12/01/2018 01:36

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Theo phản ánh của người dân xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), thời gian qua, ở một số nơi, lợi dụng việc cải tạo hạ độ cao, nhiều gia đình đã đã múc đất đi bán ở khắp nơi. Những chiếc xe chở đất không được che đậy, khiến đất rơi vãi trên đường gây trơn trượt, bụi bặm ô nhiễm môi trường.

Nhận được thông tin phản ánh, PV đã có mặt để ghi nhận sự việc. Tại cánh đồng giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Ngọc và Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), những chiếc xe ô tô tải liên tục chạy ra giữa cánh đồng nơi có máy múc đang hoạt động, để lấy đất rồi chở đi bán khắp các xã lân cận.

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi - ảnh 1

Lợi dụng cải tạo ruộng, đất nông nghiệp được đưa đi bán công khai ở xã Quỳnh Ngọc.

Hỏi một người dân ở xã Quỳnh Ngọc vừa mới mua một xe đất, người dân này cho biết: “Xe đất tôi mua giá 150.000 đồng/xe. Nếu cần mua cứ đứng một lúc ở đường là sẽ có xe chạy qua, người phụ nữ hướng dẫn”.

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi - ảnh 2

Một chiếc xe vô tư “ăn” đất để đi bán ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành.

Khi được hỏi về việc chính quyền địa phương có biết tình trạng đất nông nghiệp trên địa bàn xã đang được đem đi bán hay không? Ông Trần Văn Trà – Chủ tịch xã Quỳnh Ngọc cho biết: “Vừa qua có một số hộ làm đơn gửi xã về việc xin hạ thấp độ cao của ruộng nhà mình, chủ trương của xã là cho phép, tuy nhiên không cho phép lợi dụng cải tạo để bán đất ra bên ngoài. Vừa rồi phòng Tài nguyên &Môi trường huyện Quỳnh Lưu cũng về làm việc về vấn đề này. Hiện nay xã đã quán triệt và không cho phép hộ nào cải tạo ruộng nữa”.

Trái ngược với những gì ông Trà nói trước đó, nhiều ngày sau, khi PV đi qua, vẫn tiếp tục bắt gặp cảnh các máy múc vô tư “gặm” đất để đổ lên các xe ô tô đang chờ sẵn. Phải chăng chính quyền địa phương không hay biết vấn đề này?

Dường như nắm bắt được nhu cầu của thị trường về vấn đề đất nông nghiệp nên không chỉ ở huyện Quỳnh Lưu mới xảy ra tình trạng này, mà ở huyện Yên Thành, PV cũng ghi nhận được tình trạng tương tự.

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi - ảnh 3

Cầu Tràn bị gãy gập do xe chở đất chạy qua rất nhiều.

Tại các xã Đức Thành, Tân Thành…cũng đua nhau hạ độ cao ruộng để bán đất nông nghiệp. Khi PV tiếp cận để ghi hình, chủ máy múc và chủ ruộng vẫn ngang nhiên cho đất đổ lên xe mang đi bán.

Cũng theo người dân phản ánh, do các xe ô tô chở đất đi lại trên chiếc cầu Tràn đã bị hư hỏng nặng sau cơn bão số 2, khiến mặt tràn bị gãy gập xuống, ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại của người dân trong vùng.

Ông Hà Huy Công – Chủ tịch xã Đức Thành cho biết: “Xã nghiêm cấm việc các hộ dân lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất. Có thể lợi dụng vào những ngày nghỉ cuối tuần nên mới xảy ra tình trạng bán đất như vậy. Chính quyền xã sẽ cho anh em kiểm tra lại và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm”.

Theo Đức Chung/congly.vn

Tags: Nghệ An, trục lợi, quỳnh lưu, cải tạo vườn đồi, hạ độ cao ruộng, bán đất nông nghiệp, huyện Yên Thành

TIN KHÁC

Xuất khẩu và dấu ấn nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Xuất khẩu và dấu ấn nông nghiệp

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Vừa qua, tại huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Tư vấn PIM (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội nghị “Triển khai một số hoạt động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

Phường Cam Thuận- thành phố Cam Ranh là địa phương ven biển. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm lồng. Năm 2017, toàn phường Cam Thuận có hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm xanh.

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

Mỗi năm gia đình ông Ngô Tùng Tân ở tổ dân phố Đá Bạc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xuất bán ra thị trường từ 12 – 14 tấn cá mú nghệ thương phẩm cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào dịp Tết Nguyên đán những trái cây lạ, tạo hình đẹp mắt luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt, để mâm ngũ quả thêm phần đặc sắc.

Xem tiếp