16/07/2017 10:15

Mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới cho hiệu quả cao

Được công nhận nhãn hiệu hàng hoá năm 2011, ớt trở thành một sản phẩm đặc thù của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nhãn hiệu "Ớt Thanh Bình" đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2020, huyện đang tổ chức sản xuất ớt theo quy chuẩn sạch ngay từ nguồn giống, xây dựng mô hình nhân giống ớt trong nhà lưới.

Mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới cho hiệu quả cao - ảnh 1

Trồng ớt trong nhà lưới

Thực hiện mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới với số lượng 800.000 cây giống trên diện tích hơn 1.000 m2 vào năm 2015, Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình được xem là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất giống nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ông Phan Công Chính, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình nói, qua 2 năm triển khai, nhu cầu giống ớt sạch và đảm bảo chất lượng ngày càng tăng, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Hiện tại, Hợp tác xã đã cung cấp cho nguồn giống cho các xã trong huyện và các huyện lân cận như Tam Nông, huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh,... với giá dao động từ 350 - 400 đồng/cây.

Trong những tháng cuối năm 2017, hợp tác xã Tân Bình tiến hành mở rộng diện tích nhà lưới thêm 800 m2 nhằm đủ điều kiện ươm 2 triệu cây giống (gấp 2,5 lần năm 2015) để phục vụ nhu cầu cho người trồng ớt.

Ông Chính cho biết, do được ươm trong nhà lưới và được trồng cách ly mặt đất từ 0,7 - 0,8 m nên bọ trĩ và các loại sâu bệnh khác không thể xâm nhập gây bệnh cho ớt giống. Ngoài ra, khoảng cách giữa các cây giống luôn được đảm bảo cho khả năng sinh trưởng hợp lý, kèm theo đó, nhiệt độ trong trong lưới luôn cao hơn thực tế từ 3 - 5 độ C nên khả năng chống chịu rất cao. Từ đó, hạn chế sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Ba, Trường Đại học Cần Thơ, trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, việc nông dân tự sản xuất cây giống theo tập quán, truyền thống sẽ có nhiều nguy cơ không an toàn như khả năng sinh trưởng kém, tỷ lệ hao hụt nhiều, chất lượng cây trồng không đảm bảo và nguy cơ sâu bệnh tấn công rất cao. Vì thế điều cần thiết hiện nay là phải thay đổi kiểu sản xuất truyền thống, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào canh tác.

Bà Phạm Thị Kim Quyên, Trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Thanh Bình cho biết, toàn huyện Thanh Bình có hơn 1.100 ha trồng ớt, nhu cầu sử dụng ớt giống mỗi năm là hơn 5,6 triệu cây con. Tuy nhiên, huyện Thanh Bình chỉ có 2 đơn vị cung cấp cây giống sạch là Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình và Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm. Số lượng ớt giống từ các đơn vị này chỉ chiếm khoảng 20 - 30% nhu cầu của người dân, phần còn lại do người dân tự gieo trồng theo phương pháp truyền thống.

Bên cạnh việc khuyến khích người dân nên lựa chọn nguồn giống sạch, Trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Thanh Bình khuyến cáo, người dân nên hạn chế trồng quá dày, cần luân phiên cây trồng khác họ để tăng độ phì nhiêu của đất, đồng thời nên sử dụng phân hữu cơ thay thế cho phân bón hoá học, nhằm đảm bảo chu trình sản xuất theo hướng an toàn cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng./.

Xem thêm: Sản xuất dưa lưới đẳng cấp quốc tế, lợi nhuận 2 tỷ đồng/ha

Theo Chương Đài/dantocmiennui.vn

Tags: trồng ớt, mô hình trồng trọt, ươm giống ớt, trồng ớt nhà lưới

TIN KHÁC

Trồng nấm linh chi - hướng đi mới của nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu KHUYẾN NÔNG

Trồng nấm linh chi - hướng đi mới của nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu

Trồng nấm Linh chi là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu học hỏi trồng và nhân rộng. Đến nay, tuy số hộ trồng thành công loại nấm này chưa nhiều, nhưng thực sự là mô hình phát triển kinh tế và làm giàu nhanh do giá bán của loại nấm này trên thị trường tương đối cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập của nông dân còn thấp, nông sản kém sức cạnh tranh…, đó là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nếu không tập trung đầu tư, cải thiện vấn đề này thì khó cải thiện được chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

“Hoa thạch thảo (còn có tên gọi khác là hoa lưu ly) được đưa vào trồng trên đồng đất quê tôi từ khoảng chục năm trước. Khoảng 2 năm trở lại đây, hoa được trồng đại trà với quy mô lớn hơn. Với đặc tính cho thu hoạch quanh năm, ít tốn công chăm sóc, chi phí thấp, hoa thạch thảo đang dần trở thành cây trồng mới của những hộ gia đình nông dân ở Nam Phong”, bà Trần Thị Xuyên, xã Nam Phong (TP Nam Định) cho biết.

Giữa lúc kinh tế gia đình gặp khó khăn do giá mủ cao su xuống thấp, ông Võ Văn Sáu (sinh năm 1959, ấp Suối Sâu, xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã mạnh dạn chuyển sang trồng chanh giấy. Chỉ một năm sau khi trồng, cây chanh giấy đã cho thu hoạch và hiện nay mang lại cho gia đình ông thu nhập vài triệu đồng mỗi ngày.

Một số trang trại, gia trại ở Thanh Chương (Nghệ An) tổ chức nuôi gà liên kết. Cách làm này từng bước đem lại hiệu quả thiết thực.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở Công Thương tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa, tỉnh Hưng Yên; hội chợ thương mại đặc sản vùng miền khu vực sông Hồng năm 2017 – lễ hội tôn vinh nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất.

Ngày 13/7, Trung ướng Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản 79/HNC-PTBV về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát nạo vét luồng lạch ra vùng biển gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau (Bình Thuận).

Sau hơn 01 năm xảy ra sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung, theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN và MT), hiên nay chất lượng môi trường biển bao gồm nước biển và trầm tích biển tại 04 tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và khu vực bãi tắm, thể thao dưới nước.

Gameshow mới "Nhà nông tài giỏi" lần thứ nhất năm 2017 đã chính thức ghi hình số đầu tiên tại huyện Đông Sơn. Đây là một sân chơi vô cùng sôi nổi, hấp dẫn với sự tham gia của 27 huyện, thị xã, Thành phố của tỉnh, tương đương 27 chương trình phát sóng với tổng số 81 đội tuyển tham gia.

Giá cá thát lát thương phẩm lại giảm giá mạnh, khiến nông dân nuôi cá trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gặp nhiều khó khăn và đứng trước nguy cơ thua lỗ đau.

Xem tiếp