24/04/2017 09:57

Mô hình nuôi hươu sao của hội viên nông dân ở Nà Phặc

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Thôn Bản Mạch, thị trấn Nà Phặc nằm dưới chân đèo Gió, đây là một trong những khu tái định cư của thị trấn cho các hộ đồng bào thiếu đất sản xuất của những năm trước đây. Hiện nay, Bản Mạch có 68 hộ dân sinh sống. Không ai còn nhận ra Bản Mạch trước kia bởi từ phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình như trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, dịch vụ, bộ mặt của thôn đã ngày một đổi thay; toàn bộ diện tích đất đồi được phủ xanh bằng keo, mỡ, xoan; đời sống của người dân thôn Bản Mạch đang dần được nâng cao.

Mô hình nuôi hươu sao của hội viên nông dân ở Nà Phặc - ảnh 1

Anh Hứa Văn Bình chăm sóc đàn hươu của gia đình

Gia đình anh Hứa Văn Bình trước đây đã từng trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, kinh tế gia đình đã dần ổn định qua từng năm. Từ kinh nghiệm nuôi gia súc, anh đã nảy ra ý định nuôi hươu sao không chỉ vì hiệu quả kinh tế cao hơn, mà vì nhung hươu còn là một loại thuốc quý được nhiều người dân tìm mua. Từ ý tưởng đó, năm 2009 anh đã đầu tư mua một đôi hươu sao về nuôi, so với nuôi trâu, bò thì nuôi hươu sao đỡ vất vả hơn hẳn từ nguồn thức ăn cho tới việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh… Để chủ động nguồn thức ăn cho hươu - chủ yếu là các loại cỏ, gia đình anh đã cải tạo toàn bộ diện tích đất hơn 600m2 để trồng cỏ voi. Cùng với đó, gia đình anh đã đầu tư gần 20 triệu đồng để làm chuồng nuôi hươu, sau thời gian nuôi giống, đến nay gia đình anh đã có 5 con hươu, trong đó có những con hươu đực nặng tới gần 1 tạ. Mỗi con hươu một năm cho cắt 2 lần nhung, mỗi đôi nhung nặng khoảng hơn 5 lạng, thậm chí có đôi nhung to nặng gần 1kg, với giá thành hiện nay một lạng nhung hươu có thể bán được 2 triệu đồng, người có nhu cầu mua cũng phải đặt trước vài tháng. Như vậy trung bình một năm, gia đình anh cũng thu về gần trăm triệu đồng.

Để thực hiện được ý tưởng làm giàu của mình, gia đình anh đã vay vốn phát triển kinh tế thông qua kênh của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ngân Sơn với mức vay 30 triệu đồng, thời hạn 3 năm. Từ nuôi hươu, đến nay gia đình anh đã cơ bản trả xong nguồn vốn vay và tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô chuồng trại. Anh Bình tâm sự: Anh rất tâm đắc với việc nuôi con hươu sao vì nuôi hươu không vất vả như các con vật khác mà hiệu quả kinh tế lại cao, trong thời gian tới gia đình anh tiếp tục mở rộng quy mô nhân thêm giống hươu và nuôi thêm lợn thịt, xây dựng thêm các khu chăn nuôi theo quy mô trang trại.

Cùng với chăn nuôi, hiện nay gia đình anh còn trồng hơn 1ha cây xoan đào và mỡ, từ các nguồn thu nhập cộng lại mỗi năm gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng.

Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của gia đình anh Hứa Văn Bình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình của địa phương. Việc đưa hươu sao về chăn nuôi tại gia đình tuy không còn mới nhưng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi anh Bình đã áp dụng thành công mô hình này, từng bước nâng cao thu nhập của gia đình. Những mô hình như của anh Bình rất cần được các các cấp hội quan tâm, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật chăm sóc và nhân rộng ra các địa phương./.

Theo Thu Trang/backan.gov.vn

Tags: hươu, hươu sao, mô hình nuôi hươu

TIN KHÁC

Nuôi hươu, nai không rõ nguồn gốc sẽ được giải quyết như thế nào? HƯƠU

Nuôi hươu, nai không rõ nguồn gốc sẽ được giải quyết như thế nào?

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 100 hộ dân nuôi hươu, nai nhưng do không chứng minh được nguồn gốc của vật nuôi nên vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Mấy năm gần đây, các huyện miền Tây Nghệ An tổ chức mở nhiều lớp dạy nghề nuôi o­ng lấy mật cho bà con các dân tộc như: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, mỗi năm có khoảng 700 học viên được học nghề nuôi o­ng.

Việc lập chạ, mỗi chạ có từ 3 - 5 gia đình có cùng sở thích nuôi ong, nhà ở gần nhau với mục đich giúp đỡ nhau về kinh nghiệm nhân, nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật.

Đặt thùng nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, gần nơi ong đi lấy mật

Đà điểu là động vật ăn cỏ, mới được du nhập vào nước ta, tuy nhiên giá trị kinh tế từ chăn nuôi đà điểu lại rất cao.

Từ lúc nở ra cho đến khoảng 45 ngày tuổi là xuất bán. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi dế đã trưởng thành, bắt đầu sinh sản.

Nuôi ong lấy mật là một nghề có từ lâu đời ở nước ta. Trong nhân dân có nhiều kinh nghiệm nuôi ong quí, nhập ong là một trong những kinh nghiệm đó. Nhập ong được hiểu là mang toàn bộ đàn ong hoặc cầu ong này (gồm cả bánh tổ và ong trưởng thành) đến sát nhập với đàn ong khác.

Dúi (có nơi còn gọi là con rúi) được xếp vào loại đặc sản; thịt dúi ngon, mát, giầu đạm. Đây là loại con dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít tốn diện tích.

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

Trạm Khuyến nông TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) xây dựng mô hình nuôi rắn ri voi đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân.

Xem tiếp