, xã Thuận Lợi

Cây mít dễ chăm sóc hơn so với một số cây trồng khác, tuy nhiên loại cây này thường bị nấm và sâu đục thân gây hại nên mỗi năm gia đình ông Khang phun thuốc trừ sâu bệnh 4 lần. Khi cây bị sâu đục thân thì phải dùng dao khoét hoặc cắt bỏ cành sâu; để tránh bị ong vàng đốt trái thì ngay từ khi trái nhỏ dùng lưới bọc bảo vệ. Để cây cho năng suất cao, ông mua thêm phân gà, tận dụng phân heo của gia đình ủ bón cho cây. Nhờ chăm sóc tốt, vườn mít của ông cho năng suất cao, mỗi trái nặng từ 5-8kg, có trái hơn 10kg. Trừ chi phí chăm sóc, bón phân, trung bình gia đình ông Khang mỗi năm thu được hơn 400 triệu đồng từ vườn mít Thái. Ông Khang cho rằng mít là cây trồng cho thu nhập khá vì giá ổn định, lại không phải lo đầu ra vì vào vụ là thương lái đến tận vườn hái. Ông thường bán cho thương lái ở Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Hiện mỗi ngày ông bán khoảng 5 tấn trái, có ngày 8 tấn. Nếu giá duy trì ở mức 15-18 ngàn đồng/kg như hiện tại, thì năm nay gia đình ông thu từ mít được hơn 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đỉnh ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi có 2,5 ha mít đang cho thu, khoảng 1 tháng nữa mít chín rộ. Ông Đỉnh cho biết, ban đầu ông trồng thử nghiệm giống mít Thái mua ở Bến Tre trên hơn 1 ha đất vườn và thấy hiệu quả nên 5 năm nay ông chỉ trồng loại mít này và nhân rộng toàn bộ 2,5 ha với hơn 800 gốc. Nhờ chịu khó chăm sóc và cây hợp thổ nhưỡng nên vườn mít của gia đình ông phát triển rất tốt. Ông Đỉnh kể: “Sau 18 tháng trồng mít ra trái nhưng tôi cắt bỏ để giữ sức cho cây, sang năm thứ 2 vườn mít cho thu 15 tấn trái. Đến năm thứ 3 cây bắt đầu đạt năng suất cao. Giờ đây, vườn mít nhà tôi đã được 5 năm và cho thu hoạch 2 năm. Mỗi năm thu 2 đợt chính, còn lại thu lai rai. Trung bình 1.000 gốc mít của gia đình cho thu khoảng 50 tấn trái/năm. Với giá bán tại vườn khoảng 15 ngàn đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí ước tính gia đình lãi khoảng 600 triệu đồng”.

Huyện Đồng Phú hiện có 45 ha mít, trong đó chủ yếu là mít Thái siêu sớm. Nhiều nhà nông rất phấn khởi vì năm nay giá mít Thái tăng cao so với những năm trước. Tuy nhiên nông dân không nên vì giá mít tăng cao mà đổ xô trồng tràn lan, cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ về thị trường để tránh tình trạng “cung vượt cầu”.

Theo Cẩm Nhung/Bình Phước Online

Tags: mít thái, Mít Thái được mùa

TIN KHÁC

Giá lợn thịt tăng trước Tết Nguyên đán 2018 GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá lợn thịt tăng trước Tết Nguyên đán 2018

Từ trung tuần tháng 11/2017, giá lợn hơi có dấu hiệu tăng dần. Hiện, trên thị trường, giá lợn hơi, lợn siêu nạc đang ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg, lợn lai khoảng 30.000 đồng/kg, lợn đen bản địa từ 35.000 - 55.000 đồng/kg. Đây là mức giá chạm ngưỡng có lãi với người chăn nuôi, kết thúc chuỗi ngày dài thua lỗ do biến động giá.

Đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều nông dân trồng tiêu không khỏi buồn lòng vì giá rớt mạnh.

Gần một tuần nay giá thịt lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng. Mỗi ngày, thịt lợn tăng thêm 2 giá và hiện thương lái săn mua với mức giá 42.000 đồng/kg.

Nếu xuất khẩu sản phẩm thịt năm 2017 chỉ đạt khoảng 164 triệu USD Việt Nam chi tới 527 triệu USD nhập khẩu các loại thịt, cao gấp hơn 3 lần. Đáng chú ý, mặt hàng trâu bò sống và thịt trâu bò có giá trị nhập khẩu lên tới gần 416 triệu USD (khoảng gần 9.500 tỷ đồng).

Người trồng tiêu trên địa bàn các tỉnh Đông Nam bộ đang bước vào vụ thu hoạch năm 2018. Khác với những năm 2017 trở về trước, hiện người nông dân đang rất lo lắng vì giá liên tục giảm sâu, nhiều diện tích bị sâu bệnh tấn công khiến năng suất giảm sút.

Mượn cớ trời rét, khan hàng..., hàng loạt tiểu thương các chợ nội thành Hà Nội trong thời gian gần đây liên tục tăng giá bán rau xanh, khiến không ít người tiêu dùng lo lắng bởi với tiết trời rét buốt, trời rét đậm rét hại còn kéo dài, nguy cơ rau tăng giá vẫn rình rập từng ngày. Nhưng theo khảo sát của phóng viên, giá rau tăng vọt mấy ngày qua là do tư thương lấy lý do khan hàng để đẩy giá rau xanh lên cao ngất ngưởng so với giá rau tại ruộng.

Người dân vùng trồng mía ở huyện Phú Thiện, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đang đứng trước nguy cơ thất thu vì giá mía xuống thấp, chỉ còn 780 - 800 đồng/kg mía 10 chữ đường.

Năm 2017, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên gặp khó khăn do giá bán lợn (vật nuôi chính của tỉnh) thấp, khó tiêu thụ, dẫn đến tình trạng người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Nhiều gốc đào nở sớm bất ngờ bung nụ, đơm hoa khá nhiều khiến giá mỗi cành đào giảm sâu chỉ 30.000-50.000 đồng/cành.

Đặc sản Bắc Kạn được nhiều thương lái đặt mua từ cả tháng trước Tết, giá bán tại nơi sản xuất dao động 45.000-50.000 đồng mỗi kg.

Xem tiếp