13/03/2018 02:56

Nghề cá “khát” lao động

Mùa đánh bắt năm 2018 đang vào vụ chính. Tuy nhiên, tình hình khan hiếm lao động có kinh nghiệm đi biển đã ảnh hưởng rất lớn đến đợt đánh bắt vụ cá Nam năm nay.

Ông Lê Tiến Hải, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Thạch Kim (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, hiện tại nghiệp đoàn có gần 90 tàu thuyền các loại. Trong đó, tàu có công suất lớn nhất là hơn 450CV và nhỏ nhất là dưới 20CV, với tổng số lao động cần khoảng 250 - 300 người. Tuy nhiên, sau tết các tàu đánh cá đang rất thiếu hụt lao động.

Còn tại Quảng Bình, ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã biển Đức Trạch (huyện Bố Trạch), cho biết, địa phương đang thiếu trầm trọng nhân lực, tàu nào cũng đi tìm bạn nhưng rất khó khăn. Đức Trạch hiện thiếu cả ngàn lao động để làm việc trên các tàu công suất lớn, vì đây là xã biển mạnh nhất nhì miền Trung, có sản lượng đánh bắt hơn 12.000 tấn/năm. 

Nghề cá “khát” lao động - ảnh 1

Nghề cá đang thiếu nhân lực. Ảnh: MINH PHONG

Tại xã biển Bảo Ninh (huyện Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), chủ tàu Phạm Tuyển nói: “Bây giờ tìm bạn đi biển khơi xa rất khó. Một tàu cần 15-20 người lành nghề nhưng mãi không đủ. Nếu không có phương hướng giải quyết căn cơ từ chính quyền các cấp, đánh bắt xa bờ sẽ thiếu trầm trọng lực lượng lành nghề”. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, cho rằng: Không chỉ các chủ tàu thiếu bạn mà hậu cần nghề cá trên bờ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng thiếu nhân lực bốc vác hàng hóa từ thuyền xuống tàu, từ tàu lên kho đông lạnh. Tình hình này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các chủ tàu và sản lượng đánh bắt của địa phương. 

Theo các chủ tàu, những ngư dân có kinh nghiệm hiện chọn làm thuyền viên trên tàu đánh cá nước ngoài hơn là làm việc cho chủ tàu trong nước. Trong đó, ngư dân thường chọn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Ông Trương Công Hoạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết hiện xã có 300 người đi nước ngoài lao động, chủ yếu là Hàn Quốc, thu nhập cao và ổn định. Thậm chí, nhiều chủ tàu Hàn Quốc còn giao tàu cho người Đức Trạch đánh bắt rồi ăn chia nên ngư dân ở Đức Trạch đi xuất khẩu còn quay về quê tìm kiếm lao động. 

Ngoài việc ngư dân xuất khẩu lao động thì chi phí cho mỗi chuyến biển tăng cao trong những năm gần đây khiến nhiều chủ tàu thua lỗ. Từ đó, việc ăn chia giữa chủ tàu và lao động giảm sút nên nhiều người nghỉ đi biển lên bờ tìm việc làm khác.

Ông Hồ Đăng Chiến cho biết: “Lao động nghề biển đang có giá ghê lắm, các chủ tàu tranh nhau lôi kéo, giá ăn chia lên vùn vụt. Trước đây, sau mỗi chuyến biển, trừ phí tổn, chủ tàu và lao động ăn chia theo tỷ lệ nhất định, nay lao động còn được chủ tàu trả thêm lương cứng nhằm giữ chân. Phần lương cứng này ban đầu có chủ tàu đưa ra mức 3 triệu đồng/tháng, nay lên đến 7 triệu đồng mà vẫn thiếu”. 

Chủ tàu Hồ Đăng Hùng (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) có tàu vỏ thép hơn 800CV nói: “Kiếm lao động ở các làng biển quá khó khăn, tôi phải tìm về các xã làm nông tuyển người đi biển. Năng suất làm việc sẽ giảm nhưng còn hơn cho tàu nằm bờ.

Theo Minh Phong - Dương Quang/Sài gòn Giải phóng

Tags: ngư dân, nghề ca, lao động nghề cá, mùa đánh bắt cá

TIN KHÁC

Hà Nội phát huy vị thế dẫn đầu TIN TỨC

Hà Nội phát huy vị thế dẫn đầu

Sau những thành công lớn đã đạt được, năm 2018, Hà Nội đặt mục tiêu có thêm 4 huyện và 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tiếp tục giữ vững và phát huy vị thế dẫn đầu trong xây dựng NTM trên cả nước.

Thời tiết khô hanh thời gian qua đã làm cho lá mía khô hết trên đồng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra cháy.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN&PTNT, trong vài tháng tới, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam.

Để góp phần gỡ “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển. Nhờ vậy, từ cuối năm 2017 đến nay không có tàu nào trên địa bàn tỉnh vi phạm về khai thác bất hợp pháp.

Hiện nay người nuôi tôm tại ĐBSCL nói chung, Sóc Trăng nói riêng đã áp dụng nhiều mô hình nuôi cho năng suất, hiệu quả cao. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn có thu tỉa của ông Tăng Văn Xúa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu thực hiện từ năm 2016 đã rất thành công, lợi nhuận mỗi năm từ 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Tiêu chuẩn này được Cục Thú y ban hành vào ngày 23/2/2018, tại Quyết định số 117/QĐ-TY-TS ban hành Tiêu chuẩn cơ sở.

Khi nuôi tôm ngày một khó, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không nhỏ; thì ông Bùi Ngọc Liêm, trú tại khu 9, P. Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh vẫn luôn “trúng”. Điều đặc biệt là tôm nuôi ở thời điểm trái vụ của ông Liêm luôn được giá và năng suất ổn định.

Chiềng Khừa là xã biên giới của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Xã có 750 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, gồm năm dân tộc anh em chung sống. Do tập quán canh tác, liên kết tiêu thụ nông sản còn hạn chế, điều kiện giao thông bất cập cho nên đời sống của đồng bào vẫn gặp nhiều khó khăn…

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát thực trạng buôn bán, kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục cho phép trên địa bàn thành phố.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Xem tiếp