10/10/2017 02:50

Mưa nhiều, sản xuất muối giảm mạnh

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định, tổng diện tích sản xuất muối của tỉnh trong năm nay đạt 172,5ha.

Mưa nhiều, sản xuất muối giảm mạnh - ảnh 1

Do ảnh hưởng của các đợt mưa trái mùa, đồng muối của diêm dân thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh (huyện Phù Cát) thường xuyên bị ngập úng nước

Đến thời điểm này, vụ sản xuất muối của tỉnh đã chính thức khép lại với sản lượng muối ráo thu được 17.981 tấn, giảm 34,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết: Do bị mất mùa, giá muối từ đầu vụ đến nay tăng khá cao so với các vụ trước. Tại đồng muối Đề Gi (huyện Phù Cát) giá muối đất thường xuyên ở mức từ 1.300 - 1.400 đồng/kg; muối sạch sản xuất trên nền trải bạt từ 1.600 - 1.800 đồng/kg.

Theo ông Châu Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh (Phù Cát), chưa có năm nào sản xuất muối lại khó khăn như năm nay. Trong cả vụ sản xuất, trời liên tục đổ mưa, diêm dân phải tốn kém chi phí lớn để đầu tư, cải tạo ruộng muối. Các vụ sản xuất trước, với diện tích 55ha ruộng muối với điều kiện thời tiết bình thường cho sản lượng đạt trên 10.000 tấn. Thế nhưng năm nay thì sản lượng chỉ được chưa đến 7.000 tấn. Muối mất mùa đã làm cho 461 hộ diêm dân ở địa phương lâm vào cảnh túng thiếu, địa phương đang lập danh sách để đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ gạo cứu đói.

Ông Nguyễn Thái Bình, một diêm dân ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh cho biết: Suốt cả vụ sản xuất, hầu như tháng nào cũng xảy ra từ 1 - 2 đợt mưa trái mùa. Sau mỗi đợt mưa như vậy, diêm dân phải mất từ 7 - 10 ngày để cải tạo, làm bờ trở lại mới sản xuất muối được. Với 1.000m2 ruộng muối, mấy năm trước, kết thúc vụ, gia đình tôi thu hoạch phải đạt hơn 25 tấn muối, còn năm nay thu hoạch chưa tới 10 tấn. Hiện, giá muối đang ở mức 2.000 đồng/kg, tăng gấp 3 - 4 lần so với mọi năm nên diêm dân ai cũng tiếc hùi hụi. “Nhưng nghiệp làm muối là vậy, mất mùa thì được giá, còn được mùa lại mất giá”, ông Bình chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, ông Lê Văn Trương, trưởng thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận (Tuy Phước), cho biết: Với diện tích 3,6ha, kết thúc vụ muối này, bà con diêm dân ở thôn Diêm Vân chỉ thu được vỏn vẹn 441 tấn muối, giảm đến 279 tấn muối so với vụ trước.

Tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả sản xuất

Theo thống kê, toàn tỉnh Bình Định hiện có 1.363 hộ diêm dân với 3.228 lao động sinh sống bằng nghề làm muối. Do đa số diêm dân sống dựa vào nghề muối và không có thêm ngành nghề phụ nào khác, nên việc mất mùa muối làm cho bà con lâm vào cảnh khó khăn, túng thiếu.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các đồng muối Đề Gi thuộc xã Cát Minh, Cát Khánh (Phù Cát); Mỹ Thành, Mỹ Cát, Mỹ Chánh (Phù Mỹ) và đồng muối Diêm Vân, xã Phước Thuận (Tuy Phước).

Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng tăng cường đầu tư kinh phí xây dựng mô hình trình diễn sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt để nhân ra diện rộng; hỗ trợ giá mua bạt làm muối với giá hợp lý. Đối với các vùng sản xuất muối kém hiệu quả, vận động diêm dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản và phát triển các ngành nghề nông thôn phù hợp.

Xem thêm: Nghệ An- nguy cơ mai một nghề muối truyền thống

Theo N.Hân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: diêm dân, làm muối, sản xuất muối, sản lượng muối

TIN KHÁC

Gần 1.000 ha rừng trồng tại Yên Bái bị sâu phá hoại CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Gần 1.000 ha rừng trồng tại Yên Bái bị sâu phá hoại

Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Văn Chấn (Yên Bái) Vũ Đình Trường cho biết, thời gian qua, do thời tiết mưa nắng bất thường, độ ẩm không khí cao, cây lâm nghiệp trồng mật độ dày, chủ rừng chưa quan tâm phát dọn thực bì nên nhiều cánh rừng trồng trên địa bàn huyện bị sâu ăn lá tấn công trên diện rộng, diện tích bị thiệt hại gần 1.000ha.

Ngày 9/10, ông Trương Văn Tuấn, GĐ Trung tấm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên cho biết, dù chưa bước vào vụ sản xuất ĐX 2017 - 2018, tuy nhiên hiện nay nông dân Phú Yên đã đô xô vào 2 trại giống của đơn vị để mua giống.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan (nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Cty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng vừa công bố, đã chuyển thành công gen kháng bạc lá Xa7 vào giống lúa thuần Hương Biển 3 bằng phương pháp lai lại backcross.

Ngày 9/10, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên cho biết, theo kế hoạch năm 2017, toàn tỉnh sẽ trồng 5.000ha rừng, trong đó hơn 237ha rừng phòng hộ, đặc dụng và 4.726,5ha rừng sản xuất.

UBND TP.HCM vừa chấp thuận tiếp tục hỗ trợ chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ...

Nếu như trước đây sơn tra chỉ là một loại quả rừng không được nhiều người quan tâm thì nay trở thành một loại quả đặc sản của núi rừng Tây Bắc.

Tại các tỉnh phía Bắc: Rầy tiếp tục hại trên các giống nhiễm, khả năng gây cháy ổ nhỏ nếu không phòng trừ kịp thời. Sâu đục thân 2 chấm gây bông bạc, hại trên trà lúa trỗ muộn...

Từ 4 năm nay, Diễn Châu là địa phương duy nhất trong cả tỉnh nuôi được tôm ở mùa mưa rét, cho năng suất lên tới 11 - 12 tấn/ha.

Việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được UBND tỉnh giao cho các cấp, ngành quản lý từ khâu cấp mã, phôi tem, in tem, phát hành, sử dụng.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Xem tiếp