06/12/2017 10:23

Một xã ở Nghệ An 'kiếm' hơn 30 tỷ đồng từ củ nghệ

Năm 2017, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trồng hơn 100 ha cây nghệ; giá trị từ nghệ củ chưa qua chế biến khoảng 30 tỷ đồng.

Một xã ở Nghệ An 'kiếm' hơn 30 tỷ đồng từ củ nghệ - ảnh 1

Bà con nông dân xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) thu hoạch nghệ. Ảnh: Văn Xinh

Bà Nguyễn Thị Quỳ ở xóm 15A, xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) cho biết, gia đình bà đưa cây nghệ vào trồng từ nhiều năm nay, loại cây này đã mang lại nguồn thu nhập cao. Năm 2017, bà mở rộng diện tích lên 6 sào (4 sào nghệ vàng, 2 sào nghệ đen). Nhờ thời tiết thuận lợi, có kinh nghiệm canh tác và áp dụng đúng kỹ thật nên nghệ phát triển tốt.

Tại thời điểm này, nhiều diện tích nghệ của bà Quỳ đã cho thu hoạch; trung bình 1 sào nghệ đạt 1,5 tấn củ, với giá 10.000 đồng/kg, có thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Khi chế biến, 1 sào nghệ củ cho 100kg tinh bột, với giá 300.000 đồng/kg, thu nhập 30 triệu đồng. Riêng năm 2017, gia đình bà chế biến được khoảng 600kg tinh bột, trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng 160 triệu đồng.

Trên địa bàn xã Nghi Kiều hiện có nhiều hộ gia đình trồng cây nghệ với diện tích lớn, như hộ ông Nguyễn Văn Thủy trồng 2ha, ông Nguyễn Văn Giáp trồng 1,5ha…

Một xã ở Nghệ An 'kiếm' hơn 30 tỷ đồng từ củ nghệ - ảnh 2

Nghệ được rửa sạch để chế biết thành tinh bột. Ảnh: Văn Xinh

Các năm trước, toàn xã chỉ có 4 - 5 xóm trồng cây nghệ, năm 2017 đã có 22/27 xóm trồng loại cây này. Theo số liệu, năm 2017, toàn xã Nghi Kiều trồng trên 100 ha nghệ, giá trị thu về lên tới 30 tỷ đồng.

Nghi Kiều là xã có diện tích tự nhiên rộng, trong đó có nhiều diện tích đất nông nghiệp thích hợp với cây nghệ. Từ nguồn thu đó, đời sống người dân được nâng cao; đồng thời góp phần vào phát tiển kinh tế - xã hội để xã sớm cán đích nông thôn mới.

Xem thêm: Một xã thu hơn 25 tỷ đồng từ cây nghệ vàng

Theo Văn Xinh - Đan Phượng/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, cây nghệ, trồng nghệ, làm giàu từ nghệ

TIN KHÁC

200 hộ dân tham gia chăn nuôi gà sạch ở Triệu Phong đều có lãi KHUYẾN NÔNG

200 hộ dân tham gia chăn nuôi gà sạch ở Triệu Phong đều có lãi

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nhằm phát huy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, an toàn về chất lượng. Bước đầu, các mô hình cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, được nông dân hưởng ứng.

Theo Bộ NN&PTNT, cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố giấy phép có hiệu lực bắt đầu từ ngày 29-12 cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Huyện Hóc Môn là một trong những vựa sản xuất rau tươi cho TPHCM, trong đó có rau muống nước Nhị Bình. Nhờ nguồn nước, thổ nhưỡng đặc biệt của xã Nhị Bình - nơi có nhiều kênh rạch và nằm ven khúc sông Sài Gòn sạch - mà rau muống nước trồng tại đây cho vị ngọt, giòn.

Vượt qua được các rào cản, nông sản Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Ngày 5-12, tại hội thảo về xu hướng phát triển mô hình nông nghiệp thông minh 4.0 tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều chuyên gia đánh giá: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) không chỉ nâng cao về sản lượng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà còn xây dựng được thương hiệu cũng như những cam kết về một nền nông nghiệp có trách nhiệm với môi trường và an toàn với người sử dụng...

Năm 2017, mặc dù thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới sản xuất ngành trồng trọt cả nước.

Dự kiến trong tháng 12/2017, Đề án liên kết SX giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho các tỉnh ĐBSCL sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 5,52 triệu tấn, trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến cuối tháng 11/2017 đã vượt mức thực hiện của cả năm 2016 cả về lượng và giá trị (4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD).

Xem tiếp