12/08/2018 10:33

Nâng cao chất lượng gạo Việt, hướng đến phát triển bền vững

Không chỉ tăng trưởng kỷ lục, ngành gạo nước ta còn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường.

Nâng cao chất lượng gạo Việt, hướng đến phát triển bền vững - ảnh 1

Từ đầu năm đến nay, ngành gạo Việt đã có sự bứt phá khi xuất khẩu tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị. Đáng chú ý, trong tháng 6/2018, khi giá gạo xuất khẩu của các nước đều giảm, giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đạt 450 USD/tấn, cao hơn so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan và Ấn Độ.

Một số chuyên gia trên lĩnh vực này cho rằng đây là chuyện chưa từng có bởi từ trước đến nay, gạo Việt luôn lép vế trước đối thủ Thái Lan. Sự kiện một doanh nghiệp Việt Nam đánh bật các đối thủ nặng ký như Thái Lan, Trung Quốc, Australia… để giành trọn vẹn gói thầu xuất khẩu hơn 60.000 tấn gạo Japonica sang Hàn Quốc là minh chứng tốt nhất. Thắng lợi này đang mở ra cơ hội vàng để nâng tầm hạt gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại diện Tập đoàn Tân Long cho biết do nhu cầu nhập khẩu gạo Japonica từ Hàn Quốc còn rất cao, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung liên kết với nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã để xây dựng những vùng nguyên liệu lớn nhằm chủ động cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm; hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo Việt Nam. Từ thông tin trên, chúng ta thấy rằng, cơ cấu, chủng loại gạo trong giỏ hàng xuất khẩu đã có sự thay đổi.

Việt Nam đang dần thoát khỏi hình ảnh quốc gia xuất khẩu gạo cấp thấp. Hơn ai hết, người nông dân hiểu rõ điều đó và đang có những sự thay đổi trên cánh đồng.

Theo VTV.vn

Tags: phát triển bền vững, thu hoạch lúa, lúa gạo, chất lượng gạo

TIN KHÁC

Thanh long xuất khẩu phụ thuộc vào một thị trường TIN TỨC

Thanh long xuất khẩu phụ thuộc vào một thị trường

Hơn 70% sản lượng thanh long nước ta mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc, khoảng 5-10% còn lại là xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Một số sản phẩm thanh long Việt Nam nhập vào EU bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng giới hạn tối đa đã được EU quy định cho từng loại thực phẩm.

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Theo ông Trần Minh Mẫn, trái mít có nhiều điểm lạ như chín không thơm, bổ ra không mủ, xơ và múi đều ăn được, hạt lép...

Mới đây, trên một trang điện tử đăng thông tin "nông dân trồng nhãn ở miền Bắc sử dụng lưu huỳnh (S02) để xông nhãn, chống mốc, làm đẹp vỏ". Về vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên (địa phương trồng nhãn với diện tích lớn nhất, nhì miền Bắc) khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt.

Đến thăm vườn hoa súng rộng hơn 1ha của Huỳnh Văn Khanh (SN 1989, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng loại hoa này lại cho thu nhập cao đến vậy.

Ông Đậu Đức Cần ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ngờ việc mình mang loài rau má mọc hoang ngoài đồng về trồng trong vườn lại đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho gia đình.

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh 'tiến thoái lưỡng nan' bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Xem tiếp