02/01/2018 08:48

Nguy cơ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 1

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 1, không khí lạnh ở các tỉnh phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông.

Nguy cơ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 1 - ảnh 1

Ngư dân Phú Yên chuyển cá ngừ đại dương từ tàu vào cảng.

Do vậy, tiếp tục có nguy cơ cao xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền nước ta, tập trung ở khu vực từ Nam Trung Bộ trở vào Nam Bộ, nhất là trong 10 ngày đầu tháng; mưa trái mùa nhiều khả năng xuất hiện ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

* Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện không khí lạnh đang suy yếu dần, trong các ngày 2 và 3-1, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa phùn nhỏ. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ hai đến bốn mét, biển động.

* Trong những ngày tới, mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều cường và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 3-1. Cụ thể, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu đạt mức 1,85 m, trên sông Hậu tại Châu Đốc 1,9 m; tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động (BĐ) 1, BĐ 2, có nơi trên BĐ 2; trên sông Sài Gòn tại Phú An có khả năng lên trên BĐ 3 từ 0,15 đến 0,2 m. Các địa phương TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, Vĩnh Long có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, sạt lở đê bao vùng ven sông.

* Ngày 31-12- 2017, Nhà máy thủy điện Bắc Mê, thuộc hai xã Yên Phong và Phú Nam (huyện Bắc Mê, Hà Giang) bất ngờ xả lũ đã gây lũ, sạt lở, thiệt hại đến nhiều nhà dân ven bờ sông Gâm gần khu vực đầu cầu Bản Đe, xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Theo UBND huyện Bảo Lâm, việc xả lũ đã khiến hơn 10 căn nhà bị sạt lở, lún, nứt, trong đó có bốn căn nhà gần như hư hỏng hoàn toàn; xuất hiện một vết nứt kéo dài đến giữa đường trên quốc lộ 34. Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã huy động lực lượng đến cứu hộ, giúp người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm cho nên không có thiệt hại về người. Huyện đã bố trí nơi ở tạm và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị mất nhà, đồng thời liên hệ với đại diện Nhà máy thủy điện Bắc Mê tổ chức kiểm đếm, thống kê tài sản thiệt hại, yêu cầu nhà máy đền bù thiệt hại cho người dân; có giải pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản trong khu vực tác động của nhà máy.

* UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với nhu cầu tổng vốn đầu tư 2.118 tỷ đồng. Theo đó, việc quy hoạch được triển khai trên các lĩnh vực liên quan đến nghề nuôi trồng, khai thác, chế biến, xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá và dịch vụ hậu cần… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư 1.458 tỷ đồng thực hiện 13 dự án quan trọng, như xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi thủy sản Long Thạnh và nâng cấp hạ tầng khu sản xuất giống Hòa An thuộc thị xã Sông Cầu; tại khu vực Đông Tác (TP Tuy Hòa), sẽ xây dựng cảng cá chuyên dụng, chợ đấu giá cá ngừ và xây dựng nhà máy thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương năng lực 1.800 tấn/năm.

* Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống gần bờ sông Bàu Giang (đoạn qua thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) rất lo lắng vì cá ở trên sông bất ngờ chết hàng loạt, vịt nuôi trên sông ăn phải cá chết cũng chết theo. Đây là lần đầu cá trên sông Bàu Giang chết với số lượng lớn không rõ nguyên nhân.

* Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng của nước lũ lên cao và rút chậm nên hiện các tỉnh, thành phố phía nam xuống giống được 764.500 ha lúa đông xuân 2018, bằng 85,6% cùng kỳ; trong đó vùng đồng bằng sông Cửu Long xuống giống được 749.800 ha, bằng 89,6% cùng kỳ.

Theo PV và CTV/nhandan.com.vn

Tags: biển Đông, bão, Áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, bão lũ, tháng 1

TIN KHÁC

Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ rét đậm dịp Tết Dương lịch THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ rét đậm dịp Tết Dương lịch

Thời tiết hôm nay 31/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên một vài khu vực ở Bắc Bộ hôm nay vẫn còn rét đậm, có nơi rét hại. Trong khi đó, Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi.

Miền Bắc tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường, vùng núi sẽ có rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở mức dưới 6 độ C.

Không khí lạnh cùng hội tụ gió trên cao gây mưa cho miền Bắc, nhiều nơi dưới 10 độ. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận mưa to.

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ.

Rạng sáng 26/12, khi đi vào vùng biển Bạc Liêu và Cà Mau, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sức gió tối đa 60 km/h.

Có khi nào bạn tự hỏi cấp độ bão mạnh đạt mức tối đa là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu sức mạnh của những cơn bão tính theo thang sức gió Beaufort qua bài viết dưới đây.

Bão số 16 (bão Tembin) đang có sức gió mạnh nhất giật cấp 13, di chuyển về phía Tây với tốc độ 15-20 km/giờ và có xu hướng yếu dần, song có thể còn giật tới cấp 11 trên đất liền các tỉnh miền Tây.

Dự báo mới nhất về bão số 16 (bão Tembin) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phát lúc 11 giờ trưa 25-12 cho thấy tâm bão số 16 có thể di chuyển lệch hơn xuống phía Nam mũi Cà Mau.

Đêm qua 24-12, bão số 16 (bão Tembin) đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân, đang trực chỉ Nam Bộ, gây gió giật mạnh từ trưa nay 25-12 trên các vùng biển từ Bà Rịa-Vũng Tàu với cấp 10-11 sau đó lên cấp 13-14.

Bão số 16 khả năng đổ bộ trong đêm 25-12 vào các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau với gió mạnh nhất giật cấp 14, sóng biển cao 7-9 m; gây mưa to cho Nam Bộ rồi các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Xem tiếp