04/08/2017 02:32

Mô hình chăn nuôi không mùi

Hiệu quả kinh tế của mô hình đem lại so với chăn nuôi theo phương thức cũ của địa phương là trên 60 triệu đồng với diện tích 400 m2 nền chuồng/20 hộ tham gia mô hình.

Mô hình chăn nuôi không mùi - ảnh 1

Lợn nuôi trên nền đệm lót sinh học ít bị mắc bệnh và ít bị tái phát bệnh hơn so với lợn nuôi trên nền xi măng

Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học (ĐLSH) là phương pháp mới, đang được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm ô nhiễm môi trường... NNVN giới thiệu một số mô hình tiêu biểu.

Lợn không tắm vẫn sạch

Bằng kinh phí từ nguồn sự nghiệp khoa học, từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện đề tài "Mô hình ứng dụng ĐLSH trong chăn nuôi lợn tại huyện Trấn Yên, Văn Yên và TP Yên Bái".

Đề tài được triển khai tại 20 hộ chăn nuôi của các địa phương trên. Kết quả bước đầu cho thấy ứng dụng ĐLSH rất phù hợp với phương thức chăn nuôi lợn tại địa phương, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động.

Các hộ tham gia mô hình trên diện tích nền chuồng chăn nuôi cũ, cải tạo lại nền bằng cách đục lỗ với đường kính 4 cm và cứ cách 30 - 50 cm thì đục 1 lỗ mục đích là để thoát nước. Với diện tích 20 m2/hộ, sát trùng chuồng trại. Tiến hành làm đệm lót bằng trấu + mùn cưa, với chế phẩm sinh học Balasa-N01.

Rải lớp trấu dày 30 cm, phun nước sạch lên, dùng cào đảo cho khối nguyên liệu ẩm đều và làm phẳng mặt đạt độ ẩm 40%, tưới đều 100 lít dịch men, sau đó rải đều một phần cám ngô có trong dịch men lên trấu; tiếp tục rải mùn cưa dầy 30 cm lên lớp trấu; phun nước sạch và đảo đến khi đạt độ ẩm 30%, rải đều 5 kg cám ngô qua xử lý, tưới đều 100 lít dịch men còn lại lên lớp mùn cưa, làm phẳng, đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc nilon, quá trình lên men được thực hiện.

Mô hình chăn nuôi lợn trên nền ĐLSH đạt hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và môi trường. Kỹ thuật lại khá đơn giản nên người chăn nuôi dễ dàng áp dụng. Trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục nhân rộng.
Sau 8 tháng triển khai thực hiện, so sánh giữa 2 hình thức chăn nuôi: Nuôi lợn trên nền ĐLSH và nuôi trên nền xi măng (đối chứng); được theo dõi mùi hôi, tỷ lệ mắc bệnh, khả năng tăng trọng, chi phí và lợi nhuận. Kết quả cho thấy lợn nuôi trên nền ĐLSH ít bị mắc bệnh và ít bị tái phát bệnh hơn so với lợn nuôi trên nền xi măng.

Nguyên nhân là do chăn nuôi trên ĐLSH đã tạo một môi trường có tiểu khí hậu tốt, trong sạch không ô nhiễm. Khả năng tăng trọng của đàn lợn nuôi trên nền đệm lót tăng 1,3 - 1,4 kg/con/lứa nuôi so với đối chứng. Giảm chi phí thuốc thú y từ 15 - 17 nghìn đồng/con/lứa nuôi.

Trong suốt quá trình nuôi, người không phải dọn chuồng, giảm 80% công lao động do đó giảm chi phí cho hộ, giảm chi phí thuốc thú y, công lao động, điện sưởi ấm cho lợn ở giai đoạn nhỏ và điện để tắm, rửa chuồng nuôi cho lợn.

Chuồng trại chăn nuôi không còn mùi hôi thối, không có chất thải thải ra, vì vậy không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người và vật nuôi sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Hiệu quả kinh tế của mô hình đem lại so với chăn nuôi theo phương thức cũ của địa phương là trên 60 triệu đồng với diện tích 400 m2 nền chuồng/20 hộ tham gia mô hình.

Anh Nguyễn Đức Phong ở thôn Chiến Khu, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên là một trong những hộ tham gia mô hình, đã chăn nuôi lợn từ nhiều năm nay. Với quy mô chuồng nuôi gần 50 con lợn thịt, việc dọn dẹp, chăm sóc đàn lợn tốn rất nhiều thời gian của gia đình anh.

Mặc dù đã đầu tư xây dựng hầm biogas nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi nhưng do lượng chất thải lớn cộng với gia đình không có nhiều thời gian dọn dẹp chuồng nuôi nên môi trường xung quanh vẫn có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Anh Phong chia sẻ: “Từ khi tham gia mô hình ứng dụng ĐLSH trong chăn nuôi lợn tôi thấy rất hiệu quả. Vừa tiết kiệm được thời gian chăn nuôi lại giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mặc dù không phải tắm rửa nhưng đàn lợn nhà tôi vẫn phát triển khỏe mạnh, da bóng hồng và đặc biệt là không còn ruồi nhặng và hiện tượng ghẻ”.

Theo Nguyễn Thị Nhàn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi lợn, mô hình chăn nuôi lợn

TIN KHÁC

15 hóa chất kháng sinh được phép sử dụng để kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng GIA SÚC

15 hóa chất kháng sinh được phép sử dụng để kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng

Các hóa chất này được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016,...

Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi sau.

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Sữa bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, để đảm bảo sữa đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ quy trình vắt và bảo quản đúng cách.

Trong truyền giống nhân tạo bò, việc phát hiện bò cái động dục rất quan trọng, nếu không phát hiện được thì sẽ không tiến hành phối giống được hoặc phát hiện động dục sai thì phối sẽ không có chửa.

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia...

Bê con ra đời là một niềm vui lớn cho người nông dân, đặc biệt khi đó là bê sữa (bê cái). Bò mẹ có khả năng cho sản lượng sữa cao thì bê con cũng thừa hưởng “gien” di truyền đó...

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Xem tiếp