09/08/2017 03:11

Mô hình nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc tăng trưởng nhanh

Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì là địa phương đầu tiên của Hà Nội thử nghiệm mô hình nuôi cá theo công nghệ biofloc và có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Mô hình nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc tăng trưởng nhanh - ảnh 1

Ao nuôi được lót bạt nền đáy và sử dụng quạt khí theo mô hình biofloc

Ứng dụng công nghệ biofloc trong nuôi thâm canh cá rô phi góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá nuôi, cho năng suất cao, hiệu quả sử dụng thức ăn được cải thiện và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Ở Việt Nam, biofloc được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm chân trắng. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai chương trình nuôi cá rô phi đơn tính theo mô hình biofloc trên diện tích 2ha ao cá của 6 hộ dân ở xã Cổ Đô nhờ lợi thế có nguồn nước sạch sông Đà.

Triển khai mô hình, giữa tháng 6/2016, người dân xã Cổ Đô tiến hành thả cá giống với mật độ 5 con/m2 ao. Sau 50 ngày thả nuôi, cá giống từ 140 - 160 con/kg phát triển đạt ngưỡng 8 - 10 con/kg.Theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng An, Phó Chủ nhiệm HTXNN Cổ Đô, tốc độ cá tăng trưởng nhanh và đạt tiêu chuẩn.

Kỹ thuật quan trọng và không thể thiếu của công nghệ biofloclà nạo vét bùn, lót bạt nền đáy và sử dụng hệ thống quạt khí. Chỉ tay vào chiếc quạt khí đang hoạt động, ông An cho biết, quạt khí giúp đảo môi trường nước, cân bằng nhiệt độ toàn ao và tăng oxy cung cấp cho cá. Đồng thời, hệ thống nước tạo dòng chảy tuần hoàn, bắt buộc cá vận động, giúp cá ăn khỏe hơn.

Đến giai đoạn cá phát triển lớn, mật độ cá trong ao nhiều thì quạt khí phải sử dụng 24/24 giờ.

Thay vì xử lý thức ăn cặn bã qua hệ thống hầm biogas trong thâm canh truyền thống, công nghệ biofloc với lượng men vi sinh vật xử lý môi trường nước trực tiếp, làm môi trường nước sạch, trong, màu nước đẹp.

Vì vậy, trong quá trình nuôi không thay nước, chỉ bổ sung lượng nước bị thất thoát do bốc hơi. Ngoài ra, quá trình xử lý nguồn nước ao giúp tích hợp cacbon và nitơ, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein cho cá, làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn nuôi cá. Thức ăn sử dụng trong chăn nuôi là cám dạng viên nổi, cho cá ăn theo tỷ lệ 3%, mỗi ngày 2 lần. Theo ước tính, công nghệ biofloc giảm thiểu 10% lượng thức ăn chăn nuôi mỗi năm, giúp giảm chi phí chăn nuôi của hộ dân.

Mô hình nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc tăng trưởng nhanh - ảnh 2

Quá trình ủ men vi sinh diễn ra 24 - 48 tiếng

Là người trực tiếp chỉ đạo mô hình, ông An cũng cho biết, mỗi tuần tiến hành kiểm tra mẫu nước ao nuôi một lần. Từ đó tính toán bổ sung rỉ đường để điều chỉnh lượng cacbon/nitơ trong ao, tạo điều kiện cho biofloc phát triển.

Chị Nguyễn Thị Hương, đại diện 1 trong 6 hộ dân tham gia nuôi thí điểm cá rô phi đơn tính theo công nghệ biofloc chia sẻ, quá trình nuôi được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là quá trình ủ men vi sinh. Men vi sinh vật ủ liên tục 24 - 48 tiếng rồi cho vào hệ thống ao xử lý với tỷ lệ 3.000m2 ao tương ứng với 30 lít men vi sinh mỗi ngày. “Thay vì sử dụng phân bón để xử lý nước ao như trước đây thì nay biofloc giúp môi trường nước sạch hơn và cá sinh trưởng tốt. Nước sao trong, xanh và không có tảo lam gây độc cho cá”, chị Hương cho biết thêm.

Ông Nguyễn Trọng An cũng cho biết thêm, khó khăn lớn đối với bà con là chi phí đầu tư ban đầu lớn, từ giai đoạn làm sạch bùn, dùng bạt lót nền đáy, trang bị hệ thống quạt khí ước tính 50 - 60 triệu/hộ. Ngoài ra, mô hình còn mới mẻ nên trình độ tiếp xúc với khoa học công nghệ của bà con còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn trong quá trình nuôi cá.

Theo Đỗ Thùy Mỵ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi cá, cá rô phi, kỹ thuật nuôi cá, kỹ thuật nuôi cá rô phi, biofloc

TIN KHÁC

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Nuôi cá lăng đen vốn không xa lạ với người dân ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, tuyệt chiêu giảm cân cho cá để chất lượng cá ngon hơn, săn hơn, bán đắt hơn thì quả là mới mẻ.

Được sự hỗ trợ về kỹ thuật và con giống của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, anh Lê Xuân Ngọc ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá chạch bùn thương phẩm.

Cua và cá trê lai không nên nuôi cùng với nhau vì cá trê ăn tạp và thuộc nhóm cá dữ, khi đói cá trê sẽ ăn cua. Bể nuôi có thể xây xi măng hoặc lót bạt, tùy theo quy mô và đầu tư để xây dựng.

Phong trào nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng phát triển tại Nghệ An.Để đảm bảo vụ nuôi 2017 được thắng lợi, khuyến cáo bà con tuân thủ việc sau:

Nuôi cá lóc có thể đầu tư ở các mức độ khác nhau, không nhất thiết cần nhiều diện tích; người nuôi có thể đầu tư ở mức độ sản xuất thâm canh nhưng cũng có thể sử dụng các ao nhỏ hoặc nuôi trong bè, giai, bể xi măng hoặc lót bạt.

Sinh sản cua đinh phức tạp và khó hơn ba ba rất nhiều vì tuy cùng họ nhưng đặc tính, sự sinh trưởng của chúng là khác nhau.

Để cho lươn đẻ đúng mùa vụ phải nuôi vỗ tốt, đồng thời kích thích cho lươn đẻ bằng phun mưa nhân tạo...

Nuôi trồng thủy sản vốn nhiều rủi ro, có thể khiến nhiều người tán gia bại sản nhưng cũng giúp cho nhiều người trở nên giàu có. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chạch đồng có tập tính thích sống chui rúc vào trong bùn. Cua đồng bò dưới đáy mặt nước và đào hang để sống hoặc chui rúc vào các bụi, rễ gốc cây thủy sinh.

Đây là kinh nghiệm hay, có nhiều ưu điểm so với cách nuôi cá quả trong ao đất theo lối truyền thống.

Xem tiếp