21/09/2017 02:09

Nguyên nhân khiến cá hồi nuôi bị mất thính giác

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne, Ôx-trây-li-a cho thấy một nửa số cá hồi nuôi trên thế giới bị điếc một phần do tốc độ tăng trưởng nhanh trong nuôi trồng thủy sản.

Nguyên nhân khiến cá hồi nuôi bị mất thính giác - ảnh 1

Các kết quả nghiên cứu cho thấy sự hiểu biết tốt hơn về ảnh hưởng của biến dạng tai trong và một số hành động cụ thể để giải quyết vấn đề phúc lợi này.

Năm ngoái, nhóm các nhà nghiên cứu năm ngoái chỉ ra việc mất thính giác ở cá nuôi là do sự biến dạng tai trong và hiện nay họ đã liên kết sự biến dạng đó với tốc độ tăng trưởng nhanh của cá.

Otoliths là những tinh thể nhỏ trong tai trong của cá, phát hiện ra âm thanh, giống như xương tai ở người, vì vậy ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể gây ra những vấn đề lớn về thính giác.

Sự biến dạng này được ghi nhận lần đầu tiên vào những năm 1960, nhưng nhóm nghiên cứu này là nhóm đầu tiên chỉ ra rằng nó ảnh hưởng đến hơn 95% cá được sản xuất từ khi còn là con giống đến khi trưởng thành toàn diện trên toàn cầu.

Tác giả nghiên cứu Tormey Reimer thuộc Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Melbourne đã giải thích rằng nguyên nhân của sự biến dạng otolith là một bí ẩn suốt 50 năm cho đến bây giờ và họ đã khảo sát hơn 1000 lỗ tai từ cá nuôi ở Na Uy, Chile, X-cốt-len, Canada và Ôx-trây-li-a, và nhận thấy rằng sự biến dạng này rất phổ biến, nhưng chỉ ở cá nuôi.

"Sau đó, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể làm giảm tỷ lệ của sự biến dạng bằng cách làm giảm tốc độ cá tăng trưởng. Cá có tốc độ phát triển nhanh nhất có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều gấp 3 lần so với cá chậm phát triển nhất, thậm chí ở cùng độ tuổi. Một kết quả rõ ràng như vậy trước giờ chưa từng có", Reimer nhấn mạnh.

Các otoliths thông thường được làm từ 'aragonite' khoáng chất, nhưng các otoliths biến dạng được tạo thành một phần từ 'vaterite' nhẹ hơn, lớn hơn và không ổn định. Nhóm nghiên cứu cho thấy những con cá tổn thương bởi vaterit có thể mất đến 50% thính lực.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng vaterit dường như là do sự kết hợp của di truyền học, chế độ ăn uống và tiếp xúc với ánh sáng ban ngày kéo dài, tất cả đều khác nhau giữa cá nuôi và cá hoang dã. Nhưng có một yếu tố liên kết tất cả đó là: tốc độ tăng trưởng.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Tim Dempster, đã làm rõ rằng sự biến dạng là không thể đảo ngược, và ảnh hưởng của nó chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

"Những kết quả này đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về phúc lợi của cá nuôi. Ở nhiều nước, thực tiễn canh tác phải cho phép "5 không", bao gồm: không đói khát; không khó chịu; không đau đớn, chấn thương hoặc bệnh tật; không bị cản trở thể hiện hành vi thông thường (nhất); không bị sợ hãi và phiền muộn", Tiến sĩ Dempster nói.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sản xuất động vật có dị dạng là vi phạm hai trong số “5 không” này: không bệnh tật, và không bị cản trở diễn đạt hành vi thông thường, và thêm rằng các trang trại nuôi cá là môi trường ồn ào, vì vậy một số cá mất thính giác có thể giảm căng thẳng trong các trại sản xuất và lồng nuôi biển.

Nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự biến dạng cũng có thể giải thích tại sao một số phương pháp bảo tồn không hiệu quả và giữa sự phá hủy sinh cảnh và đánh bắt quá mức, cá hồi hoang dã đang giảm ở nhiều nơi.

"Bước tiếp theo cần phải xem xét liệu vaterit có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của cá nuôi được thả ra tự nhiên hay không. Việc thả cá bị suy giảm thính giác ra sông có thể là đổ tiền và tài nguyên ra biển", đồng tác giả của nghiên cứu, ông Steve Swearer cho biết.

Theo H.T/Mard.gov.vn

Tags: mất thính giác, cá hồi nuôi

TIN KHÁC

Chế độ ăn mới làm tăng tỉ lệ sống của tôm TÔM

Chế độ ăn mới làm tăng tỉ lệ sống của tôm

Một chế độ ăn có chứa một protein đơn bào mới được phát triển bởi KnipBio đã được chứng minh là làm tăng tỉ lệ sống sót của hậu ấu trùng tôm chân trắng ít nhất 30%.

Bệnh do vi khuẩn gây nên, khiến vỏ tôm bị tổn thương, hoặc mềm vỏ, có nhiều loại vi khuẩn có khả năng ăn mòn lớp kitin ở vỏ tôm và gây lở loét, tạo ra các vết lõm làm cho vỏ bị nhăn nheo. Với những tổn thương trên vỏ, nếu để lâu, kéo dài sẽ bị đen hóa, tạo ra những đốm đen hay nâu.

Tỏi là một trong những loài thảo dược được biết sớm nhất và đã được sử dụng nhằm cải thiện tăng trưởng, sức đề kháng của nhiều loài vật nuôi và nhiều loài thủy sản.

Việc loại bỏ chất thải hữu cơ (phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo chết) ra khỏi ao nuôi tôm có trải bạt đã quen thuộc với người nuôi tôm. Ở hệ thống ao nuôi này, toàn bộ ao được trải bạt, thiết kế một hố ở giữa ao để quy tụ chất thải và ống PVC chạy ngầm dưới đáy ao đưa chất thải ra ngoài mỗi khi mở van xả.

Giám sát đời sống của cá cần phải chuẩn bị tàu lớn, lưới khủng, nhân sự tay nghề cao và tốn thời gian. Hiện, đang có một công nghệ nổi bật trong việc dùng ADN ở những hạn chế môi trường, cung cấp một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn đọc về công nghệ tiên tiến này.

Trong số những tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản như virus, vi khuẩn thì nấm cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Bệnh nấm mang trên cá là một trong những bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt.

Moina (bo bo, bọ đỏ) là loài giáp xác có kích thước nhỏ, trong cơ thể chúng chứa nhiều ezyme tiêu hóa như Proteinases, Peptidases, Mmylases, hàm lượng HUFA là những Acid amine thiết yếu mà cơ thể cá, tôm không thể tự tổng hợp được…

Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.

Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương (NACA), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã đưa ra cảnh báo về sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi. Theo đó, Cục thú y đã ban hành một số hướng dẫn cụ thể về phòng chống bệnh nguy hiểm này.

Cá chiên là đối tượng thủy đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, một trong số các loài cá được xếp vào “ngũ quý”. Chúng thường sống trong các sông suối thuộc các tỉnh phía Bắc và tập trung ở vùng trung, thượng lưu của các sông lớn, nơi có dòng nước chảy xiết.

Xem tiếp