18/07/2017 09:16

Mưa liên tục, sản lượng muối giảm mạnh

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lại thất thường như năm nay, mưa rải rác liên tục khiến độ mặn nguồn nước giảm không thể sản xuất muối.

Chúng tôi về phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa, vùng muối trọng điểm ở Khánh Hòa những ngày này khi ruộng muối vẫn còn mênh mông nước.

Diêm dân Nguyễn Thanh, một người làm muối có thâm niên ở đây, than vãn: Mấy năm trước đến thời điểm này tổ chúng tôi gồm 14 người nhận hơn 1 ha ruộng muối đã sản xuất được hàng trăm tấn muối, bán đi cũng có đồng ra đồng vào. Vậy mà, năm nay trời chẳng yên, cứ mưa rải rác mãi nên độ mặn không đảm bảo để muối kết tinh. Nói ra cảm thấy buồn lắm, từ đầu năm đến nay chúng tôi chẳng sản xuất được hạt muối nào, trắng tay chú ơi”.

Mưa liên tục, sản lượng muối giảm mạnh - ảnh 1

Ông Thanh cho biết, vụ muối năm nay diêm dân trắng tay vì mưa liên tục

Cũng theo ông Thanh, do sản xuất muối không được nên hiện nay diêm dân đều thua lỗ tiền công bỏ ra và chi phí đầu tư cho việc bơm nước, cải tạo ruộng muối nhiều lần.

Trao đổi với NNVN, ông Trương Công Hiến, GĐ HTX Muối Ninh Diêm 1/5, phường Ninh Diêm, nói mưa liên tục nên diêm dân không sản xuất được.

Ông Hiến thống kê chi tiết từ đầu năm đến nay có đến 42 cơn mưa lớn nhỏ làm trì trệ đến việc cải tạo ruộng muối, mặc dù HTX đã chi từ 400-500 triệu đồng cho việc bơm nước mưa ra khỏi ruộng.

“Nếu như mọi năm vào thời điểm này, HTX đã thu hoạch muối ít nhất trên 5.000 tấn và có doanh thu nhờ bán muối, tuy nhiên năm nay, việc cải tạo ruộng muối nhiều lần trở nên công cốc vì mưa liên tục. Với tình hình này, còn gần 2 tháng nữa là kết thúc vụ nhưng chắc chắn HTX sẽ không có muối để bán”, ông Hiến chia sẻ

Được biết, toàn HTX có hơn 90 ha ruộng sản xuất muối trên nền đất, với gần 500 xã viên sống nhờ muối.

Mưa liên tục, sản lượng muối giảm mạnh - ảnh 2

Ruộng muối chìm trong nước mưa

Vùng muối sản xuất trải bạt của HTX Muối Ninh Thủy, phường Ninh Thủy (TX Ninh Hòa) cũng rơi vào cảnh tương tự. Đến nay HTX vẫn chưa có doanh thu từ thu hoạch muối.

Theo ông Lê Văn Định, PGĐ HTX Muối Ninh Thủy, nguyên nhân do mưa rải rác liên tục nên nước biển đưa vào ruộng nhạt khiến muối không kết tinh.

Xem thêm:  385.465 tấn muối đang bị tồn đọng

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: diêm dân, sản lượng muối giảm, mưa liên tục, ruộng muối mênh mông nước

TIN KHÁC

TP Hồ Chí Minh: Hiệu quả tôm sú hữu cơ tại Cần Giờ KHUYẾN NÔNG

TP Hồ Chí Minh: Hiệu quả tôm sú hữu cơ tại Cần Giờ

Đó là mô hình của các hộ dân tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ đang mang lại hiệu quả, phát huy lợi thế, mở ra hướng phát triển cho nuôi trồng thủy sản tại đây.

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện lúa mùa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa đòng.

Nhờ đức tính cần cù, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Đặng Thanh Lộc (ngụ ấp 2A, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn quýt, cam xoàn xanh tươi, trĩu quả.

Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Xem tiếp