15/06/2018 09:26

Nam Định: Vụ lúa xuân thắng lợi

Thời điểm này, nông dân các huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định đang hối hả thu hoạch lúa. Năm nay, thời tiết ủng hộ, bà con nông dân chăm sóc đúng kỹ thuật nên lúa cho năng suất cao.

Nam Định: Vụ lúa xuân thắng lợi - ảnh 1

Dự kiến đến ngày 20/6, Nam Định sẽ thu hoạch xong lúa xuân

Ông Vũ Văn Thắng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nam Trực cho hay, toàn huyện gieo cấy hơn 8.000ha lúa (chủ yếu là BT7). Năng suất dự kiến đạt 70,6 tạ/ha. Hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 50% diện tích.

“Năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nông dân áp dụng đúng kỹ thuật, phương pháp chăm sóc nên lúa phát triển tốt, cho năng suất cao. Nam Trực là một trong những huyện được mùa lớn”, ông Thắng vui mừng nói.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Trực Ninh, vụ xuân năm nay toàn huyện trồng hơn 7.000ha lúa, trong đó gieo sạ khoảng 40% diện tích. Cũng như các huyện khác trong tỉnh, vụ này huyện Trực Ninh thắng lợi lớn…

Chạy dọc theo những con đường liên xã, liên huyện chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những cánh đồng lúa chín. Dưới những cánh đồng, bà con đang hối hả thu hoạch lúa, nói cười rôm rả với không khí rất phấn khởi.

Người vác bì thóc, người chạy đón máy gặt... đã tạo nên một bức tranh làng quê thật sống động. Mặc dù thời tiết oi bức nhưng cũng không xua tan được nụ cười trên khuôn mặt nông dân.

Bà Đinh Thị Dung (xã Trực Chính) vui mừng, đã lâu năm rồi nông dân nơi đây mới có một vụ lúa thắng lợi đến như này. Cây lúa đều, hạt chắc, mẩy, ít dịch bệnh nên năng suất, sản lượng vượt trội hơn so với mọi năm.

Cách đó không xa, vợ chồng bà Bùi Thị Mai cũng đang ngồi chờ máy gặt. Theo bà Mai, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi xuyên suốt vụ nên lúa xuân năm nay phát triển tốt, ít bị sâu bệnh nên cũng được mùa hơn năm ngoái. Dự kiến đạt 2 - 2,3 tạ/sào.

Nam Định: Vụ lúa xuân thắng lợi - ảnh 2

Bà con nông dân phấn khởi vì lúa được mùa

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Chính, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Nam Định cho biết, vụ xuân 2018, toàn tỉnh gieo trồng 73.936ha lúa, giảm 592ha so với cùng kỳ năm 2017. Năng suất dự kiến hơn 69,0 tạ/ha, cao hơn vụ xuân 2017. Sản lượng ước đạt 510.200 tấn. Dự kiến, đến ngày 20/6 Nam Định sẽ hoàn thành thu hoạch.

“Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, sự chỉ đạo quyết liệt của ngành nông nghiệp tỉnh tới các địa phương, hướng dẫn bà con chăm bón đúng kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh”, ông Chính bộc bạch.

Ông Chính đánh giá, vụ xuân năm nay cây lúa đều, bộ lá đẹp, chế độ nước tưới, kênh mương đảm bảo cho lúa trỗ bông nên hạt lúa chắc cao, mẩy. Bên cạnh đó, lượng đạm không bị dư thừa vì vậy hạn chế được dịch bệnh.

Vụ xuân 2018, các địa phương đã xây dựng được 151 cánh đồng lớn với diện tích 8.005ha, trong đó 144 cánh đồng lúa, diện tích 7.714ha; 7 cánh đồng cây màu, diện tích 291ha; tăng 2 mô hình (448ha) so với vụ xuân 2017. Các huyện có phong trào phát triển cánh đồng lớn và mở rộng áp dụng cơ giới hóa nhanh là Xuân Trường, Nghĩa Hưng, Nam Trực, Trực Ninh và Hải Hậu.

Theo Mai Chiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: năng suất cao, vụ xuân, được mùa lúa, nam định, lúa xuâ

TIN KHÁC

Người Hà Nội hái sen ủ trà TIN TỨC

Người Hà Nội hái sen ủ trà

Hoa sen được chọn ủ trà phải là giống sen hồ Tây, bông hoa tròn to và mỗi sản phẩm có giá 30.000 đồng.

Nhờ được liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm, nông sản chất lượng của Việt Nam có đầu ra ổn định tại thị trường trong nước và tiềm năng mở rộng sang các thị trường xuất khẩu.

Chỉ nuôi 900 gà bố mẹ lai Đông Tảo trong gia trại khép kín và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, tháng nào gia đình anh Thắng cũng thu được lợi nhuận 70 - 80 triệu đồng từ xuất bán gà con ấp nở.

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi vội vàng đưa các loại cây, con mới lạ vào sản xuất và nuôi trồng, sản phẩm làm ra khó bán hoặc không thể tiêu thụ được. Điển hình cho sự thất bại này phải kể đến cây đinh lăng cao sản và con dế.

Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái phát triển trồng dâu nuôi tằm, sau hơn 10 năm triển khai quy hoạch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Ngày 14-6, tại TP Hồ chí Minh, Liên Hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức chương trình “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh”.

Chiều nay 14-6, tại nghị trường, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi. Theo dự thảo luật đề xuất, hoạt động thụ tinh nhân tạo sẽ được coi là 1 nghề như các nghề khác trong xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 25/2018/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn.

“Bí quyết” sản xuất bưởi sạch của ông Bảy là chỉ bón phân chuồng từ tro un, lá mục và phân heo, phân bò.

Dự án Luật Chăn nuôi được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý tạo điều kiện phát triển ngành chăn nuôi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Xem tiếp