12/06/2018 03:22

Nghệ An ứng dụng mô hình 'ruộng lúa bờ hoa'

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Nhằm góp phần hạn chế sâu bệnh hại, gia tăng quần thể thiên địch, bảo vệ lúa và môi trường, nâng cao thu nhập, năm 2018, được sự hỗ trợ của các ban ngành, HTX Hưng Vĩnh (phường Đông Vĩnh, TP Vinh) đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình "Quản lý dịch hại tổng hợp trên ruộng lúa bằng công nghệ sinh thái" (còn gọi là ruộng lúa bờ hoa) với diện tích 1.500m2.

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Tại hội thảo mô hình, các hộ tham gia và cán bộ kỹ thuật địa phương đều đánh giá mô hình "ruộng lúa bờ hoa" dẫn dụ thiên địch tìm đến và ăn các loại côn trùng có hại như rầy nâu, sâu cuốn lá, nhện gié... nên không cần phun thuốc BVTV. Áp dụng mô hình này giúp giảm ô nhiễm môi trường, tạo được cân bằng sinh thái trên đồng ruộng và nâng cao trình độ kỹ thuật của người dân, nhất là trong quản lý dịch hại. Qua đó giúp bà con giảm chi phí SX, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và môi trường sống tốt hơn.

Ðể thực hiện có hiệu quả mô hình SX lúa theo công nghệ sinh thái cần thiết kế thửa ruộng có bờ cao, độ rộng hợp lý, nhất là không bị ngập úng hay mặt bờ quá hẹp. Các loài hoa lựa chọn trồng trên bờ phải có tác dụng thu hút, nhân nuôi tốt các loài côn trùng có ích, nhất là loài ong ký sinh, bao gồm nhiều loại như hoa sao nhái, hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa quỳ, hướng dương, bông trang... Nên trồng trước khi gieo cấy lúa, tốt nhất là khoảng một tháng để thu hút các loài côn trùng có ích trước khi cây lúa cần bảo vệ.

Theo Trần Thị Hoài Phương/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Nghệ An, ruộng lúa, cấy lúa, bờ hoa

TIN KHÁC

Nuôi 2.000 vịt đẻ, kiếm tiền triệu mỗi ngày KHUYẾN NÔNG

Nuôi 2.000 vịt đẻ, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho vịt trời và vịt nuôi ở đây ít bị dịch bệnh.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Nói đến chăn nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến mảnh đất Ninh Thuận. Thế nhưng, tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An cũng có một cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cừu sinh sản cho thu nhập cao.

Nhờ "mặc áo" nhiều màu sắc cho trái xoài, ông nông dân tại Bến Tre đã thu lợi nửa tỷ mỗi năm và được nhận giải thưởng sáng tạo.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch chuyển đổi 86.625 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác và nuôi thủy sản để khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai đạt kết quả cao hơn.

Việc mở rộng diện tích lúa hữu cơ đang được bà con và các địa phương chú trọng đẩy mạnh.

Xem tiếp