02/09/2017 09:10

Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ

Mùa hè gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya.

Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ - ảnh 1

Chuyển đàn gà hậu bị đã chọn sang chuồng gà đẻ lúc chúng đạt 19-20 tuần tuổi. Khi chuyển lên chuồng gà đẻ phải cho ăn tự do 2-3 ngày, sau đó trở về mức ăn tiêu chuẩn.

Điều chỉnh thức ăn và các yếu tố kỹ thuật khác không để gà đẻ đạt 5% trước 24 và sau 26 tuần tuổi.

Sau 24 tuần tuổi cho gà trống ăn tách riêng gà mái nhờ hệ thống nâng cao hoặc chụp máng ăn. Số lượng thức ăn và chất lượng thức ăn phải thấp hơn gà mái, bình quân 125- 135g/gà trống/ngày.

Đảm bảo chế độ chiếu sáng theo qui định để kích thích gà đẻ. Tuần 19-20 chiếu sáng 9 giờ/ngày; tuần 21: 10 giờ/ngày; tuần 22 đến tuần 24 mỗi tuần tăng 1 giờ chiếu sáng so với tuần 21; tuần 24 đến tuần 35: 14 giờ/ngày; tuần 36 đến tuần 72 tăng dần đạt 17 giờ/ngày đêm.

Bảo đảm đầy đủ máng ăn, máng uống. Bảo đảm đủ ổ đẻ, thường một ổ gồm 5-10 ổ đẻ nhỏ cho mỗi tầng. Thay đệm lót cho ổ đẻ 1 lần/tuần. Chất đệm chuồng luôn luôn khô ráo, tơi; độ ẩm nền chuồng đạt 60-65% không bị bụi.

Có hệ thống làm mát chuồng gà; nhà có trần, có quạt máy; 40-50m2 chuồng có một quạt ngang. Tốt nhất có hệ thống phun mưa trên mái, nếu là mái tôn, mái xi măng hoặc mái ngói.

Hai tuần cân mẫu khoảng 30% bắt ngẫu nhiên tổng số đàn gà để kiểm tra khối lượng cơ thể gà. Nếu không đạt khối lượng cơ thể thì tăng lượng thức ăn, nếu vượt quá qui định thì giảm chút ít, thường không thêm, bớt quá 5gam/con.

Mùa hè nóng trên 290C, gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya. Bổ sung dung dịch điện giải và các loại vitamin C, A, D, E.

Điều chỉnh thức ăn theo tỷ lệ đẻ trứng và theo tuổi đẻ sau giai đoạn đẻ cao (sau 45 tuần tuổi), cho gà mái ăn giảm theo năng suất đẻ giảm. Chú ý gà đẻ không được để đứt bữa, không thay đổi khẩu phần ăn đột ngột.

Thu nhặt trứng và bảo quản trứng: Sáng 3 lần, chiều 2 lần. Mỗi lần thu trứng đều sát trùng và chuyển ngay vào kho bảo quản. Loại những trứng đẻ rơi, trứng bị dính phân, dính máu, dị hình, không đạt khối lượng, không cho vào kho bảo quản trứng giống. Gà trống phải cùng tuổi với gà mái, ghép 1 trống cho 8-10 mái. 

Xem thêm: Hiện tương gà ăn lông lẫn nhau, nguyên nhân và cách phòng trị

Theo KS Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thức ăn cho gà, gà đẻ, nuôi gà đẻ

TIN KHÁC

Gà mới nở nên cho tiếp xúc với thức ăn ngay

Gà mới nở nên cho tiếp xúc với thức ăn ngay

Trong thực tế, một số gà con nở ra phải sau 36-48 giờ mới được tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Đây là nguyên nhân làm cho gà yếu và chậm tăng trưởng.

Để cung cấp nhiệt độ cho gà con 1-21 ngày tuổi cần chú ý khâu xây dựng chuẩn bị chuồng trại. Chuồng phải đảm bảo mùa đông ấm, hè thoáng mát.

Mô hình nuôi 1 trống 2 mái không khả thi do bồ câu vẫn giữa nguyên đặc tính của loài đơn phối.

Cho gà ăn giá đậu xanh, lúa nảy mầm… là phương pháp nuôi khá độc, lạ được áp dụng tại trang trại rộng 2ha ở thôn Phú Thuận Tây, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi do anh Nguyễn Đức Thuận làm chủ.

Đây là giống vịt do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi) nghiên cứu chọn lọc. Đại Xuyên PT phù hợp cho những hộ chăn nuôi có xu hướng nuôi vịt kiêm dụng, nuôi chăn thả có kiểm soát.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng đẻ tốt của vịt. Cung cấp đủ các loại thức ăn chính trong nhu cầu của vịt đẻ giúp đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều người dân xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh (Long An) nuôi gà trống thiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đào Đức Thi, xóm Cao Nền, thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) phục tráng thành công giống gà Đông Tảo cổ truyền của địa phương. Gà của gia đình ông từng được Nhật Hoàng Akishimo cùng các nhà khoa học Việt Nam đến thăm, kiểm chứng.

Công nghệ thụ tinh nhân tạo giúp giảm chi phí SX con giống từ 5 - 7%, tỷ lệ nở đạt trên 82%, tỷ lệ loại I đạt cao tới 95%.

Một trong những người nuôi le le sinh sản thành công là anh Sa Lê ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (An Giang).

Xem tiếp