13/10/2017 08:25

Nghệ An xuất hiện dịch lở mồm long móng

Ngày 4/10/2017, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin một ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện tại xóm 10, xã Diễn Thái. Ngay lập tức, các phương án chống dịch đã được địa phương triển khai.

Dịch LMLM xuất hiện vào ngày 2/10, tại 3 gia đình ông Đặng Văn Thọ, Đặng Văn Phú, Nguyễn Xuân Hạnh với 4 gia súc nhiễm bệnh (2 bò, 1 bê, 1 lợn nái). Tại thời điểm Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin chưa có gia súc bị chết.

Nghệ An xuất hiện dịch lở mồm long móng - ảnh 1

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu kiểm tra tình hình dịch LMLM tại xã Diễn Thái

Theo kết quả xác minh, trong số 4 gia súc mắc bệnh LMLM thì chỉ có 1 con bò và 1 con bê đã tiêm phòng tụ huyết trùng; số còn lại chưa tiêm phòng. Triệu chứng lâm sàng của gia súc mắc bệnh là sốt cao, bỏ ăn, loét vành, kẻ móng chân, đi đứng khó khăn, viêm lợi. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh LMLM tuyp O.

Ngày 6/10, tại xóm 1 xã Diễn Thái tiếp tục có 1 cá thể gia súc nhiễm bệnh. Đến thời điểm này, toàn xã Diễn Thái đã có gần 20 cá thể nhiễm bệnh. Cũng trong ngày 6/10, UBND huyện Diễn Châu đã công bố dịch LMLM.

Được biết, Diễn Châu là huyện đã từng có ổ dịch LMLM. Trong năm 2017 gia súc trên địa bàn toàn huyện chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM. Bên cạnh đó diễn biến thời tiết phức tạp, mưa nắng thất thường, có thể là những nguyên nhân phát sinh bệnh LMLM trên địa bàn xã Diễn Thái.

Ổ dịch LMLM xảy ra tại xóm 10, xã Diễn Thái, cách QL 538 khoảng 500 m và có có mương tiêu đổ ra sông Sở, chảy về các xã trong huyện như Diễn Đồng, Diễn Quảng, Diễn Hạnh, ... Đây cũng là địa bàn có bãi chăn thả trâu bò chung của nhiều xóm, người dân thường có tập quán chăn nuôi trâu bò thả rông; tổng đàn gia súc lớn. Trên địa bàn xã có 5 trang trại, gia trại chăn nuôi lợn có quy mô từ 20 - 100 con/trang trại.

Diễn Châu cũng là một trong những huyện có tổng đàn gia súc lớn của Nghệ An, nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh trong việc lưu hành vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật, hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông. Hầu hết gia súc chưa được tiêm phòng bệnh LMLM và từng lưu hành nhiều ổ dịch bệnh cũ. Vì vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh ra diện rộng là rất cao.

Sau khi phát hiện ổ dịch, trên hệ thống truyền thanh cơ sở đã liên tục phát đi nội dung tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh LMLM. Chính quyền yêu cầu người dân thực hiện “5 không”: không giấu dịch; không mua gia súc bệnh; không bán chạy gia súc bệnh; không vận chuyển gia súc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác gia súc bệnh ra môi trường.

Các hộ dân có gia súc bị bệnh ký cam kết nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch LMLM, không chăn thả, khống chế gia súc bị bệnh tại chuồng, cách ly gia súc bị bệnh với gia súc khỏe. Địa phương nhanh chóng thống kê tổng đàn lợn, trâu, bò toàn xã, phát hiện số gia súc ốm để có biện pháp xử lý. Người dân mua vôi, vệ sinh tiêu độc khử trùng đường làng, ngõ xóm, chuồng trại chăn nuôi, khu vực công cộng...

Được biết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã cấp cho huyện Diễn Châu 800 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho gia súc và 72 lít hóa chất Benkocid phun tiêu độc, khử trùng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch.

“Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành tiêm vắc xin và phun tiêu độc khử trùng để quyết liệt dập dịch. Mong người dân và chính quyền cùng vào cuộc phối hợp để chặn đứng ổ dịch” – ông Nguyễn Trọng Bốn, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu cho biết.

Được biết, ngoài Diễn Châu, trong tháng 9,10/2017, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện 2 ổ dịch LMLM tại huyện Thanh Chương và TX Thái Hòa. Đến nay, dịch LMLM ở hai địa phương này cơ bản đã được khống chế.

Xem thêm: Cà Mau: Phát hiện thêm đàn heo mắc bệnh lở mồm long móng

Theo Văn Dũng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Nghệ An, nuôi lợn, bệnh trên lợn, lở mòm long móng, xuất hiện dịch bệnh

TIN KHÁC

Gần 1.000 ha rừng trồng tại Yên Bái bị sâu phá hoại CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Gần 1.000 ha rừng trồng tại Yên Bái bị sâu phá hoại

Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Văn Chấn (Yên Bái) Vũ Đình Trường cho biết, thời gian qua, do thời tiết mưa nắng bất thường, độ ẩm không khí cao, cây lâm nghiệp trồng mật độ dày, chủ rừng chưa quan tâm phát dọn thực bì nên nhiều cánh rừng trồng trên địa bàn huyện bị sâu ăn lá tấn công trên diện rộng, diện tích bị thiệt hại gần 1.000ha.

Tại các tỉnh phía Bắc: Rầy tiếp tục hại trên các giống nhiễm, khả năng gây cháy ổ nhỏ nếu không phòng trừ kịp thời. Sâu đục thân 2 chấm gây bông bạc, hại trên trà lúa trỗ muộn...

Cây ăn trái là thế mạnh về kinh tế của nhiều địa phương ở ĐBSCL, bởi hiệu quả mang lại cao gấp nhiều lần so với trồng lúa; nhất là gần đây xuất khẩu trái cây tăng mạnh cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn.

Vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết sau khi có kết quả xét nghiệm đàn heo gồm 33 con tại xã Phú Tân (huyện Phú Tân) mắc bệnh lở mồm long móng, đơn vị đã tiến hành tiêu hủy.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ký Quyết định số 2211/QĐ-UBND công bố dịch bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2017 tại các huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu, Trực Ninh.

5 trong số 13 thương lái có heo bị phát hiện chích thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) có đơn xin tiêu huỷ vì dịch lở mồm long móng bùng phát ngay tại lò mổ này.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy lứa 7 hại diện hẹp, khả năng gây cháy ổ nhỏ vào đầu tháng 10. Sâu đục thân 2 chấm gây bông bạc, hại trên trà lúa trỗ muộn.

Sau một thời gian dài được khống chế, dịch bệnh lùn sọc đen trên cây lúa đang bùng phát trở lại trong vụ mùa năm nay.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên cây điều ở Bình Phước diễn biến phức tạp và lan rộng, nặng nhất là khu vực TX Đồng Xoài, các huyện Đồng Phú, Bù Gia Mập, Bù Đăng…

Xem tiếp