27/12/2017 04:37

Một năm buồn với nhiều nông sản Việt

Giá nhiều mặt hàng nông sản sụt giảm trong năm 2017 khiến người nông dân chịu thiệt.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhìn lại năm 2017, giá cà phê nội địa có xu hướng giảm do nguồn cung nội địa đang tăng lên vì vào vụ thu hoạch rộ và sức mua yếu từ các nhà nhập khẩu bởi lượng cà phê vụ cũ tồn kho của các nhà nhập khẩu đang tương đối nhiều. So với tháng 11, giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên trong tháng cuối năm 2017 giảm 1.200 – 1.400 đồng/kg xuống còn 35.000 – 35.800 đồng/kg. Giá cà phê trong nước giảm do nguồn cung nội địa đang tăng lên vì vào vụ thu hoạch rộ và sức mua yếu từ các nhà nhập khẩu bởi lượng cà phê vụ cũ tồn kho của các nhà nhập khẩu đang tương đối nhiều.

Thị trường hạt tiêu trong nước biến động giảm trong tháng 12-2017. So với tháng trước trước, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắc Nông, Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai giảm 5.000 đồng/kg xuống còn 71.000 - 72.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Gia Lai giảm mạnh nhất 6.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá tiêu giảm là do lượng tiêu tồn kho từ vụ trước chuyển sang ước tính còn khá nhiều.

Một năm buồn với nhiều nông sản Việt - ảnh 1

Giá tiêu trong năm 2017 giảm gần 50% so với năm trước, cũng như nhiều nông sản 'mất giá' khác nguyên nhân là do cung vượt cầu.

Dự báo, xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong năm 2018 do sản lượng tiêu ngày càng tăng cao trên toàn cầu. Nhìn chung trong cả năm 2017, giá hạt tiêu trong nước biến động giảm tới gần 50% so với thời điểm cuối năm 2016 do diện tích hồ tiêu trên cả nước vượt quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu trong khi nhu cầu thị trường hạn hẹp.

Buồn nhất năm 2017 có lẽ là người chăn nuôi heo. Giá heo hơi biến động tăng nhẹ trong tháng cuối năm 2017 nhưng hiện nay vẫn dưới giá thành chỉ ở mức 26.000 - 29.000 đồng/kg. Người nuôi heo vẫn lỗ 500.000 – 1 triệu đồng/con, nhiều trang trại phải treo chuồng, giảm đàn nhưng vẫn thua lỗ vì giá heo không phục hồi. Nguyên nhân nguồn cung vượt cầu, thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ. Dự báo đến tết, giá heo tết nhiều khả năng sẽ tăng thêm do các cơ sở chế biến đang tập trung giết mổ lợn để sản xuất các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết của người dân nhưng không nhiều.

Dù giá điều tăng nhưng người nông dân vẫn bị thiệt hại nặng nề do mất mùa điều năng suất giảm 30-80% do thời tiết bất lợi, sâu bọ hoành hành.

Theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2017 đạt 36,4 tỉ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016. Nhập khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2017 đạt gần 28 tỉ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy năm 2017, ngành nông nghiệp xuất siêu 8,6 tỉ USD.

Theo Quang Huy/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: cà phê, nguyên nhân, thị trường, thu hoạch, nhập khẩu, dự báo, nguồn cung, sức mua

TIN KHÁC

Vựa kiệu đón tết TIN TỨC

Vựa kiệu đón tết

Dưa kiệu, dưa hành là một món ăn không thể thiếu được trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Củ kiệu và cả lá kiệu đều có thể làm các món ăn. Ngoài ra củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc...

Tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, năm nay các nhà vườn cho ra thị trường nhiều giống hoa mới, trong đó có nhiều loại hoa đẹp, giá trị kinh tế cao phục vụ Tết.

Năm 2017, sản xuất, nuôi trồng thủy sản diễn ra trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản ở Nghệ An vẫn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Nhiều ngày nay, địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa liên tục, người trồng kiệu tết ở thôn Long Yên, xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang lo lắng khi phát hiện kiệu bị bệnh mốc sương mai, thối nhũn.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi với diện tích phần lớn là đất đồi rừng, có nhiều bãi chăn thả, có nhiều đất trồng cỏ, nguồn thức ăn trong tự nhiên dồi dào rất thuận lợi cho việc chăn thả và phát triển chăn nuôi gia súc.

Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà quản lý của Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị được tỉnh Quảng Trị giao liên kết với nông dân trồng và chăm sóc cây tiêu theo quy trình hữu cơ (Organic) để chế biến, xuất khẩu trực tiếp qua thị trường Mỹ và châu Âu.

Xác định nhóm nông sản tiêu biểu, từ đó quy hoạch sản xuất gắn với thị trường, năng suất đi đôi với chất lượng, giá trị hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ và uy tín, thương hiệu là chiến lược đang được ngành Nông nghiệp Hà Nội lựa chọn để đẩy mạnh tái cơ cấu ngành. Với hướng đi này, không những kiểm soát được thị trường tiêu thụ sản phẩm mà còn phát huy được thế mạnh nông nghiệp đô thị...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định 2074/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Thanh Hóa.

Xem tiếp