28/08/2017 02:57

Một số giống bắp cải nhập nội chất lượng

NNVN xin giới thiệu một số giống bắp cải nhập nội chất lượng cùng quy trình kỹ thuật canh tác.

Một số giống bắp cải nhập nội chất lượng - ảnh 1

Bắp cải No70 (cải bắp sần)

Nhập nội từ Nhật Bản. Thời gian sinh trưởng tương đối ngắn (75 - 85 ngày, tùy thời vụ). Khả năng kháng bệnh, chịu nóng, chịu độ ẩm cao rất tốt. Cây bắp có thể chịu được mưa dài ngày mà không bị thối, nứt. Cho phép trồng vụ sớm, vụ muộn để khắc phục nhu cầu rau giáp vụ. Vụ thu đông bắt đầu trồng từ đầu tháng 8. Vụ xuân hè trồng cuối tháng 2 đầu tháng 3. Mật độ trồng 1.200 cây/sào 360m2. Khoảng cách trồng 40 x 60cm. Trồng 2 hàng/luống rộng 1,2m. Trọng lượng bắp trung bình 1,2 - 1,5kg/1 cây. Năng suất trung bình bình đạt 1,3 - 1,5 tấn/sào.

Bắp cải Hodori 18

Nhập nội từ Hàn Quốc. Thời gian sinh trưởng ngắn (70 ngày). Khả năng kháng bệnh và chịu nóng khá tốt. Trọng lượng bắp trung bình 2kg/1 cây. Năng suất trung bình đạt 1,6 - 1,8 tấn/sào 360m2. Chất lượng rau ăn giòn, ngon, vị đậm. Thời vụ trồng từ tháng 8 - 3. Trồng 2 hàng/luống. Mật độ trồng 1.200 - 1.300 cây/sào. Cây cách cây 30 - 40cm. Hàng cách hàng 50 - 60cm.

Bắp cải NSX

Nhập nội từ Nhật Bản. Chất lượng thuộc hàng đỉnh trong số các giống bắp cải đang trồng phổ biến ở nước ta hiện nay. Nhưng giống có nhược điểm, thời gian sinh trưởng khá dài (100 - 110 ngày), khả năng chịu nóng rất kém và giá giống cao (đắt gấp 2 lần so với các giống bắp cải khác). Thích hợp trồng chính vụ đông (giữa tháng 10). Mật độ trồng 900 - 1.000 cây/sào 360m2. Khoảng cách trồng 50 x 60cm. Trồng 2 hàng/luống rộng 1,2m. Trọng lượng bắp trung bình 3kg/1 cây. Năng suất 2,3 - 2,5 tấn/sào. Rất phù hợp trồng thâm canh cung ứng rau cho các chuỗi siêu thị sạch.

*Chú ý: Các giống bắp cải trên đều là giống lai F1, khả năng chống chịu tốt, chịu thâm canh, năng suất, chất lượng cao. Tuy nhiên, để giống phát huy tốt đặc tính kinh tế và sinh học, khi thâm canh các nhà nông cần tuân thủ quy trình trồng rau VietGAP.

Quy trình thâm canh

-Chọn cây giống khỏe, không mang mầm bệnh. Gieo trồng đúng thời vụ. Đất trồng cát pha hoặc thịt nhẹ.

-Ruộng trồng rau phải đảm bảo cách ly tối thiểu 100 - 300m với đường quốc lộ, khu công nghiệp, trại chăn nuôi tập trung, nghĩa tranh nhân dân và bãi chôn lấp rác thải…

-Phải có nguồn nước sạch (giếng khoan hoặc nước sông không bị ô nhiễm) để tưới dưỡng trong quá trình bắp cải sinh trưởng.

-Khi làm đất rải 20 - 30kg vôi bột trên mặt ruộng, kết hợp cày phay cho vôi trộn đều với đất để xử lý nấm bệnh.

-Lượng phân bón cho 1 sào 360m2: Bón lót 3 - 4 tạ phân chuồng hoai mục + 50-60kg phân hữu cơ vi sinh.

Bón thúc lần 1 (khi cây bén rễ hối xanh): 3 - 5kg NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lần 2 (khi cây trải lá rộng): 4 - 6kg NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lần 3 (khi cây chuẩn bị cuốn): 5 - 7kg NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu.

-Phun định kỳ 7 ngày/1 lần phân bón lá Rong biển, Thiên nông, Đầu Trâu 502.

-Tưới nước: Sau trồng cần tưới ngày 2 lần (sáng, tối). Sau khi cây bén rễ hồi xanh, 3 - 5 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm của đất.

-Từ khi cây trải lá rộng đưa nước ngập 1/3 rãnh, khi nước thấm đều mặt luống thì tháo kiệt.

-Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới, đặc biệt không tưới nước phân tươi cho rau.

-Nên dùng màng phủ nilon mặt luống, sau được lỗ trồng rau, giúp giữ ẩm đất, khống chế cỏ dại, tránh rửa trôi dinh dưỡng, giảm công vun xới, hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại rau.

Phòng trừ sâu bệnh

Thăm đồng thường xuyên để kịp thời bắt giết sâu xám, sâu xanh, sâu tơ, sâu khoang. Không để ruộng quá ẩm kéo dài. Làm sạch cỏ kịp thời. Nhổ bỏ cây cải bắp bị héo nhũn. Tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh. Trồng thêm một số cây thanh hao hoa vàng xen trong ruộng bắp cải để xua đuổi tuyến trùng, hạn chế bệnh sưng rễ, thối gốc.

Khi sâu bệnh gây hại có khả năng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng rau, có thể sử dụng thuốc BVTV để phun trừ. Phải sử dụng các loại thuốc sâu, bệnh được nhà nước khuyến cáo sử dụng trên cây rau. Ưu tiên dùng các loại thuốc sâu và thuốc bệnh mà ký hiệu độ độc trên bao gói có màu xanh như các thuốc Bt, Zineb, Pegassus, Daconil… Đảm bảo thời gian cách ly tổi thiểu với từng loại thuốc ghi trên bao gói.

Thu hoạch khi bắp cải cuộn chặt thì cắt gốc, loại bỏ lá già, lá bệnh, xếp vào sọt sạch, vận chuyển nhẹ nhàng, tránh dập nát, đưa về nhà sơ chế, tuyệt đối không được ngâm nước trước khi đưa đi tiêu thụ.

Xem thêm: Bệnh sưng rễ bắp cải

Theo Hải Tiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng bắp cải, cây trồng vụ đông, giống bắp cải, bắp cải nhập nội

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng Gap HÀNH LÁ

Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng Gap

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Sạ thẳng giống trên chân ruộng lúa mùa sau thu hoạch. Không làm đất, bón phân, xới xáo, phun thuốc BVTV. Sau 20 - 25 ngày nhà nông đã được thu rau an toàn.

Thời kỳ sau trồng 70 ngày hành bắt đầu xuống củ, nếu gặp nhiệt độ cao thì hạn chế tưới nước để tránh cây sinh trưởng trở lại “hành bị rút ruột”.

Cơ thể của lòai nhện này rất nhỏ, chúng chỉ lớn khoảng gần một ly như con mạt gà. Vì thế nếu không chú ý chúng rất dễ bị lọt lưới mỗi khi chúng ta ra ruộng kiểm tra sâu bệnh trên cây bí.

Một trong những cây trồng chủ lực của sản xuất rau vụ đông chính là bắp cải. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả.

Sau một số thời vụ thực nghiệm, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả đã đề xuất được các chỉ tiêu kỹ thuật cho hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng...

Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy dính sử dụng Pheromone.

Tỉnh Thái Bình có diện tích khoai tây lớn nhất miền Bắc. Kế hoạch trồng khoai tây vụ đông 2014 khoảng 4.000 ha tập trung ở các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư và TP Thái Bình.

Bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng tốt, có thể trồng nhiều vụ trong năm...

Để vụ trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao trong vụ đông cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Xem tiếp