18/07/2017 06:12

Mô hình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi khép kín hiện đại

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Được hình thành từ năm 1996, tới nay, Dabaco Việt Nam ngày càng khẳng định uy tín trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Với kinh nghiệm dày dặn, tiềm lực tài chính mạnh, Dabaco luôn chú trọng đầu tư xây dựng trang trại, nhà máy chế biến thực phẩm để cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, an toàn.

Mô hình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi khép kín hiện đại - ảnh 1

Lợn nuôi tại trang trại của công ty phát triển đồng đều, khỏe mạnh, cho chất lượng thịt cao. Ảnh: Bizmedia.

Với phương châm "làm giống phải làm từ gốc", năm 2000, doanh nghiệp đầu tư kinh phí lớn để nhập đàn lợn giống chất lượng từ nước ngoài về nuôi dưỡng, lai tạo. Hiện tại, Dabaco sở hữu hơn 3.500 con giống gồm Duroc, Yorkshire, Pietrain, Landrace, nhập từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, công ty còn tự nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực gen - di truyền để chủ động về nguồn gen, tạo ra các giống lợn chất lượng, năng suất cao.

Để chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại hiện đại, công ty đầu tư xây dựng chuồng chứa khoảng 500 con lợn, trang bị hệ thống cho ăn tự động, cung cấp cám bằng xe bồn; chuồng đẻ thoáng mát, hệ thống điều khiển nhiệt và độ ẩm tự động... Về chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi, công ty nghiên cứu, áp dụng các công thức cân đối dinh dưỡng, bổ sung thêm các khoáng chất vi lượng có lợi. Nhờ vậy, đàn lợn phát triển nhanh, khỏe mạnh.

Mô hình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi khép kín hiện đại - ảnh 2

Xưởng chế biến sản phẩm chăn nuôi của công ty. Ảnh: Bizmedia.

Hiện, Dabaco xây dựng hệ thống liên kết chăn nuôi gia công với các hộ dân ở hầu hết các tỉnh phía Bắc. Khi tham gia vào đây, các hộ cần có mặt bằng chuồng trại và đóng góp công lao động, còn toàn bộ con giống, thức ăn, thuốc thú y và quy trình chăm sóc đều do phía công ty cung cấp, hướng dẫn. Nhờ vậy, doanh nghiệp không chỉ giúp bà con mở rộng quy mô trang trại mà còn thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển.

Nhằm giúp người tiêu dùng được sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, công ty cũng xây dựng nhà máy chế biến và cung cấp cho thị trường các mặt hàng như thịt tươi sống, xúc xích, dăm bông, thịt hun khói... Tất cả đều được cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh theo quy định và hệ thống quản lý ISO 22000:2005.

Để đảm bảo các yếu tố an toàn đối với môi trường, công ty còn đầu tư xử lý chất thải hiện đại gồm hệ thống xử lý nước thải, dây chuyền xử lý phân tập trung, thiết bị xử lý xác động vật... Thông qua hệ thống này, doanh nghiệp không chỉ kiểm soát được khối lượng chất thải mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu sản xuất phân bón phục vụ cho ngành trồng trọt.

Sau hơn 20 năm nỗ lực và đầu tư, Dabaco ngày khẳng định vị trí trên thị trường chăn nuôi và tiêu dùng trong cả nước. Thời gian qua, doanh nghiệp nhận được bằng khen do người tiêu dùng và các tổ chứ uy tín bình chọn như: Giải vàng Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Nhà máy thức ăn chăn nuôi tốt nhất châu Á, Cúp vàng chất lượng hội nhập...

Xem thêm: Một số điều cần biết khi chăn nuôi heo đực giống

Theo Như Quỳnh/Vnexpress.net

Tags: nuôi heo, chăn nuôi heo khép kín

TIN KHÁC

Nguyên nhân gây bệnh hồng lỵ ở heo LỢN

Nguyên nhân gây bệnh hồng lỵ ở heo

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Sữa bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, để đảm bảo sữa đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ quy trình vắt và bảo quản đúng cách.

Trong truyền giống nhân tạo bò, việc phát hiện bò cái động dục rất quan trọng, nếu không phát hiện được thì sẽ không tiến hành phối giống được hoặc phát hiện động dục sai thì phối sẽ không có chửa.

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia...

Bê con ra đời là một niềm vui lớn cho người nông dân, đặc biệt khi đó là bê sữa (bê cái). Bò mẹ có khả năng cho sản lượng sữa cao thì bê con cũng thừa hưởng “gien” di truyền đó...

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Lợi ích : Dê ăn được nhiều cỏ, lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Có thể nuôi dê nhốt tại chuồng hoặc chăn thả trên đồi núi. Dê mắn đẻ, ít bệnh, cho nhiều thịt và sữa, có khả năng cải tạo đàn dê Cỏ nhỏ con, chậm lớn. Nuôi dê cần ít vốn, tốn ít công, thu nhập nhanh và nhiều hơn dê Cỏ. Tận dụng lao động và điều kiện tự nhiên của miền đồi núi.

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Thời gian mang thai của trâu là khoảng 10 tháng rưỡi và phụ thuộc vào từng loại hình trâu (trâu sông mang thai khoảng 305-307 ngày, trâu đầm lầy 320-325 ngày). Trong thời gian mang thai trâu cần đủ dinh dưỡng cho duy trì cơ thể, tăng trọng bản thân và nuôi bào thai.

Trâu, bò mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm các ký sinh trùng này. Tỷ lệ nhiễm ở Việt Nam khá cao: sán lá gan 13,7 - 50,2%; sán lá dạ cỏ hơn 70%. Nguy cơ nhiễm càng cao khi trâu, bò ăn cỏ cắt từ ngoài đồng ruộng hoặc những nơi ngập nước.

Xem tiếp