22/01/2018 06:20

Ngăn ngừa hiện tượng gà mổ lông đuôi

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và có thể nhận biết luôn bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông đuôi của nhau.

Nguyên nhân

Ngăn ngừa hiện tượng gà mổ lông đuôi - ảnh 1

Cắt mỏ để ngăn ngừa hiện tượng cắn mổ lông đuôi Ảnh: Checkenvet

Bản năng sinh tồn của gà: Chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc trong đàn. Cũng giống như con người, luôn muốn làm đàn anh, đàn chị để được nhiều “lợi ích” hơn. Ðây đã là bản năng của gà, nên hầu như người nuôi đàn nào cũng sẽ xảy ra hiện tượng cắn, mổ nhau.

Mật độ - nuôi gà quá đông: Là nguyên nhân khiến cho gà bị stress. Một thí nghiệm theo dõi trên 850 gà thịt nuôi 1 - 47 ngày tuổi với các mật độ 8, 12 và 14 gà/m2. Gà được nuôi bằng khẩu phần giống nhau ở từng giai đoạn khác nhau. Kết quả nghiên cứu đã thấy, gà nuôi với mật độ thấp (8 gà/m2) có tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt hơn so với 2 mật độ kia. Ðàn có mật độ thấp cũng có tỷ lệ chết và cắn mổ nhau thấp hơn các đàn có mật độ cao.

Gà khác loại: Trong cùng một chuồng nuôi không nên nuôi nhiều lứa, nhiều loài cùng nhau, khi đó sẽ có sự khác nhau về màu sắc, kích cỡ, độ tuổi. Những điều này sẽ làm kích thích tính tò mò của gà dẫn đến mổ cắn lông nhau.

Thời tiết quá nóng: Cắn mổ lông nhau cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ chuồng quá nóng.

Thiếu dinh dưỡng: Do thức ăn không đủ nhu cầu phát triển trong từng giai đoạn của gà nên gà sẽ tự tìm kiếm thêm thức ăn xung quanh.

Thiếu rau xanh và chất xơ trong giai đoạn gà mọc lông ống: Ðây là một nguyên nhân khiến bệnh bùng phát mạnh nhất, vì ở giai đoạn mọc lông ống này gà cần rất nhiều chất, đặc biệt là đạm, khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể có đủ chất để tổng hợp phát triển ra bộ lông bên ngoài. Vì vậy nếu không cung cấp đủ thì tất nhiên gà sẽ tự đi tìm thứ khác để ăn bổ sung thêm.

Ngứa: Ðây cũng là một nguyên nhân khiến gà mổ lông nhau nhiều. Gà ngứa toàn thân do rận, giun, sán…

Cách phòng trị

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại: Cách tốt nhất là nuôi gà trên sân cát, vừa tránh rận, vừa dễ quét dọn lông lá rơi rụng, lại phòng chống tối đa bệnh cầu trùng ở gà. Hơn nữa, chi phí cát cũng khá rẻ, lại có chỗ chơi cho gà, tránh bị stress rất tốt. Nuôi gà trên cát thật sự rất tốt và đang được áp dụng hầu hết tại những trang trại chăn nuôi gà chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Kiểm soát các khẩu phần ăn, các khẩu phần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng theo với tuổi và giống. Hàm lượng protein, axit amin, tỷ lệ cân đối giữa các axit amin với nhau, tỷ lệ lysine so với năng lượng, hàm lượng chất khoáng đại lượng và vi lượng…

Ðảm bảo mật độ nuôi phù hợp, tránh nuôi quá nhiều lứa trong cùng một chuồng.

Cắt mỏ: Là biện pháp phổ biến để ngăn ngừa hiện tượng cắn mổ lông đuôi ở gà. Cắt mỏ không chỉ làm con vật đau mà còn làm con vật mất đi những thông tin cảm xúc quan trọng. Vì vậy, thao tác này cần được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có tay nghề, nên dùng dao nhiệt để tránh chảy máu hoặc dùng máy cắt tự động (máy có thể cắt 1.500 gà con/giờ, nhiệt độ lưỡi dao cắt 600-8000C).

Làm sạp đỗ hình thang: Sạp hình thang sẽ giúp gà có chỗ leo trèo, chỗ đậu để ngủ mà không bị các con khác làm ảnh hưởng, từ đó giúp gà luôn có tinh thần tốt, không bị stress. Một tác dụng nữa của sạp hình thang dựa vào tường đó là gà không thể ăn lông và hạn chế mổ nhau, vì khi đậu trên đó gà chỉ quay trước, quay sau. Không quay ngang mổ nhau được. Chiếc sạp đặc biệt này cũng giúp gà có nhiều chỗ để đậu hơn, từ đó có thể tăng mật độ chuồng nuôi lên được tận 30%. Ngủ trên cao cũng giúp gà ít bị mắc bệnh hơn, lông mượt hơn vì không con nào nằm lên con nào, đảm bảo độ thông thoáng.

Theo Kim Tiến/nguoichannuoi.com

Tags: ngăn ngừa, gà mổ lông đuôi

TIN KHÁC

Phòng trị bệnh CRD trên gia cầm

Phòng trị bệnh CRD trên gia cầm

Bệnh CRD (Chronic Respiratoty Disease) thường xảy ra với đàn gia cầm nuôi dưỡng trong điều kiện thiếu không khí sạch, nhiệt độ chuồng và tốc độ gió thường xuyên biến động, nuôi mật độ đàn cao.

Gia cầm non dễ bị tổn thương, đặc biệt thời tiết lạnh làm chậm hoặc không tiêu túi lòng đỏ, gây viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm sức đề kháng, kế phát nhiều bệnh gây tăng tỷ lệ chết, giảm năng suất, chất lượng đàn gia cầm. Vì vậy để hạn chế các tác động có hại đến gia cầm non, khi úm cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Giống chim bồ câu Pháp (dòng VN1) nhập vào nước ta năm 1996. Năm 1998, 2 dòng chim Mimas (dòng VN2) và Titan (dòng VN3) tiếp tục được nhập đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Chim bồ câu Pháp có năng suất cao, chất lượng thịt không thua kém chim nội.

Nhiệt độ úm rất quan trọng, vì trong những ngày tuổi đầu, do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ úm thích hợp trong khoảng 28 - 33 độ C,...

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh. Gà các giống, các lứa tuổi đều bị mắc bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm và thường xuyên tái phát khi sức khỏe gà giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém.

Người nuôi cần chú ý ở tất cả các khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn gà giống, kỹ thuật chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các giống gà nội Việt Nam như gà Mía, Ri, Đông tảo và gà Chọi có chất lượng thịt và trứng cao, tự kiếm ăn tốt, thích ứng tốt với điều kiện chăn thả của các vùng sinh thái khác nhau.

Bệnh thương hàn là bệnh phổ biến trên các loài gia cầm, trong đó có chim bồ câu. Phòng và trị bệnh cho chim nhằm giảm các thiệt hại về kinh tế là rất cần thiết.

Sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính, xảy ra ở gà mọi lứa tuổi với triệu chứng đặc trưng: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc.

Để chuồng nuôi đủ điều kiện an toàn sinh học cần thực hiện đủ và đúng 3 nguyên tắc đối với trại và từng dãy, ô chuồng nuôi gà.

Xem tiếp