11/08/2018 02:33

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh 'tiến thoái lưỡng nan' bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An - ảnh 1

Gần 1 tháng nay, ông Nguyễn Hồ Phúc, ở thôn Bãi Ổi xã Chi Khê bán chanh ở mức giá 3.000-4.500 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước đây, mặc dù vậy cũng không có thương lái thu mua.

Với gần 1,5ha chanh, vụ chanh năm nay được coi là được mùa, ước đạt 15 tấn quả. Nếu giá bán như mấy năm trước đây 6-7 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 50-60 triệu đồng. Năm nay giá quá thấp, lại không có người mua. Đến thời điểm này mới bán được 5 tấn quả, đang còn độ 10 tấn quả chưa thu hoạch.

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An - ảnh 2

Vườn chanh 1,5ha của gia đình ông Nguyễn Hồ Phúc

“Giá chanh rẻ là vậy, nhưng hai tuần nay rồi cũng không thấy thương lái đến hỏi mua. Chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp thu hoạch chanh nó vàng quả và tự rụng. Nhiều thế này ăn không hết, bán lẻ cũng không ai mua, nên giá 4000/kg, chơ vài hôm nữa không ai mua 2000/kg cũng phải bán, vớt vát chừng nào hay chừng đó, không phải mất công đưa đi đổ”, ông Phúc buồn bã cho hay.

Với mức giá hiện nay, nhiều người trồng chanh phải canh cánh nỗi lo thua lỗ. Bởi bên cạnh chi phí đầu tư phân thuốc, còn phải tính thêm tiền thuê nhân công chăm sóc và thu hoạch mỗi đợt.

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An - ảnh 3

Chanh năm nay được mùa, quả to, đều

Anh Nguyễn Văn Long cũng ở thôn Bãi Ổi, gia đình có 1ha chanh đang trong thời kỳ thu hoạch, anh cho biết:

“Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải bỏ chi phí 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, phân thuốc, công chăm sóc thì lỗ. Hy vọng giá chanh tăng 8-10 nghìn/kg mới có lời, chứ dưới mức này thì nông dân chỉ vừa huề hoặc lỗ. Mặc dù vậy cũng rất khó bán”.

Thôn Bãi Ổi xã Chi Khê có 104 hộ thì 100% số hộ dân sống bằng nguồn thu nhập chính từ cây chanh. Mỗi năm, các vườn chanh ở Bãi Ổi cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt 9-10 tấn/ha.

Với giá bán trung bình khoảng 7 000đồng/kg , sau khi trừ chi phí, các hộ trồng chanh có thể thu lãi trên 30 triệu đồng/ha. Năm nay mặc dù được mùa, nhưng lại mất giá, khiến bà con không mấy mặn mà với việc thu hái.

Mùa chanh 'đắng' của nông dân Con Cuông, Nghệ An - ảnh 4

Chanh được coi là cây trồng chủ lục của bà con nơi đây, tuy nhiên giờ rớt giá làm cho người dân lao đao

Ông Bùi Thế Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Khê chia sẻ: “ 10 năm về trước chanh được xem là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở đây.

Tuy nhiên, mấy năm nay lượng chanh quá nhiều, vì không những ở huyện Con Cuông mà nhiều địa phương khác cũng trồng loại cây này dẫn đến cung vượt cầu, đầu ra chưa ổn định, chủ yếu nông dân tự tìm đầu ra. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng chanh chuyển sang kết hợp trồng chanh trái vụ, để có nguồn thu nhập ổn định hơn”.

Theo Anh Đức/CafeF

Tags: gia đình, người dân, đầu tư, thu hoạch, chi phí, cây trồng, được mùa, đầu ra, Bãi Ổi, Chi Khê

TIN KHÁC

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà KHUYẾN NÔNG

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm được Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai trong năm 2017, đến nay thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại sự phấn khởi cho người nuôi.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Sau nhiều năm chuyển đổi, kinh tế vườn nói chung, sản xuất rau - quả nói riêng đã xây dựng được vị trí vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu; có tốc độ tăng trưởng rất cao trong 5 năm trở lại đây, bình quân 30%/năm.

Những năm qua, phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của các cấp Hội ND TP Hà Nội luôn được phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, từ đó khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên.

Hiện nay, nông sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việc đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu là vấn đề tất yếu.

Xem tiếp