10/11/2017 01:29

Mưa lớn trở lại, Thừa Thiên - Huế đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ

Từ tối 6/11 đến ngày 8/11, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ liền khiến mực nước các sông tăng lên mức báo động 3 và cao hơn, dân lo lắng lũ chồng lũ sẽ xảy ra.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN thì mực nước trên các sông đang ở mức báo động 3 và cao hơn. Cụ thể, mực nước lớn nhất trên sông Hương +4,03m, trên sông Bồ +5,05m. Sau khi đạt đỉnh, mực nước các sông xuống chậm và dao động ở mức cao, mực nước lúc 06 giờ ngày 07/11 trên sông Hương +2,68m (trên báo động II là 0,68m), trên sông Bồ +3,94m (trên báo động II là 0,94m).

Mưa lớn trở lại, Thừa Thiên - Huế đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ - ảnh 1

Nước có xu hướng dâng cao ở vùng rốn lũ thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung như sau: Tiếp tục triển khai sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực thấp trũng, ven sông, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; tổ chức tự quản tại chỗ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Triển khai lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn. Nghiêm cấm mọi hoạt động trên các sông suối.

Mưa lớn trở lại, Thừa Thiên - Huế đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ - ảnh 2

Nước sông Như Ý đang dâng cao khiến nhà dân bị ngập sâu.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu; tổ chức dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, đảm bảo an toàn lưới điện. Tổ chức phân luồng giao thông; cảnh báo cho người dân biết các khu vực đang thi công ở thành phố Huế, khu vực nguy hiểm, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, các khu vực ngầm tràn nguy hiểm để phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra và tổ chức trực ban 24/24h để kịp thời có kế hoạch ứng phó với mọi diễn biến của thời tiết, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Mưa lớn trở lại, Thừa Thiên - Huế đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ - ảnh 3

Dân sử dụng thuyền để đi lại ở rốn lũ xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền

Theo Phan Tiến/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: lũ chồng lũ, Thừa Thiên Huế, mưa lớn

TIN KHÁC

Phát sinh bệnh lở mồm long móng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phát sinh bệnh lở mồm long móng

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, trong 10 tháng đầu năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

Sau cơn bão số 12, nước sông Krông Ana bỗng nhiên dâng đột ngột khiến hơn 200 tấn cá nuôi lồng của các hộ dân bị chết trắng.

Trong một báo cáo mới từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo Virus Tilapia lake (TiLV) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trữ lượng loài và có khả năng lây lan nhanh.

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt... hại nhẹ trên lúa mùa muộn tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang khuyến cáo nông dân theo dõi chặt chẽ các loài sinh vật gây hại cây trồng, áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả hơn.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Xem tiếp