16/09/2017 03:29

Mô hình nuôi vịt dưới tán rừng ở Tuyên Quang

Các hộ dân được giao khoán bảo vệ gần 20 ha rừng phòng hộ, kết hợp nuôi vịt ven hồ thủy điện để phát triển kinh tế.

Đề án giao khoán bảo vệ và phát triển kinh tế rừng của huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) mới được triển khai vài năm gần đây. Hồ thủy điện Tuyên Quang có diện tích mặt nước rộng 8.000ha, trong đó huyện Lâm Bình chiếm trên 4.000ha. Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp, nguồn thức ăn tự nhiên trù phú còn khiến nông dân nơi đây phát triển ý tưởng chăn nuôi gia cầm thả hồ.

Mô hình nuôi vịt dưới tán rừng ở Tuyên Quang - ảnh 1

Hồ thủy điện Tuyên Quang. Ảnh: Bizmedia

10 hộ nông dân xã Thượng Lâm quyết định thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gia cầm gần hồ thủy điện. Các hộ được giao khoán bảo vệ gần 20 ha rừng phòng hộ. Tận dụng phần diện tích đất trống ven hồ, ban dự án Tam nông của huyện đã hỗ trợ các hộ dân nhận khoán đất về phát triển chăn nuôi. Trong đó, phương án chủ lực là nuôi vịt đẻ trứng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình chăn thả vịt khá thuận lợi nhờ diện tích mặt nước rộng, lượng cá tép lòng hồ khá dồi dào, nguồn nước sạch, các phụ phẩm nông nghiệp dồi dào (cám gạo, cám ngô, chuối cây...).

Vịt nuôi dưới tán rừng phòng hộ được cách ly với môi trường có thể lây lan dịch bệnh. Các khâu xây dựng chuồng trại, chọn giống, chăm sóc, tiêm phòng, vệ sinh thú y cho đàn... đều được cán bộ chuyên môn hỗ trợ. Nhờ vậy đàn vịt phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, cho chất lượng trứng sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng. Thịt vịt cũng cho vị thơm ngon đặc trưng.

Năm 2016, khu chăn nuôi có trên 3.000 con vịt, cung cấp cho thị trường huyện và các địa bàn lân cận khoảng 21.000 quả trứng mỗi tháng. Ngoài ra, tổ hợp tác còn tiến hành mở rộng chăn nuôi thêm ngan, vịt trời, trâu... Tổng doanh thu mang lại khoảng hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện Lâm Bình, chăn nuôi dưới tán rừng là một trong những mô hình hiệu quả nhất trong đề án giao khoán bảo vệ và phát triển kinh tế rừng của huyện.

Đề án giúp xóa đói giảm nghèo, diện tích rừng sau khi giao khoán còn được các hộ dân bảo vệ và sử dụng đúng mục đích. Từ đó, hạn chế được phần lớn tình trạng phá rừng làm nương rẫy, góp phần duy trì tốt nguồn nước cho 2 nhà thủy điện Tuyên Quang và Chiêm Hóa, giữ môi trường sinh thái bền vững.

Mô hình nuôi vịt dưới tán rừng ở Tuyên Quang - ảnh 2

Sản phẩm trứng vịt Lâm Bình giới thiệu tại hội chợ xúc tiến thương mại.

>> Mời bạn đọc xem video "Mô hình nuôi vịt dưới tán rừng, ven hồ thủy điện"

Theo Vũ Đậu/Vnexpress.net

Tags: làm giàu, Tuyên Quang, nuôi vịt, bảo vệ rừng, phát triển kinh tế, rừng phòng hộ

TIN KHÁC

Thí điểm tích tụ ruộng đất: Bài học nông trường sông Hậu KHUYẾN NÔNG

Thí điểm tích tụ ruộng đất: Bài học nông trường sông Hậu

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Điều kiện môi trường thiên nhiên của xã đảo Thạnh An thích hợp để phát triển các loài thủy hải sản, đã giúp không ít nông dân cần cù lao động, ham học hỏi vươn lên làm giàu. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ ấp Thiềng Liềng).

Mô hình trồng tiêu dưới tán tràm kết hợp nuôi thủy sản của ông Dương Thanh Bình ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) là điển hình, sáng tạo trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất phèn.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Vùng đất Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với vùng đất này. Nhiều hộ dân tìm ra hướng đi mới từ con ốc hương; trong đó gia đình ông Trần Mạnh Duyên là một điển hình.

Những năm qua, nhiều hộ dân huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn chuyển từ giống bò cỏ địa phương sang phát triển bò lai, nhằm nâng cao tầm vóc và chất lượng đàn bò, phát huy hiệu quả kinh tế.

Câu lạc bộ Khuyến nông - VAC phường Tam Phú ra đời đã giúp nông dân có cơ hội giao lưu, sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, cùng nhau phát triển kinh tế.

Xem tiếp