28/12/2017 08:21

Nâng khả năng chống chịu sâu bệnh cho lúa xuân

Để chủ động cho vụ lúa xuân 2018 thắng lợi, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại, bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số giải pháp cấp bách...

Theo kinh nghiệm của nhà nông, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhằm ngày Kỷ Mão, dự báo “Mễ quý, tằm thiểu, đa trùng”, ngày 10 tháng giêng nhằm ngày Mậu Tý “Hoàng trùng”, đêm rằm tháng 8 vừa qua trời rất nhiều mây, có thể những tháng giêng, hai nhiều mưa phùn nên dự báo vụ lúa xuân tới trời mưa ẩm và dịch bệnh nhiều.  

Bài học từ vụ lúa mùa 2017

Nhiều chuyên gia trong ngành nông nghiệp dự báo vụ lúa xuân 2018 là vụ lúa cần hết sức chú ý, cảnh giác. Lịch sử vẫn còn đó những bài học nhãn tiền, đặc biệt vụ lúa mùa vừa qua các tỉnh miền Bắc và miền Trung thất bát khá nặng, thậm chí một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng còn mất mùa, năng suất giảm trên 50%.

Nâng khả năng chống chịu sâu bệnh cho lúa xuân - ảnh 1

Bà con nông dân nên lựa chọn phân bón Văn Điển sử dụng cho vụ lúa xuân 2018 để đạt hiệu quả cao nhất

Lí do khiến miền Bắc mất mùa giảm năng suất lớn vụ lúa mùa vừa qua ngoài yếu tố thời tiết, lũ lụt thì chuột và sâu bệnh, mà chủ yếu nhện gié và virus lùn sọc đen là nguyên nhân gây hại chính. Những đối tượng trên hiện đang vẫn còn tiềm ẩn rất lớn trong cỏ, gốc rạ, đèo lúa trên đồng ruộng.

Gần hai tháng qua, tuy trời khô hanh nhưng chỉ một số địa phương như Hải Dương, Hưng Yên và một số ít tỉnh, thành khác đã cày ải, còn nhiều vùng, kể cả những nơi có ổ dịch lớn nhất miền Bắc, đồng ruộng vẫn hoang hóa, cuối tháng 12 vẫn còn rất nhiều ruộng chưa được cày ải.

Hệ lụy trên không chỉ lượng phèn tiềm tàng được mao mạch dẫn lên tích tụ trong tầng đất canh tác, mà nguồn dịch bệnh nguy hiểm dễ sống qua đông sẽ là những mối nguy tiềm ẩn gây hại lớn cho vụ lúa xuân tới.

Để chủ động cho vụ lúa xuân 2018 thắng lợi, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại, bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số giải pháp cấp bách sau:

- Trước mắt, cần vệ sinh đồng ruộng, tạo môi trường trong lành cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Đến nay, số ngày khô hanh chắc không còn nhiều vì thời tiết đã chuyển sang rét ẩm, mưa phùn, gió rét. Không được ải thì làm tốt khâu “dầm ngấu”, tranh thủ cày cho đất được hả hơi, sau đó tận dụng nguồn nước đổ ải đầu vụ (từ 16 - 19/1/2018) để ngâm dầm. Nên sử dụng tập đoàn nấm đối kháng Trichoderma hoặc các chế phẩm tương tự, rải đều trên rơm rạ trước khi cày úp hoặc bừa ngả.

- Thực tiễn cho thấy “Nhân cường bệnh nhược”, để cây lúa phòng bệnh tốt, trước hết phải giúp cây lúa khỏe. Ruộng nhiều chua phèn, đất càng thiếu lân dễ tiêu thì cây lúa càng bị kìm hãm.

Theo ý kiến của các nhà nông hóa thổ nhưỡng thì các loại phân lân có gốc axit, khi bón xuống ruộng chua phèn vừa làm tăng độ chua của đất, vừa lãng phí vì phần lân hòa tan sẽ dễ dàng bị các chất phèn kết tủa, chuyển hóa thành dạng cây khó sử dụng.  

Cổ nhân dạy “Nhất thì, nhì thục” nên việc linh hoạt lựa chọn thời điểm và phương thức gieo cấy thíc hợp, làm đất thối ngấu, triệt nguồn sâu bệnh, lựa chọn và sử dụng phân bón khoa học, điển hình là sử phạng sản phẩm phân bón thân thiện môi trường và tiết kiệm như phân bón Văn Điển chắc chắn sẽ đem đến cho bà con nông dân có vụ lúa xuân 2018 thắng lợi.

Ưu điểm của phân bón Văn Điển

Khác với những loại phân bón thông thường khác, phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân khoáng có nguồn gốc từ tự nhiên, quá trình chế biến tuyệt đối không sử dụng các biện pháp hóa học mà bằng công nghệ vật lí nhiệt, nấu chảy các loại quặng apatis, secpentyn, sa thạch… ở nhiệt độ trên 1.500 độ C, sau đó được làm lạnh đột ngột nên là loại phân bón đa dinh dưỡng, ngoài chất lân còn có nhiều chất trung, vi lượng mà các loại phân bón khác không có.

Cụ thể, theo các công trình khoa học đã được nghiên cứu, công nhận và công bố, trong lân nung chảy Văn Điển có chứa P2O5 hữu hiệu từ 15 - 19%, MgO từ 15 - 18% ,SiO2 từ 24 - 32%, CaO từ 28 - 34% và nhiều chất dinh dưỡng vi lượng khác như: Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học Nhật Bản, phân nung chảy Văn Điển được cây trồng hấp thụ trên 98% và có khả năng khử chua, cải tạo đất rất tốt. Bón 1kg lân nung chảy tương đương bón 0,5kg vôi sống.

Thực tiễn sản xuất các tỉnh từ miền Nam đến miền Bắc, từ các tỉnh đồng bằng đến các tỉnh miền núi cho thấy: Những chân ruộng chua phèn (khi lội ruộng thấy có màu vàng bám vào chân) thì không có phân bón nào hiệu quả cao hơn phân nung chảy Văn Điển.

Tùy mức độ chua phèn mà lựa chọn phân lân nung chảy hay phân bón đa yếu tố NPK công thức 6:11:2, 10:10:5 hay 5:10:3… để bón lót sâu, bón trước bừa cấy. Bừa xong, chờ lắng bùn, trong nước rồi tháo cạn nước trong mới gieo cấy. Bởi khi nước đã trong thì tất cả các loại phân bón đều được đất hấp thu và lắng xuống, chỉ có chất chua phèn được hòa tan và còn lại trong nước. Như vậy, nước đó không có lợi nhiều cho cây lúa, cần gạn bỏ.

- Thời điểm gieo cấy: Từ thực tế chỉ đạo sản xuất nông nghiệp nhiều thập kỷ qua, tỉnh Thái Bình đã tổng kết: Lúa xuân trỗ vào tuần 2 tháng 5 có xác suất an toàn cao nhất. Thực tế, cây lúa sinh trưởng trong 1 ngày trời ấm có thể bằng trên 10 ngày rét. Vì vậy, lúa xuân cấy sớm có thể mất mùa, cấy muộn có nhiều cơ hội cho năng suất cao. Và các giống lúa cảm ôn ngắn ngày có thể gieo cấy an toàn đến tuần đầu tháng 3.

Vụ xuân 2018 được dự báo rét sớm hơn và rét nhiều hơn vài năm gần đây, rét kéo dài đến tết Nguyên đán. Mặt khác, so với âm lịch thì lập xuân trước tết âm lịch 11 ngày, nghĩa là có thể rét đậm rét hại đến giữa tháng 2. Như vậy, nông dân có thể yên tâm vui tết và bình tĩnh tập trung gieo cấy vào những ngày đầu tháng giêng khi trời ấm.

Do trong phân lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố NPK Văn Điển chứa đầy đủ, cân đối hàng chục thành phần dinh dưỡng đa, trung, vi lượng nên giúp cây lúa phát triển khỏe mạnh cận đối, cây cần dinh dưỡng đến đâu và cần loại nào thì rễ tiết axit hòa tân hấp thụ loại đó, đặc biệt trong phân bón Văn Điển có chứa 24 – 32% silic, một nguyên tố rất quan trọng giúp hình thành máng tế bào ngăn ngừa và hạn chế hiệu quả sâu bệnh hại trên cây lúa.

Xem thêm: Pyanchor Gold 8.5EC trừ cỏ cho ruộng lúa

Theo Tiến Chinh - Ngô Hương/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lúa xuân, bón phân cho lúa, trồng lúa, chống chịu sâu bệnh

TIN KHÁC

Bón phân cân đối cho ngô đông NGÔ

Bón phân cân đối cho ngô đông

Ngô là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa, thế giới hàng năm sản xuất 1 tỷ tấn ngô, diện tích 184,1 triệu ha, năng suất 5,5 tấn/ha.

Như quý bà con đã biết, với vụ đông xuân thì cỏ dại có điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển mạnh của các loài cỏ, đặc biệt là cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực.

Kết hợp giữa phân NPK Ninh Bình và phân đơn: Bón lót phân NPK 10.12.5. Bón thúc bằng đạm ure và kali với lượng bón 20 - 25kg NPK10.12.5; 5 - 6kg đạm ure; 4 - 5kg kali.

Giống lúa thuần CNC11 do TS. Đồng Thị Kim Cúc và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo bằng xử lý tia gamma (nguồn Co60) gây đột biến giống lúa Bắc thơm 7 từ năm 2010.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Bà con cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn cây tạo củ - thời điểm quan trọng bậc nhất trong quá trình sinh trưởng và đóng vai trò quyết định năng suất.

Pyanchor 5EC là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem (Hàn Quốc), do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) độc quyền phân phối tại Việt Nam và Campuchia.

Nguồn gốc HL-S11 do Trung tâm NC.TN.NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu từ năm 2010

Nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau. Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có 2 nhóm chính: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm. Chúng tôi xin được giới thiệu 2 sản phẩm trừ cỏ hiệu quả cho ruộng lúa.

Nguồn gốc: Giống sắn HL-S10 do TT NC TN NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu năm 2010.

Xem tiếp