13/02/2018 08:48

Ngày nghỉ, Bộ trưởng trực tiếp lội ruộng kiểm tra lấy nước, chăm sóc mạ

Xác định vụ Đông Xuân đối với khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ là rất quan trọng nên dù là ngày nghỉ nhưng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường vẫn trực tiếp ra đồng, lội ruộng kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải cũng như việc làm đất, chăm sóc mạ nhằm đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ.

Ngày nghỉ, Bộ trưởng trực tiếp lội ruộng kiểm tra lấy nước, chăm sóc mạ - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trực tiếp lội ruộng cùng bà con nông dân kiểm tra mạ

Thưởng 100 triệu cho huyện cấy nhanh, đúng khung thời vụ

Nhằm kiểm tra và thúc đẩy việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân, ngày 11/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và trực tiếp đi kiểm tra tình hình lấy nước, làm đất, chăm sóc mạ để chuẩn bị gieo cấy lúa.

Mặc dù trời đang giá rét và chuẩn bị đón Tết, nhưng nhiều nông dân ở Bắc Ninh vẫn tích cực ra đồng làm đất, giữ ấm, giữ nhiệt cho mạ để đảm bảo mạ phát triển tốt, khi trời ấm có thể đem cấy được ngay. Làm việc với Bộ trưởng, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định: “Bắc Ninh đảm bảo hoàn thành lấy nước đổ ải và gieo cấy trong khung thời vụ. Sau Tết trời ấm lên, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương đông viên bà con nông dân gieo cấy tích cực trong khug thời vụ”. Đáng lưu ý, năm nay tỉnh Bắc Ninh treo thưởng 100 triệu đồng cho huyện nào chỉ đạo gieo cấy vụ Đông Xuân đúng tiến độ và đảm bảo ở thời vụ tốt nhất.

Bắc Ninh là địa phương trước đây thường xuyên có tiến độ lấy nước chậm nhưng năm nay đã quan tâm đầu tư xây dựng một số trạm bơm có thể vận hành không phụ thuộc vào nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, như Phú Mỹ, Kênh Vàng 3, Yên Hậu để thay thế các trạm bơm dã chiến nên đã đẩy nhanh tiến độ lấy nước. Đến ngày 11/2, diện tích có nước toàn tỉnh Bắc Ninh là 31.200/34.500ha, đạt 90,5% diện tích và hơn 50% diện tích đã được làm đất, sẵn sàng cho việc gieo cấy khi thời tiết ấm lên.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, vụ Đông Xuân của khu vực Trung du và đồng bằng sông Hồng rất quan trọng với tổng diện tích 614.000ha. Năm nay thời tiết lạnh báo hiệu khả năng sớm được mùa, nhưng yếu tố quan trọng là chúng ta phải đảm bảo lấy nước, gieo cấy đúng khung thời vụ. Tuy nhiên, từ nay Tết âm lịch còn 1-2 đợt rét nhẹ, nên khả năng ăn Tết xong chúng ta sẽ bắt đầu gieo cấy lúa. “Như vậy, khung thời vụ tối ưu chỉ còn hơn 10 ngày. Vì vậy, chúng tôi tập trung cùng các địa phương để đôn đốc bà con ra đồng sớm khi nhiệt độ thời tiết cho phép, thậm chí mùng 2 Tết mà điều kiện thời tiết ấm thì cũng ra đồng để cố gắng tập trung cấy vụ Đông Xuân trong tháng 2/2018, tốt nhất là trước 25/2” – Bộ trưởng khẳng định.

Ngày nghỉ, Bộ trưởng trực tiếp lội ruộng kiểm tra lấy nước, chăm sóc mạ - ảnh 2

Bộ trưởng cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra tình hình lấy nước tại Trạm bơm Phú Mỹ (Thuận Thành, Bắc Ninh)

Dồn tổng lực lấy nước tối đa trong ngày 12/2

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi nhận định, đến nay có khoảng 10 địa phương cơ bản đã lấy nước đổ ải (nếu không kể tỉnh Bắc Giang, diện tích có nước trung bình của các tỉnh còn lại đạt 90,14%). Chính vì thế, ông kiến nghị rút ngắn 2 ngày lấy nước Đợt 3 – sẽ kết thúc vào lúc 24h ngày 12/2. Để đảm bảo lấy nước cho thành phố Hà Nội – địa phương có diện tích đủ nước thấp nhất, đạt 68,27% và một số địa phương khác, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) duy trì mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Sơn Tây khoảng 3,2m (tương đương với mực nước tại Hà Nội khoảng 1,5m) trong thời gian từ ngày 18/2 đến hết tháng 2/2018.

Ngày nghỉ, Bộ trưởng trực tiếp lội ruộng kiểm tra lấy nước, chăm sóc mạ - ảnh 3

Hơn 90% diện tích ở Bắc Ninh đã có nước và 50% diện tích được làm đất

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi và EVN, lượng nước xả từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang xuống hạ lưu năm nay có xu hướng tăng cao hơn so với những năm trước. Dự kiến, lượng nước xả trong 3 đợt là 6,1 tỷ m3 (năm 2017 chưa đến 5 tỷ m3), nhưng mực nước hạ lưu lại thấp nên không thuận lợi cho việc lấy nước. Ông Nguyễn Văn Tỉnh tinh toán: 1 m3 nước chảy qua tua – bin mà không phát điện gây thiệt hại 330 đồng, tính ra 1 ngày xả 300 triệu m3 nước nhà nước thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Chính vì thế, ông đề nghị EVN cần có cơ chế hỗ trợ các địa phương xây dựng trạm bơm thấp, để lấy nước hiệu quả, tối ưu hơn.

Đồng tình với đề xuất rút ngắn 2 ngày lấy nước Đợt 3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu EVN tập trung xả nước từ các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đúng kế hoạch với mức nước tối đa để các trạm bơm ở hạ du tích cực lấy nước trong ngày 12/2, đồng thời đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ lấy nước cho phần diện tích còn lại và tưới dưỡng. Riêng thành phố Hà Nội, Bộ trưởng lưu ý cần dồn sức vào để tập trung chỉ đạo, nhất là các trạm bơm dã chiến, các trạm bơm cưỡng bức để cung cấp nước cho 3 khu vực: Trạm bơm Phù Sa, huyện Đông Anh và khu vực ven sông Tích. Ba khu vực này tập trung còn khoảng 3.000-4.000ha chưa có nước phục vụ gieo cấy.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, đến nay chúng ta đã lấy nước được 521.000/614.000ha, chiếm 85%. Dự kiến, khi kết thúc lấy nước Đợt 3 thì diện tích sẽ đạt 90% trở lên. Khâu chuẩn bị nước đã cơ bản đảm bảo cho tổ chức cấy vụ Đông Xuân. “Hiện các địa phương cũng đang tập trung làm đất, chăm sóc mạ tốt để gieo cấy. Năm nay hầu hết các diện tích mạ đều được che phủ, chăm sóc nên phát triển tốt” – Bộ trưởng nhận định.

Theo KLuc/Mard.gov.vn

Tags: lội ruộng, Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng bộ nông nghiệp, chăm sóc mạ

TIN KHÁC

Trồng cây ăn quả ôn đới ở các tỉnh miền núi phía bắc KHUYẾN NÔNG

Trồng cây ăn quả ôn đới ở các tỉnh miền núi phía bắc

Các tỉnh miền núi phía bắc có mùa đông lạnh, mùa hè mát, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân làm giàu bền vững.

Năm 2008, anh Nguyễn Thế Thắng (xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gây “sốc” khi bỏ nghề giáo viên để nuôi… dế. Thế nhưng, sau 10 năm khởi nghiệp, người đàn ông này đã khiến mọi người phải “ngả mũ” thán phục với lựa chọn độc, lạ của mình.

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất, Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị để ghi nhận toàn diện về nỗ lực và sự hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2017 ghi nhận ngành chăn nuôi có nhiều biến động, nhất là về giá, thị trường tiêu thụ, cung cầu - đồng thời cũng ghi dấu những cột mốc hội nhập sâu vào thị trường thế giới, mở đầu thời kỳ hiện đại hóa và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Là đơn vị đầu ngành của cả nước về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, những năm qua, Viện Chăn nuôi đã đạt được nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành. trước thềm năm mới mậu tuất, cùng Đặc san Người Chăn nuôi trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Sơn (ảnh), Viện trưởng Viện Chăn nuôi.

Chiều 12/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công điện số 05/CĐ-TCTL-QLCT về việc rút ngắn thời gian lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018.

Để chuẩn bị đủ nguồn cung rau xanh phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018, ngay từ đầu vụ đông, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Minh đã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực mở rộng diện tích trồng rau theo các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo cung ứng nguồn rau sạch, rau an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Những ngày này, tại làng hoa Hiệp An, huyện Đức Trọng, vùng chuyên canh hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, không khí thu hoạch, đóng hàng hoa để kịp vận chuyển đến thị trường các tỉnh từ nam ra bắc đang rất nhộn nhịp. Trái với năm ngoái, vụ Tết năm nay hoa lay-ơn Hiệp An được mùa, được giá và niềm vui đang lan tỏa trên những cánh đồng hoa.

Nếu Hà Nội có những làng hoa ven hồ Tây như Nhật Tân, Quảng Bá, Nghi Tàm; Đà Lạt được mệnh danh là thành phố hoa… thì ở miền Tây, Làng hoa Sa Đéc được mệnh danh là thủ phủ hoa.

Đoàn chuyên gia New Zealand vừa phối hợp Viện Cây ăn quả miền Nam đã đến tham quan mô hình thanh long trồng theo giàn kiểu chữ T của anh Nguyễn Hữu Phúc, ở ấp An Thị, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo.

Xem tiếp