16/07/2017 05:01

Mô hình sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm cho lãi trên 250 triệu đồng/ha

Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đang triển khai mô hình "Sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm chất lượng theo hướng an toàn" tại Hưng Yên. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân thu lãi trên 250 triệu đồng/ha mỗi vụ.

Mô hình sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm cho lãi trên 250 triệu đồng/ha - ảnh 1

Mô hình được triển khai trên diện tích 10 ha tại các xã Phú Thịnh, Lương Bằng, Hùng An (Kim Động) và Đa Lộc (Ân Thi). Dưa lê và dưa vàng thơm là loại cây cho năng suất chất lượng tốt, có khả năng chống chịu tốt đối với sâu bệnh và điều kiện bất thuận của thời tiết, nhất là với bệnh héo xanh.

Mô hình được áp dụng theo quy trình sản xuất an toàn: chọn đất không chịu ảnh hưởng của chất thải công nghiệp và các nguồn ô nhiễm khác; nguồn nước tưới sạch từ nước sông có dòng chảy lưu thông không bị ô nhiễm; không sử dụng phân chuồng tươi hoặc nước phân tươi để chăm bón; thu hoạch đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Đình Thiều, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm cho biết, giống dưa lê siêu ngọt có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ở cả 3 vụ Xuân Hè, Hè, Hè Thu. Thời gian sinh trưởng trong khoảng 65 - 75 ngày, khả năng phân nhánh mạnh, năng suất cao; hình dạng quả đẹp, khi chín màu trắng ngà, thịt quả dầy, ăn giòn thơm, độ Brix đạt 8,2 đến 10,4%.

Giống dưa vàng thơm thích hợp trồng trong vụ Xuân Hè và Hè tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Thời gian sinh trưởng trong khoảng 70 ngày, năng suất ổn định trên 28 tấn/ha. Quả có dạng tròn cao, trọng lượng đạt từ 1,5 đến 2 kg/quả, khi chín vỏ màu vàng sẫm, cùi dày, màu vàng nhạt, hàm lượng chất khô hơn 5%, hàm lượng tinh bột hơn 2,5%, độ Brix từ 10 đến 13%.

Theo bà Nguyễn Thị Vinh và các hộ nông dân tham gia mô hình ở xã Phú Thịnh, trồng dưa lê ở vụ Xuân Hè cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với một số loại cây khác tại địa phương. Theo tính toán, chi phí đầu tư cho mô hình sản xuất giống dưa lê gần 29 triệu đồng/ha.

Trong vụ Xuân Hè năm nay, mô hình trồng dưa lê tại xã Phú Thịnh đạt năng suất 14 tấn/ha, giá bán trung bình tại ruộng 20 nghìn đồng/kg.

Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nông dân thu lãi trên 250 triệu đồng/ha, cao gấp 7 lần so với cấy lúa và cao gấp 1,5 lần so với trồng bí xanh.

Bà Lê Thị Thắm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên cho biết, từ hiệu quả bước đầu, sở sẽ tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất 2 giống dưa trên cho những năm tiếp theo để giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích canh tác.

Xem thêm: Sản xuất dưa lưới đẳng cấp quốc tế, lợi nhuận 2 tỷ đồng/ha

Theo Mai Ngoan/dantocmiennui.vn

Tags: trồng dưa lê, mô hình trồng trọt, dưa vàng thơm, mô hình trồng dưa

TIN KHÁC

Hỗ trợ cựu chiến binh vươn lên làm kinh tế ở Than Uyên KHUYẾN NÔNG

Hỗ trợ cựu chiến binh vươn lên làm kinh tế ở Than Uyên

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương trọng yếu nơi bão đi qua phải thực hiện cấm biển ngay trong sáng nay (16/7).

Thanh long vào Nhật có giá 200.000 đồng một kg, xoài 100.000 đồng một trái, tía tô 700 đồng mỗi lá nếu qua được quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Cây trồng công nghệ cao tuy còn tương đối mới mẻ với quy mô chưa lớn, nhưng đang từng bước lan tỏa ở nhiều địa phương, bao gồm trồng trọt, sản xuất giống, thu hoạch, bảo quản…

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Mặc dù giá thịt lợn đang tăng vọt, nhưng theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 4,75 triệu tấn thịt các loại, trong khi đó dự báo năm 2017, sản lượng thịt có thể lên tới trên 5,5 triệu tấn.

Được công nhận nhãn hiệu hàng hoá năm 2011, ớt trở thành một sản phẩm đặc thù của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nhãn hiệu "Ớt Thanh Bình" đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2020, huyện đang tổ chức sản xuất ớt theo quy chuẩn sạch ngay từ nguồn giống, xây dựng mô hình nhân giống ớt trong nhà lưới.

Trồng nấm Linh chi là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu học hỏi trồng và nhân rộng. Đến nay, tuy số hộ trồng thành công loại nấm này chưa nhiều, nhưng thực sự là mô hình phát triển kinh tế và làm giàu nhanh do giá bán của loại nấm này trên thị trường tương đối cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập của nông dân còn thấp, nông sản kém sức cạnh tranh…, đó là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nếu không tập trung đầu tư, cải thiện vấn đề này thì khó cải thiện được chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

“Hoa thạch thảo (còn có tên gọi khác là hoa lưu ly) được đưa vào trồng trên đồng đất quê tôi từ khoảng chục năm trước. Khoảng 2 năm trở lại đây, hoa được trồng đại trà với quy mô lớn hơn. Với đặc tính cho thu hoạch quanh năm, ít tốn công chăm sóc, chi phí thấp, hoa thạch thảo đang dần trở thành cây trồng mới của những hộ gia đình nông dân ở Nam Phong”, bà Trần Thị Xuyên, xã Nam Phong (TP Nam Định) cho biết.

Xem tiếp