18/05/2018 01:39

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An

Điều khiển khí hậu, kiểm soát dinh dưỡng hay canh tác nhiều tầng để tăng mật độ và năng suất… là những công nghệ tiên tiến đang được áp dụng tại nông trường VinEco Nam Hội An.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 1

Điểm nhấn của nông trường là nhà Dome với kiến trúc hình cầu đường kính 36 m, chiều cao 14 m, diện tích trên 1.000 m2. Nhà Dome được áp dụng công nghệ nhà kính và kiểm soát khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) để cây trồng không bị phụ thuộc vào điệu kiện khí hậu bên ngoài.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 2

Dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, để tăng hiệu suất sử dụng trong quá trình vận hành, các kỹ sư đã kết hợp hệ thống màng nước giải nhiệt trên bề mặt kính, giúp tiết giảm năng lượng tiêu thụ.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 3

Mô hình trồng rau nhiều tầng (vertical farming) trong nhà Dome là công nghệ canh tác hiện đại đang được áp dụng tại các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Australia, EU, Mỹ...

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 4

Hệ thống canh tác nhiều tầng của VinEco gồm 60 tháp trồng có chiều cao khác nhau từ 3, 6 đến 9 m được phân bổ tại các vị trí phù hợp. Việc phân tầng giúp mật độ trồng và năng suất rau tăng gấp 3-4 lần so với phương pháp canh tác truyền thống.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 5

Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển khí hậu và cơ chế chuyển động tuần hoàn phân bổ ánh sáng mang đến môi trường ưu việt cho sự phát triển của các loại cây trồng.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 6

Hệ thống nhà màng trồng rau TAP được thiết kế 2 lớp bảo vệ (lớp lưới và lớp nylon) để ngăn chặn sự xâm nhập của công trùng gây hại, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 7

Công nghệ kiểm soát tiểu khí hậu như Cooling Pad, lưới cắt nắng, quạt đảo gió và quạt thông gió trong nhà, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của từng loại cây trồng. Toàn bộ quá trình cung cấp dinh dưỡng tưới cho cây trồng được kiểm soát qua hệ thống máy tính điều khiển tự động, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 8

Chất dinh dưỡng dư thừa trong quá trình tưới tiêu được thu hồi qua hệ thống máng nhựa, xử lý tiệt trùng và tái tuần hoàn vào hệ thống. Các sản phẩm rau trồng giá thể trong nhà kính, nhà màng luôn đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất về màu sắc, hình dạng, độ ngọt và mùi vị theo đặc tính của giống rau.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 9

VinEco Nam Hội An là nông trường thứ 15 của Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) mới được đưa vào hoạt động. Đây cũng là mô hình nông trường đầu tiên được tập đoàn này đầu tư công nghệ canh tác hiện đại, thông minh.

Mô hình canh tác nhiều tầng tại nông trường thông minh Hội An - ảnh 10

Bắt đầu triển khai từ tháng 10/2015 đến nay, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha. VinEco là đơn vị tiên phong đưa công nghệ nông nghiệp cao của thế giới vào Việt Nam. Mỗi tháng, đơn vị cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn nông sản với đa dạng chủng loại như: rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây… VinEco cam kết mang đến những loại nông sản an toàn, chất lượng, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Theo Hà Mỹ Giang/News.zing.vn

Tags: trồng rau, Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông trường thông minh

TIN KHÁC

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Chỉ cần bấm smartphone, anh Nguyễn Hùng Sinh có thể khởi động hệ thống máy phun sương ẩm cho 400 m2 nấm từ xa.

Mỗi ngày, khu vườn cung cấp đều đặn 40 kg xà lách; 1,5 tấn rau các loại cho các cửa hàng, siêu thị ở An Giang, Phú Quốc, TP HCM.

Để ứng phó với thời tiết khô hạn, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau nhằm góp phần giải bài toán thiếu nước sản xuất vào mùa khô hạn.

Chắc chắn, trang trại sản xuất nông nghiệp sạch Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) đang là trang trại hiện đại và có quy mô bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Nhà màng trồng dưa lưới tại huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) cho sản lượng 70 tấn mỗi vụ.

Nam Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) là xã được UBND tỉnh chọn để phát triển vùng trồng cà phê công nghệ cao. Bằng nội lực và năng động của người dân sản xuất cà phê ứng dụng tưới nhỏ giọt, phun mưa, canh tác hữu cơ… cho năng suất cũng như chất lượng vượt trội, giúp vùng đất vốn nghèo khó trở nên trù phú.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, có giá trị kinh tế và ổn định đầu ra, nhiều nông dân ở xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã cùng nhau góp vốn thành lập HTX Công nghệ cao.

Hệ thống vạn vật kết nối thông minh của Intel (IoT) đã được Cầu Đất farm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đưa vào lắp đặt, sử dụng trên trang trại nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, sạch bệnh.

Xem tiếp