23/04/2017 02:44

Nguyên nhân trái ổi bị không ngọt?

Nhà tôi có trồng ổi được 6 tháng hiện nay ổi ra trái lứa đầu, đầu tiên thì ổi ăn ngọt nhưng sau đó ổi hay bị chết cây, tôi đã bón phân tăng trưởng cho cây và hoa cho quả (phân DAP và Ure) sau khi bón phân này thì trái ổi ăn lại bị chua? Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục? Nếu tưới nước cho ổi nhiều quá có ảnh hưởng đến trái ổi không?

Bộ Nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp

Chào bạn, do bạn không nói rõ đang ở vùng nào, trồng giống ổi gì, lượng phân bón dùng khi bón tăng trưởng cho ổi nên chúng tôi cũng rất khó trong việc xác định nguyên nhân cho bạn.

- Hai loại phân DAP và phân Ure đều là loại phân có chứa nhiều thành phần đạm, khi bạn bón nhiều đạm sức chống chịu sâu bệnh của cây kém, hạt lép và sẽ làm phẩm chất quả kém.

Chúng tôi cũng xin gợi ý cho bạn cách bón phân cho cây ổi như sau Đối với ổi kinh doanh:

Từ năm thứ 3 trở đi cây cho nhiều trái, lượng phân được bón vào các thời điểm sau:

+ Bón lúc làm gốc xử lý ra hoa: xới đất bón chung quanh gốc từ 200-500g phân hỗn hợp NPK.

+ Bón nuôi trái: khoảng 1-1,5 tháng sau lần bón đầu tiên, tiến hành bón định kỳ 15 ngày/lần xen kẽ giữa những lần bấm ngọn để kích thích cây đâm chồi và nuôi trái.

Ngưng bón phân khi ngưng bấm đọt. Mỗi lần bón từ 100-300g phân NPK/cây, bón khoảng 10 lần trong thời gian nuôi trái.

 Nếu tưới nước cho cây ổi nhiều quá thì có ảnh hưởng đến trái ổi không? Trong thời gian ra hoa kết quả thì phải tưới nước hàng ngày cho cây sao cho luôn đảm bảo độ ẩm cho cây ổi, khi gặp mưa lớn thì phải tháo nước ngay.

Như vậy, nếu tưới quá nhiều nước cho cây, sẽ gây hại cho cây đồng thời làm giảm chất lượng của quả, quả ổi sẽ bị nhạt và chua

Để nhận tư vấn trực tiếp, bà con có thể gọi đển tổng tài tư vấn nông nghiệp 19008062 của Viettel. Trân trọng!