11/08/2017 10:27

Mô hình sản xuất giống ngán nhân tạo

ThS Nguyễn Xuân Thành cùng cộng sự tại Viện Tài nguyên và Môi trường biển vừa SX nhân tạo thành công giống ngán.

Mô hình sản xuất giống ngán nhân tạo - ảnh 1

Vùng ven biển xã Phù Long, huyện Cát Hải nơi ngán sinh trưởng, phát triển tốt

Kết quả này được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nguồn lợi ngán ngoài tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức.

Ngán là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Ở các địa phương ven biển nước ta, vùng phân bố của ngán khá hẹp, tập trung ở khu vực Yên Hưng (Quảng Ninh) và các vùng rừng ngập mặn Cát Hải, Đồ Sơn (Hải Phòng). Vì thế, loài động vật hai mảnh vỏ này là đặc sản của vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng.

Thị trường tiêu thụ ngán rất rộng lớn, nhất là thị trường Trung Quốc, với giá bán cao, từ 350.000 - 450.000 đồng/kg. Nguồn cung cấp ngán cho thị trường hiện nay hoàn toàn là khai thác ngoài tự nhiên. Do vậy, nguồn lợi ngán trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có nguồn con giống ngán SX nhân tạo phục vụ thả nuôi.

Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi, chủ động SX con giống để cung cấp cho thị trường và thả bổ sung giống ra các vùng nước tự nhiên, nhóm cán bộ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã nghiên cứu sâu về đặc điểm môi trường sống, thức ăn, đặc điểm sinh học sinh sản của ngán. Sau đó tiến hành cho sinh sản nhân tạo.

Các mẫu môi trường và mẫu ngán được thu về từ xã Phù Long, huyện Cát Hải. Sau khi tuyển chọn ngán bố mẹ, các mẫu này được vận chuyển về trại giống để nuôi vỗ và kích thích sinh sản. Thức ăn để nuôi vỗ ngán bố mẹ và ấu trùng là các loại tảo khác nhau phù hợp theo từng thời kỳ.

"Ngán có thể nuôi thương phẩm tại các khu vực có điều kiện phù hợp, đặc biệt là khu vực rừng ngập mặn xã Phù Long và thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải). Đây là một trong các đối tượng nuôi mà Hải Phòng đang cần để giải quyết sinh kế cho người dân trong các vùng bảo tồn sinh thái", ThS Phương chia sẻ.
Nghiên cứu cho thấy, thời điểm sinh sản của ngán là từ đầu tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, trong đó rộ nhất là từ tháng 6 đến tháng 8. Nhiệt độ và độ muối là những thông số có ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản của ngán.

Thời điểm nuôi vỗ ấp trứng và ương nuôi ấu trùng, độ muối dao động ở mức 25 ± 2‰, nhiệt độ 28 - 30 độ C là phù hợp. Một số thông số khác như pH từ 8 - 8,3, lượng oxy hòa tan trong điều kiện sục khí bình thường đạt trên 5 mg/lít. Chất đáy phù hợp cho ngán phát triển là cát bùn, tỷ lệ 6:4 trong điều kiện được lọc và khử trùng.

Với hơn 4.000 ngán bố mẹ ban đầu, đã thu được hơn 38.000 ngán giống cấp 1 (1 - 2 mm) và đã tiếp tục ương nuôi được hơn 5.600 ngán giống có kích thước 5 - 10 mm. Ngán giống đã được cung cấp cho người dân nuôi thương phẩm.

ThS Trần Thế Mưu, GĐ Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1) đánh giá, thành công của nhóm nghiên cứu mở ra một hướng mới cho nghề SX giống thủy sản, bổ sung đối tượng nuôi cho khu vực rừng ngập mặn ven biển mà Hải Phòng có nhiều tiềm năng.

Ngoài ra, ngán là động vật ăn mùn bã, tảo là thức ăn nên không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Hải Phòng có diện tích rừng ngập mặn lớn, là nơi thích hợp cho ngán phát triển, do vậy, có tiềm năng lớn để nuôi ngán thương phẩm. ThS Võ Thị Hồng Phương, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT Hải Phòng) cho rằng, việc SX được giống ngán sẽ góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, tận dụng diện tích nuôi hải sản kém hiệu quả, tận dụng các diện tích trong rừng ngập mặn...

Theo Hân Minh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngán, sản xuất ngán, ngán nhân tạo

TIN KHÁC

Mô hình nuôi tôm, cua dưới rừng ngập mặn TÔM

Mô hình nuôi tôm, cua dưới rừng ngập mặn

Mô hình nuôi tôm, cua quảng canh cải tiến kết hợp trồng và bảo vệ rừng ngập mặn đang là một trong những điểm sáng trong phát triển bền vững ở vùng cửa biển Hải Phòng.

Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì là địa phương đầu tiên của Hà Nội thử nghiệm mô hình nuôi cá theo công nghệ biofloc và có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Nuôi cá lăng đen vốn không xa lạ với người dân ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, tuyệt chiêu giảm cân cho cá để chất lượng cá ngon hơn, săn hơn, bán đắt hơn thì quả là mới mẻ.

Được sự hỗ trợ về kỹ thuật và con giống của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, anh Lê Xuân Ngọc ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá chạch bùn thương phẩm.

Cua và cá trê lai không nên nuôi cùng với nhau vì cá trê ăn tạp và thuộc nhóm cá dữ, khi đói cá trê sẽ ăn cua. Bể nuôi có thể xây xi măng hoặc lót bạt, tùy theo quy mô và đầu tư để xây dựng.

Phong trào nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng phát triển tại Nghệ An.Để đảm bảo vụ nuôi 2017 được thắng lợi, khuyến cáo bà con tuân thủ việc sau:

Nuôi cá lóc có thể đầu tư ở các mức độ khác nhau, không nhất thiết cần nhiều diện tích; người nuôi có thể đầu tư ở mức độ sản xuất thâm canh nhưng cũng có thể sử dụng các ao nhỏ hoặc nuôi trong bè, giai, bể xi măng hoặc lót bạt.

Sinh sản cua đinh phức tạp và khó hơn ba ba rất nhiều vì tuy cùng họ nhưng đặc tính, sự sinh trưởng của chúng là khác nhau.

Để cho lươn đẻ đúng mùa vụ phải nuôi vỗ tốt, đồng thời kích thích cho lươn đẻ bằng phun mưa nhân tạo...

Nuôi trồng thủy sản vốn nhiều rủi ro, có thể khiến nhiều người tán gia bại sản nhưng cũng giúp cho nhiều người trở nên giàu có. Vậy nguyên nhân do đâu?

Xem tiếp