12/08/2017 09:44

Ngân hàng thừa tiền, nông dân khát vốn

Mặc dù, ngân hàng đang “thừa tiền” nhưng do vướng thủ tục chứng nhận tài sản trên đất nên không ít chủ trang trại chăn nuôi tại Bắc Giang không thể tiếp cận được vốn.

Câu chuyện của ông Đồng Văn Lập, thôn Đồng Kim xã Tiên Lục huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một minh chứng cụ thể. Ông Lập đã bỏ vốn đầu tư vào trang trại 2 tỷ đồng và muốn vay thêm ngân hàng để mở rộng đầu tư sản xuất.

Ngân hàng thừa tiền, nông dân khát vốn - ảnh 1

Dù đầu tư 2 tỷ đồng vào sản xuất và đang có nhu cầu vay ngân hàng để mở rộng trang trại nhưng đến nay ông Đồng Văn Lậpvẫn không thể vay được vì thiếu giấy chứng nhận tài sản trên đất. Ảnh: S.T

Nhưng ông chưa thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Trong khi đó, ông cũng có diện tích trang trại lên tới 20.000m2 nhưng vì nguồn gốc đất của trang trại là đất lâm nghiệp, muốn được chứng nhận trang trại phải làm thủ tục chuyển đổi thành đất trang trại, sau đó tiếp tục làm thủ tục xác nhận tài sản trên đất. Ông đã chạy vạy tìm hiểu và làm thủ tục 3 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp nên ông rất khó vay thêm vốn ngân hàng bắt buộc ông tìm tới nguồn vay tín dụng đen với lãi suất 1,2%/tháng.

Vướng mắc trên, có lẽ không riêng tại Bắc Giang mà là thực trạng chung của cả nước. Nguyên nhân của thực tế trên, theo ông Dương Văn Ngọc – Phó Giám đốc Agribank Bắc Giang, điểm vướng nhất để ngân hàng cho nông dân, HTX vay vốn chính là Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 của Bộ Tư pháp, Bộ TN- MT hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Bắc Giang mới chỉ có vài chục DN và cá nhân có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất.

Dù Agribank Bắc Giang đã kiến nghị tháo gỡ vướng mắc của quy định này tại Thông tư 09 với Ngân hàng Nhà nước, với đoàn đại biểu Quốc hội để đẩy mạnh tín dụng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Ngọc, muốn làm đăng ký quyền sở hữu tài sản trên đất phải có Sở TN- MT, Sở Xây dựng, chính quyền địa phương xác nhận.

Đại diện HTX Nông nghiệp Hương Sơn huyện Lạng Giang, Bắc Giang đặt câu hỏi: cùng là tài sản trên đất nhưng tại sao các DN khai thác khoáng sản được đem mỏ đi thế chấp ngân hàng, các DN công nghiệp cũng được đem tài sản, nhà xưởng ra thế chấp còn riêng với nông nghiệp tài sản trên đất lại chẳng có chút giá trị nào?

Theo Mai Thanh/Diễn đàn Doanh nghiệp

Tags: nông dân, ngân hàng, vốn vay nông nghiệp

TIN KHÁC

Đã xác định được nguyên nhân heo chết hàng loạt ở Khánh Hòa TIN TỨC

Đã xác định được nguyên nhân heo chết hàng loạt ở Khánh Hòa

Chiều 11/8, sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân heo chết hàng loạt ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chiều 11/8, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại khu vực xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, thậm chí là đình chỉ hoạt động, phạt tiền các công ty xả thải nhưng theo tình trạng cá nuôi trên lồng bè ở khu vực bán đảo Long Sơn (xã Long Sơn, TPVũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn tiếp tục chết.

Đợt mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa tại thôn Trường Định, TP.Đà Nẵng bị úng rễ, gần trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người cố gắng thu hoạch, bán với giá rẻ nhưng cũng không ai mua.

Tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn bình thường sau 1 tuần quyết định kiểm tra sản phẩm cá tra nhập khẩu từ Việt Nam của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm đạt gần 283 triệu USD, tăng tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

NDĐT – Ngày 8 và 9-8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, năm 2017, khu vực II. Tham dự có 16 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Xem tiếp