13/03/2018 08:47

Ngày 15/3 sẽ công bố nguyên nhân dứa thối ở Lào Cai

Chiều 12/3, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng, người phát ngôn tỉnh Lào Cai thông tin, ngày 15/3 tới đây, Sở NN-PTNT tỉnh này sẽ công bố nguyên nhân làm dứa thối tại khu vực xã Bản Lầu của huyện Mường Khương.

Ngày 15/3 sẽ công bố nguyên nhân dứa thối ở Lào Cai - ảnh 1

Nguyên nhân gây ra hiện tượng dứa thối sẽ sớm được công bố

Những mẫu dứa, đất, nước tại khu vực này được lấy phân tích từ ngày 8/2 do Trung tâm phân tích và chuyển giao công nghệ môi trường (Viện Môi trường nông nghiệp – Bộ NN-PTNT) thực hiện.

Tổng diện tích dứa bị thối, chết bất thường khoảng trên 160ha, nằm rải rác ở nhiều thôn của xã Bản Lầu. Hậu quả làm hàng chục hộ dân bị các thương lái hủy hợp đồng mua bán, đòi lại tiền đặt cọc. Nhiều hộ lâm vào cảnh trở thành “con nợ” của ngân hàng.

Cũng theo ông Quốc, tỉnh đã tiến hành thu hồi hơn 10ha đất của Cty thép Việt Trung (KCN Tằng Loỏng – huyện Bảo Thắng) để nghiên cứu đặt nhà máy luyện kim màu Bản Lầu. Đồng thời, tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo ngành y tế huyện Mường Khương sớm tiến hành khám sức khỏe của người dân trong vùng nghi ảnh hưởng.

Theo Kế Toại/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ô nhiễm môi trường, trồng dứa, nguyên nhân dứa thôi, dứa thối ở lào cai

TIN KHÁC

Loay hoay chuyển đổi cây trồng TIN TỨC

Loay hoay chuyển đổi cây trồng

Đợt dịch bệnh vừa qua đã làm hàng chục ha hồ tiêu của nông dân xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đắk Lắk) bị chết, người dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Hiện nay bà con đang tìm cây trồng khác để thay thế, tuy nhiên việc lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ổn định đầu ra đang là bài toán khó với bà con nơi đây.

Mô hình trồng măng tây của Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội là điểm sáng mang lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cũng như đem lại giá trị thương mại lớn cho người nông dân.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), tính đến hết tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón vô cơ đang được sản xuất, nhập khẩu và sử dụng trong nước nhiều gấp 19 lần so với phân bón hữu cơ.

Tính đến thời điểm này, sản xuất vụ đông 2017-2018 tại các tỉnh phía bắc cơ bản hoàn thành. Ghi nhận chung, đây là vụ mùa bội thu của người nông dân.

Tiếp nối thành công của việc vượt mốc XK 8 tỷ USD trong năm 2017, năm nay, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu XK từ 8,5 tỷ USD trở lên. Điều này có thể trở thành hiện thực khi XK những tháng đầu năm đã có mức tăng trưởng tốt và đạt giá trị cao.

Tại thời điểm này, giá cá tra, basa đã chạm mức kỷ lục, người nuôi cá lãi lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó “cuộc chiến cá thịt trắng” được một số nước dựng lên theo kiểu “rào cản kỹ thuật”; cũng như nguồn giống cho loại cá này cũng đang khá khan hiếm.

Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính lần đầu tiên vừa được triển khai tại Bình Định với quy mô lớn lên tới hơn 300 ha.

Những gì mắt thấy, tai nghe khiến mấy chị phụ nữ cứ nằng nặc xin vô cho bằng được.

Thời gian gần đây, nhiều đàn bò của người dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa xuất hiện bệnh lở mồm long móng. Mặc dù người chăn nuôi tìm cách cứu chữa, song đến nay đã có hơn chục con bị chết.

Người Hà Nội di cư vào Đà Lạt từ năm 1938, khai hoang 50 ha đất lập làng hoa Hà Đông.

Xem tiếp