14/08/2017 01:28

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn

Khi thủy triều xuống, nhiều phụ nữ ở Đồ Sơn (Hải Phòng) ra các ghềnh đá ven biển gõ hàu mưu sinh.

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 1

Với nhiều phụ nữ ở Đồ Sơn (Hải Phòng), nghề khai thác hàu đá bên bãi biển đã gắn bó với họ từ hàng chục năm nay.  
Trước kia người dân địa phương coi hàu đá là món ăn cải thiện, bổ sung chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Gần đây, hàu đá trở thành mặt hàng bán chạy ở các chợ hải sản.

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 2

Hàu bám chặt vào các ghềnh đá. Người dân Đồ Sơn dùng chiếc búa nhọn hai đầu để gõ xuyên thủng lớp vỏ hàu, rồi lấy ruột bên trong.

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 3

Vỏ hàu cứng và có cạnh sắc bén, trong khi ruột bên trong lại mềm nên việc gõ hàu đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn để không làm nát phần ruột và tránh đứt tay.

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 4

Hiện giá hàu bán ở chợ trên 100.000 đồng mỗi kg. 

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 5

Chị Loan ở phường Ngọc Hải cho biết, người làm nghề gõ hàu thu nhập khoảng 200.000 đồng mỗi ngày.

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 6

"Nghề gõ hàu chủ yếu diễn ra vào mùa hè, dưới ánh nắng gay gắt. Khi thời tiết mưa bão hoặc các mùa khác trong năm, hàu trở nên khó khai thác", chị Loan nói.

Nghề gõ hàu đá ở biển Đồ Sơn - ảnh 7

Một số du khách đến Đồ Sơn nghỉ mát đã trải nghiệm gõ hàu cùng người dân địa phương.

>> Mời bạn đọc xem video chi tiết tại đây

Theo Giang Chinh/Vnexpress.net

Tags: đồ sơn, nghề gõ hàu, hàu biển

TIN KHÁC

Việt Nam bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt TIN TỨC

Việt Nam bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt

Các nước đang có sự thay đổi mạnh mẽ để nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu, hàng rào bảo hộ hàng hoá của các quốc gia ngày càng gia tăng.

Nhiều hồ chứa thủy lợi của Hà Nội hiện xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Không xảy ra sự cố hồ đập, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước đang là vấn đề cấp thiết đối với các địa phương và doanh nghiệp thủy lợi...

Phải sửa đổi nhận thức của nông dân trong sản xuất để có sản phẩm an toàn thì mới có thể tác động người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn hàng Việt.

Hà Giang đã ban hành nghị quyết chuyên đề về bảo vệ và phát triển rừng bền vững đến 2020; trong đó chú trọng việc chỉ đạo các giải pháp đưa giống tốt vào trồng rừng, tập trung thâm canh rừng trồng...

Phần lớn các xe đều gắn vòng niêm phong trắng nhưng khi lực lượng chức năng dùng máy quét mã vạch thì không có thông tin.

2 mẫu cá âm tính với bệnh hoại tử thần kinh khi phát hiện vi khuẩn Photobacterium damselae và Vibrio parahaemolyticus, Aeromonas sobria, chất lượng nước biển vượt quy chuẩn cho phép.

Xung quanh việc Lâm ngư trường Sông Trẹm cắt 500m hậu đất của 130 hộ dân nhận khoán ở U Minh hạ (Cà Mau) trở thành “điểm nóng” bị người dân phản ánh kéo dài, mới đây UBND tỉnh đã đưa ra hướng giải quyết vấn đề…

Tối 13/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã có buổi làm việc với đoàn Nhật Bản gồm các ông Hitoshi Kinouchi, giáo sư Đại học Tokai; Susumu Ishihara, cố vấn tổ chức hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật; Masayuki Abe, Giám đốc Công ty đào tạo nhân lực VCI, Giám đốc Văn phòng thông tin về nông nghiệp Việt Nam (VAIO)...

Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, thị trường xuất khẩu rau quả cũng đang có nhiều triển vọng tốt với sự chấp thuận của một số thị trường trọng điểm, tiềm năng. Với những yếu tố này sẽ đảm bảo mức tăng trưởng của ngành trồng trọt năm 2017 đạt từ 2 - 2,05%.

Mục tiêu chính của dự án là chuyển giao các mô hình chuyển đổi cây trồng và biện pháp sử dụng nước tiết kiệm nhằm tăng khả năng chống chịu và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân ở những vùng có nguy cơ khô hạn cao.

Xem tiếp