25/05/2017 05:00

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh lợn nghệ

Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Lợn mắc bệnh có triệu chứng vàng da như nghệ, đái ra máu...

Bệnh lợn nghệ - ảnh 1

Hỏi: Nhà tôi nuôi 15 con lợn được 3 tháng tuổi, lợn phát triển bình thường. Từ ngày 27 tháng 2 năm 2009, có một con bị vàng da như nghệ, đái ra máu, run rẩy và phù đầu rất nặng. Xin NNVN cho biết đây là bệnh gì và cách điều trị?

Mai Thị Khanh, thôn Bình Lâm– xã Hàm Chính– huyện Hàm Thuận Bắc – Bình Thuận.

Trả Lời: Nếu như triệu chứng bà nêu thì phải nghĩ ngay đến bệnh lợn nghệ. Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Leptospira SPP là loại xoắn khuẩn (Spizochaete) nhỏ gây bệnh ở lợn, trâu, bò, chuột và lây sang cả người. Vi khuẩn gây bệnh hủy hoại gan, phá hủy hồng cầu nên sinh vàng các mô và dễ quan sát thấy là các niêm mạc hở và da.

Bệnh lây do chuột bệnh thải xoắn khuẩn theo nước tiểu gây ô nhiễm môi trường. Bệnh lây qua đường ăn uống, tiếp xúc trực tiếp và qua những vết xước trên da, niêm mạc hoặc qua đường sinh dục. Vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào máu, gây bại huyết, hủy hoại gan gây vàng da. Với động vật chửa, xoắn khuẩn xâm nhập vào dạ con, bào thai và gây sẩy thai. Xoắn khuẩn còn xâm chiếm vào trung ương thần kinh gây viêm não, màng não.

Triệu chứng: Bệnh lợn nghệ có 3 thể. Thể á lâm sàng, biểu hiện triệu chứng lâm sàng ít thấy nhưng khi xét nghiệm huyết thanh học thì phổ biến, có khi bị cả đàn nhất là lợn vỗ béo và lợn hậu bị. Thể cấp tính, lúc đầu lợn bỏ ăn, nằm một chỗ, sốt 40 – 40,5oC, ỉa chảy nhưng không có triệu chứng của vàng da hay đái ra máu.

Sau đó xuất hiện triệu chứng điển hình nặng của vàng da, đái ra máu, xuất huyết và triệu chứng thần kinh quỵ nửa thân sau, viêm màng não, phù đầu rất nặng, tỷ lệ chết cao. Thể rối loạn sinh sản cho thấy lợn bị sẩy thai, hay chết lưu thai, tỷ lệ con sơ sinh chết cao cùng với sốt, mất sữa và vàng da ở lợn nái. Sẩy thai sau khi nhiễm vi khuẩn 4 – 7 ngày.

Phòng bệnh: Vệ sinh phòng dịch, tiêu diệt chuột nhất là khi có dịch xảy ra thì chuột là nguồn lây bệnh nguy hiểm nhất. Tiêm Vaccine Leptospira do Việt Nam sản xuất lúc lợn được 4 và 10 tháng tuổi. Mỗi đợt tiêm 2 lần cách nhau một tuần.

Điều trị: Dùng các kháng sinh nhóm Penicillin, Streptomycin và các chế phẩm chứa Tylosin, Tiamulin sẽ có hiệu quả cao. Đặc trị bệnh lợn nghệ là sản phẩm AmTy0 tiêm liều 0,7 – 1ml/10 kg thể trọng; Neodexin 1ml/5 kg thể trọng. Dùng Penicillin 1 triệu UI kết hợp với Streptomycin 1g tiêm cho lợn 50 kg thể trọng. Dùng các loại kháng sinh Ampicilin 0,5g/40 kg thể trọng; Ampi – Kana 1g/40 kg thể trọng; Gentamicin 4% tiêm liều 1ml/6 kg thể trọng. Dùng các loại thuốc trợ lực Vitamin C, B1, B12. Bệnh này nên phát hiện sớm và điều trị các loại kháng sinh như trên và điều trị từ 5 – 7 ngày sẽ có hiệu quả cao.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi lợn rừng lai

Theo KS. Đỗ Khắc Thể/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bệnh lợn nghệ

TIN KHÁC

Chướng hơi dạ cỏ và bệnh lao  ở trâu bò TRÂU

Chướng hơi dạ cỏ và bệnh lao ở trâu bò

Bò bị chướng bụng, bỏ ăn, tiêu chảy, gày yếu và sưng đỏ mắt có hiện tượng trào phân lên mũi và miệng

Một trong những nguyên nhân khiến bò đẻ non đó là trong quá trình bò đang chửa to, bò bị xua mạnh khiến bò đẻ non, đẻ thiếu tháng

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi thỏ để bà con tham khảo.

Hiện nay, toàn tỉnh Long An vẫn đang tồn đọng trên 52.000 con heo thương phẩm chưa được tiêu thụ; trong khi đó, giá bán heo vẫn ở mức thấp, người nuôi chưa thoát thua lỗ nặng.

Các hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đang dùng phương án thay thế sữa tươi bằng sữa bột công nghiệp để đảm bảo cho bê sữa cái phát triển tốt.

Nguyên nhân cơ bản của bệnh là do sự gia tăng áp lực ổ bụng cũng như tăng co bóp bất thường ở trực tràng, kết hợp với điều kiện sinh lý heo không bình thường (các cơ, dây chằng tại xoang chậu bị yếu). Có cả sự khác nhau về giống, giới tính trong việc hình thành căn bệnh này.

Bệnh ngã nước ở trâu bò mà nông dân thường gọi là bệnh do ký sinh trùng do một loài vi sinh vật ký sinh trong máu gây ra, có tên là tiêu mao trùng (còn gọi là xura). Bệnh thường chỉ xuất hiện khi chuyển trâu, bò từ miền núi xuống đồng bằng. Bệnh gây thiệt hại lớn bởi nó có thể làm chết cả đàn.

Bò cái giống phải có ngoại hình, sinh trưởng và sức sản xuất tốt.

Khi dê bị sảy thai nhiều lần, cần chú ý đến quá trình chăm sóc và vận động của dê để có cách xử lý kịp thời

Khi heo có đầy đủ biểu hiện về động dục, cần quan sát kỹ lưỡng để kịp thời phối giống, đạt hiệu quả cao

Xem tiếp