09/03/2018 08:28

Mùa xuân, cá nuôi ao thường mắc bệnh gì?

Về mùa xuân, cá nuôi trong ao thường mắc hai căn bệnh là bệnh xuất huyết ở cá chép và bệnh vảy thẳng đứng

Mùa xuân, cá nuôi ao thường mắc bệnh gì? - ảnh 1

Bệnh xuất huyết ở cá chép

Triệu chứng bệnh: Dưới lớp vảy cá ở phần bụng, phần đuôi và vây cá bị xung huyết chuyển sang màu hồng. Cá mắc bệnh nổi lên gần tầng nước lạnh hoặc nổi hẳn lên mặt nước, tụ thành bầy đàn, tốc độ bơi giảm dần đồng thời dần dần dẫn tới tử vong.

(1) Bệnh bại huyết: Cá bệnh bề ngoài trông bình thường hoặc phía dưới lớp vảy ở vùng bụng bị xung huyết phát hồng, khi giải phẫu cá mắc bệnh thấy bên trong cơ thể ứa ra máu loãng, các nội tạng trong cơ thể có những đốm tụ huyết. Loại bệnh này do một loại vi khuẩn có tên Aeromonas gây nên.

(2) Bệnh xuất huyết mang cá: Các tơ ở mang cá bị sưng lên, toàn bộ tơ mang cá xuất hiện nhọt động mạch, màu sắc tơ mang cá bị nhạt đi, khi bệnh đã nặng dịch huyết có màu như màu cà phê, ngay cả khi nồng độ oxi hòa tan trong ao nuôi cá đầy đủ vẫn thấy xuất hiện hiện tượng cá nổi đầu lên mặt nước.

(3) Bệnh xuất huyết tính lặn: Khi cá mắc bệnh mới nổi lên mặt nước thì màu sắc vẫn bình thường, chất nhầy trên cơ thể rất ít, sau khi bắt nuôi trong hồ lưới từ 2 – 3 giờ, cơ thể cá xuất hiện hiện tượng xung huyết, trong đó có một bộ phận nhỏ hàm trên của cá chuyển sang màu hồng, nuôi trong hồ lưới khoảng 7 tiếng sau thì cá chết. Giải phẫu cá bệnh thấy trong gan cá có biểu hiện có mỡ trong gan, gan to hoặc chỉ có túi mật. Nguyên nhân gây ra loại bệnh này là do cho cá ăn thức ăn có hàm lượng protein cao một cách không khoa học trong một thời gian dài trong khi lượng thức ăn đó được cá tiêu thụ lại không cao gây nên.

(4) Bệnh xuất huyết tính trội: Cá mắc bệnh bị xung huyết ở bộ phận dưới vảy ở bụng, phần đuôi cá và mang cá; vây đuôi, vây lưng có màu hồng như máu. Khi giải phẫu cá bệnh thấy gan cá và túi mật sưng to, sắc nhạt. Nguyên nhân gây bệnh giống nguyên nhân gây bệnh xuất huyết tính lặn.

Phương pháp phòng và điều trị bệnh xuất huyết ở cá chép:

Loại bệnh này vào mùa xuân rất khó có thể trị khỏi, thời gian bệnh thường kéo dài, bình thường vào vụ hè thu mới có thể phát hiện để điều trị.

Cải thiện môi trường nước: Ngăn bờ và thay nước, định kỳ rắc bột vôi sống để tẩy trùng.

Rắc muối: 5 phút trước mỗi lần cho ăn, rắc xung quanh vùng khoảng 3 – 4 kg muối ăn, mỗi ngày 1 – 2 lần.

Tiêu độc cho cá: Lúc thả cá giống, tốt nhất nên dùng muối ăn và thuốc muối bột nở (Bicarbonate) tỉ lệ 3:2 hòa tan trong nước rồi ngâm cá giống trong dung dịch đó từ 5 – 10 phút.

Bệnh vảy thẳng đứng

Triệu chứng bệnh: Vảy cá mắc bệnh mở rộng ra phía ngoài, hình dạng bề ngoài con cá trông giống như quả thông, vảy cá bị phù thũng… Loại bệnh này thường có biến chứng thành bệnh trướng nước, nhãn cầu lồi ra, vảy cá và thân cá thỉnh thoảng có hiện tượng xuất huyết, bụng trướng lên, trong ổ bụng có tích nước. Loại bệnh này do vi khuẩn Aeromonas gây ra.

Phương pháp trị bệnh:

(1) Cải thiện môi trường nước: Ngăn bờ và thay nước, định kỳ rắc bột vôi sống để tẩy trùng.

(2) Tiêu độc cho cá: Lúc thả cá giống, tốt nhất nên dùng muối ăn và thuốc muối bột nở (Bicarbonate) tỉ lệ 3:2 hòa tan trong nước, nồng độ 5% rồi ngâm cá giống trong dung dịch đó từ 10 – 15 phút.

(3) Tiêu độc cho nước nuôi cá: Khi trong ao có cá mắc bệnh, rắc bột tẩy trắng xuống ao (nồng độ thuốc là 1ppm).

(4) Cho cá ăn thuốc bổ: Cứ 100 kg cá cho ăn khoảng 5 gam thuốc chống khuẩn, cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày. Nếu như phối hợp trộn muối tiêu độc vào thức ăn thì hiệu quả càng cao hơn.

Theo Nguyễn Hoàn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Kỹ thuật chăn nuôi, cá nuôi ao, bệnh ở cá nuôi ao, phòng ngừa bệnh ở cá nuôi ao

TIN KHÁC

Kỹ thuật sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp trong khu vực rừng ven biển THỦY-HẢI SẢN

Kỹ thuật sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp trong khu vực rừng ven biển

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành quyết định “Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp trong khu vực rừng ven biển” làm cơ sở để các địa phương xây dựng hướng dẫn chi tiết đối với từng phương thức sản xuất cụ thể cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện...

Tảo là nguồn cung cấp ôxy chính cho hô hấp của tôm, đồng thời hấp thu muối dinh dưỡng, giảm độ trong nước, giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi… Khi mật độ tảo cao sẽ gây nở hoa trong nước, gây thiếu ôxy cho ao tôm về đêm. Quản lý tốt tảo trong ao là rất cần thiết.

Ban biên tập Trang web Khuyến nông Việt Nam xin giới thiệu tiếp kỳ 2 một số bệnh thường gặp trên cá nuôi lồng tại một số tỉnh phía Bắc và các biện pháp phòng trừ.

Trong những năm qua, nuôi tôm công nghiệp (thâm canh) đã có những bước phát triển mạnh về diện tích, năng suất và sản lượng. Cùng với đó là nhu cầu về con giống ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng. Chúng tôi khuyến cáo một số kinh nghiệm chọn tôm giống như sau:

Trong ao nuôi tôm, hàm lượng ôxy hòa tan (Dissolved Oxygen - DO) là yếu tố quyết định sự sống cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Người nuôi cần căn cứ điều kiện cụ thể, có biện pháp tạo ôxy cho ao, phù hợp và hiệu quả.

Hiện nay, ở miền Bắc đang là thời điểm thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nấm thủy mi phát triển gây hại cho các loại cá nước ngọt, đặc biệt gây thiệt hại lớn cho cá giống.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng, bè trên sông tại một số tỉnh miền Bắc phát triển mạnh, đối tượng nuôi chủ yếu là cá lăng đen, cá rô phi, cá điêu hồng, cá chiên, cá ngạnh…, nghề nuôi đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao sản lượng và tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Sau quy trình cải tạo ao được Công ty Skretting gửi đến quý bà con nuôi tôm trong số trước, quy trình tiếp theo là các bước gồm lắng, chuyển nước từ ao lắng vào ao nuôi, diệt tạp.

Từ 7,2 tỷ người, tới năm 2050, dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,6 tỷ người; đồng nghĩa nhu cầu lương thực tăng lên 30%. Nuôi trồng thủy sản (NTTS) sẽ đem lại nguồn lương thực cho lượng dân số này. Nhưng trước hết, cần tìm ra nguồn protein mới có khả năng thay thế bột cá.

Ốc hương được nuôi với nhiều hình thức như nuôi trong đăng, trong lồng, trong bể xi măng, trong ao đất, ao lót bạt nhựa trải cát…

Xem tiếp