18/05/2017 01:33

Mô hình trồng cây nhãn chín muộn

Nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác bằng việc giải vụ thu hoạch sản phẩm của cây nhãn, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh Bắc Kạn xây dựng mô hình trồng cây nhãn chín muộn - giống HTM1.

Mô hình được thực hiện tại xã Hà Vị, huyện Bạch Thông và xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, quy mô 1,8ha với 12 hộ dân tham gia.

Mô hình trồng cây nhãn chín muộn - ảnh 1

Mô hình trồng nhãn giống chín muộn tại xã Hà Vị

Tham gia mô hình, người dân được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, quản lý sâu bệnh hại trên cây nhãn chín muộn - giống HTM1; được hỗ trợ cây giống, một phần phân bón để chăm sóc cho cây giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Qua kiểm tra mô hình cây nhãn chín muộn trồng được hơn hai năm tuổi, kết quả cho thấy: Cây được trồng đúng mật độ, sinh trưởng khá tốt, cao trung bình khoảng 1,5m, đường kính tán khoảng gần 02m, đường kính thân gốc đạt gần 03cm; số cây bắt đầu bói quả chiếm khoảng 10%.

Cơ bản các hộ dân đã chăm sóc, quản lý mô hình theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

Mô hình trồng cây nhãn chín muộn - giống HTM1 giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích góp phần tích cực trong nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Hồng Thắng/backan.gov.vn

Tags: nhãn, nhãn chín muộn

TIN KHÁC

Lưu ý khi nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp chiết cành CÂY ĂN QUẢ

Lưu ý khi nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp chiết cành

Chiết cành là phương pháp cổ truyền dùng cho hầu hết các loài cây ăn quả, trong đó có cây cam, quýt.

Hiện nay, bưởi Da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, vì thế diện tích trồng bưởi Da xanh đang ngày càng phát triển, trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây khác. Tuy nhiên, để bưởi Da xanh phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý kỹ thuật tỉa cành, tạo tán ngay giai đoạn đầu .

Vùng gò đồi rộng lớn xã An Lĩnh (huyện Tuy An, Phú Yên) là đất sạn cốm, mỗi mùa mưa qua, bờ mặt đất được “tráng” bởi lớp đất từ lá cây ủ mục có màu xám tro nên người dân quanh vùng gọi là đất muối tro.

Chuối tiêu là cây có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất là đất phù sa có tầng mặt dầy, tơi xốp, nhiều mùn, giầu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt.

Hiện nay, sâu đục trái bưởi là loài dịch hại phổ biến, gây hại trên các vườn bưởi Da Xanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái bưởi. Ngoài ra, sâu còn gây hại trên cam xoàn, chanh

Bón phân cân đối, hợp lý cho vải, nhãn không chỉ quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế mà còn là cơ sở để phát triển sản xuất bền vững.

Bệnh nứt thân chảy nhựa, thối quả, thối cành thường hay xảy ra khi thời tiết có nắng mưa xen kẽ. Bệnh này do nấm Phytophthora tồn tại trong đất gây ra.

Các vườn nhãn ở miền Bắc đang trong giai đoạn từ nở hoa đến đậu quả.

Tôi quen anh Đỗ Văn Phúc ở xóm Na Long, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ - Thái Nguyên) trong một dịp hai chúng tôi cùng đi tham quan học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang. Qua nói chuyện được biết nhà anh có vườn nhãn ngon, thế là sau chuyến đi tôi đến thăm vườn nhà anh.

Cây mãng cầu xiêm chủ yếu được trồng ở Nam Bộ và rãi rác ở Nam Trung Bộ. Mãng cầu xiêm là thực phẩm qúi nhờ giàu chất khoáng: lân, canxi và rất nhiều Vitamin B 1, B2,P,C có vị chua ngọt rất ngon khi làm nước sinh tố rất thích hợp cho người Phương Tây nhưng không thích hợp với khẩu vị người Á Ðông. Hiện nay ở Việt Nam đã đóng hộp được nước quả mãng cầu xiêm.

Xem tiếp