08/12/2017 05:03

Nghệ An trồng mới trên 17.646 ha rừng

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và người dân, 11 tháng năm 2017, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã trồng rừng đảm bảo tiến độ. Nhiều huyện có diện tích trồng rừng lớn như: Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Tương Dương cũng vượt chỉ tiêu giao.

Tại huyện Tương Dương phong trào trồng rừng khá mạnh. Năm nay huyện được giao trồng 1.000 ha, nhưng toàn huyện đã trồng được 1.650 ha, vượt 50%.

Nghệ An trồng mới trên 17.646 ha rừng - ảnh 1

Trồng rừng ở Hòa Sơn, Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.

Để khuyến khích người dân trồng rừng, huyện trích ngân sách 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho bà con cây giống được mua tại Công ty lâm nghiệp Tương Dương đảm bảo chất lượng. Huyện cũng mời Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm bàn các giải pháp phối hợp triển khai phát triển vùng nguyên liệu.

Theo báo cáo của Sở nông nghiệp PTNT, 11 tháng năm 2017, toàn tỉnh trồng được trên 17.646 ha rừng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ước đạt 279 ha, rừng nguyên liệu 17.367 ha, chủ yếu trồng keo lai, có khoảng trên 3.000 ha trồng rừng gỗ lớn tập trung ở Nghĩa Đàn, Tương Dương, Tân Kỳ.

Nghệ An trồng mới trên 17.646 ha rừng - ảnh 2

Khai thác keo ở Tân Long, Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường

Sản lượng khai thác lâm sản 11 tháng đạt khá, gỗ các loại khai thác 468.484 m3, tăng 22,29% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng gỗ khai thác tăng mạnh từ rừng trồng của các dự án, hộ dân sinh đã đến kỳ thu hoạch và làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến như ván ép, dăm gỗ, nguyên liệu giấy và nhu cầu xây dựng.

Để nghề rừng phát triển, nhiều địa phương đề xuất: Nhà nước cần có chính sách phát triển đường vận xuất, vận chuyển phục vụ sản xuất lâm nghiệp. Chính sách tiếp cận nguồn vốn vay dài hạn với lãi suất hợp lý phục vụ xây dựng hạ tầng và trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Vì hiện nay chủ yếu bà con tự bỏ vốn trồng rừng, mạnh ai nấy làm nên hiệu quả chưa cao.

Theo Văn Trường/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, trồng rừng, tương dương, 17.000 ha rừng, Sở NN và PTNT Nghệ An

TIN KHÁC

Cơ cấu lại nông nghiệp giúp ngành dần phục hồi KHUYẾN NÔNG

Cơ cấu lại nông nghiệp giúp ngành dần phục hồi

Theo báo cáo của UBND tỉnh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đang phát huy hiệu quả và góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thủy sản của tỉnh dần phục hồi.

Sản xuất theo quy trình khép kín, nuôi theo phương pháp sinh học hay công nghệ vi sinh E.M... là những mô hình được bà con tại nhiều địa phương áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm thịt lợn sạch cho người tiêu dùng.

Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường NK số 1 mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm 34,3% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này của Việt Nam đi các thị trường. Hàn Quốc cũng là thị trường NK bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng XK bạch tuộc của Việt Nam và là thị trường NK lớn thứ 2 mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị XK mực của Việt Nam.

Chỉ còn 1 tháng nữa là người trồng tiêu bước vào vụ thu hoạch mới, trong bối cảnh giá hạt tiêu vẫn ở mức thấp. Xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong nhiều năm tới do sản lượng tăng cao trên toàn cầu.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện 22 dạng mô hình trên toàn bộ địa bàn các quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty TNHH Kubota Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại XNK Tấn Hải tổ chức tập huấn mô hình máy cấy cho 50 học viên là nông dân và cán bộ nông nghiệp các huyện Cao Lãnh, Tân Hồng, Tam Nông, Châu Thành, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự.

Nếu nói đến những nghệ nhân của làng mai Thủ Đức phải kể đến ông Phạm Văn Tư (ở tại 36/37/8/1 đường Số 4, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước).

Mùa cà phê năm nay, nông dân Tây Nguyên chưa kịp vui vì được mùa thì lại phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công thu hái, thời tiết bất lợi và giá cà phê đang sụt giảm…

Theo Sở NN-PTNT Cần Thơ, hiện nay vụ lúa ĐX 2017-2018 vào mùa gieo sạ được trên 40% diện tích trong kế hoạch SX hơn 84.000 ha.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Xem tiếp