08/08/2017 08:21

Nghề nuôi bò đực phối giống ăn nên làm ra

Nghề nuôi bò ở Bình Định vẫn có thu nhập khá, giá bò tuy có giảm so trước đây nhưng không “tuột” như giá heo. Những người nuôi bò giống chuyên đi phối tinh trực tiếp cho bò cái sinh sản đang ăn nên làm ra.

Nghề nuôi bò đực phối giống ăn nên làm ra - ảnh 1

Con bò giống Thái Lan anh Trung mới mua đứng cao quá đầu người

Tôi đến nhà anh Trương Văn Trung (47 tuổi) ở thôn Bính Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn đúng lúc anh đang chăm con bò giống có xuất xứ từ Thái Lan mới mua khoảng 10 ngày. Con bò to ngoại cỡ, đứng cao quá đầu người.

“Phải sắm con bò giống to khỏe thế này thì những hộ nuôi bò cái sinh sản mới ưng bụng kêu mình đi phối giống cho bò cái sinh sản của họ. Bởi con của nó mới đẻ ra đã giống cha, rất khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh”, anh Trung nói.

Theo anh Trung, con bò giống anh mới mua khoảng được 2 năm tuổi, ước nặng 5 tạ thịt hơi, được mua với giá 55 triệu đồng. Trong thời gian đầu mới mua về nó chưa quen với khí hậu ở địa phương, chưa quen chuồng, nên cần được chăm sóc kỹ.

“Sau khi cho nó ăn uống bồi dưỡng hồi sức rồi tui mới cho nó đi “nhảy”. Con bò to khỏe thế này mỗi ngày có thể “nhảy” 4 - 5 xuất. Tùy đường xa gần, mỗi xuất “nhảy” của nó tui được chủ nuôi bò cái sinh sản trả từ 180.000 - 200.000đ”, anh Trung cho hay.

Ngoài con bò giống anh Trung mới mua được đặt tên là “Xe”, trong chuồng nhà anh hiện còn 1 bò giống khác cũng vạm vỡ tương tự được đặt tên là “Mốc” và 1 con nghé chưa có răng, đang tập đi, chưa được đặt tên.

Anh Trung nói, khi con bò chủ lực bắt đầu già, sức khỏe giảm dần không thể “nhảy” mỗi ngày 4 - 5 xuất, con của nó đẻ ra không còn vạm vỡ như cha nó nữa thì cần phải mua bò tơ khác thay vào, con bò già bán cho thương lái xẻ thịt. “Con bò tơ mua về nhảy khoảng 2 - 3 năm sau, khi sức khỏe đã yếu không đảm đương “nhiệm vụ” được nữa khi bán xả thịt vẫn lấy lại được vốn mua ban đầu. Như con Mốc trong chuồng kia khi bán thịt cũng được 45 triệu đồng”, anh Trung bộc bạch.

Nghề nuôi bò đực phối giống ăn nên làm ra - ảnh 2

Anh Trung đang sở hữu 2 con bò giống Thái Lan trưởng thành và 1 con nghé hậu bị.

Trước đây, anh Trung chuyên nuôi bò cái sinh sản, nhận thấy nhu cầu bò giống có chất lượng phục vụ cho việc sinh sản ngày càng tăng cao, nên anh chuyển sang nuôi bò giống. Theo anh, nuôi bò sinh sản cũng có thu nhập khá ổn định, nhưng phải cả năm mới cầm được đồng tiền trong tay từ bán nghé con. Trong khi nuôi bò giống, ngày nào cũng có hộ nuôi bò kêu “nhảy” nên tiền vô đều đều. Những khoản chi phí sinh hoạt cho gia đình hàng ngày, cho phí lo cho con cái học hành và không còn phải lo toan vay mượn như trước đây.

Chỉ căn nhà khá khang trang vừa xây dựng, anh Trung chia sẻ: “Trước đây, tui có 2 con bò giống phục vụ là con Xe và con Mốc, mỗi ngày 2 con bò này cho tui thu nhập trên 1 triệu đồng. Cách dây 2 năm tui xây dựng căn nhà này, công thợ làm hơn 1 tháng, chi phí tiền công thợ 40 triệu đồng, thì trong khoảng thời gian hơn 1 tháng này 2 con bò làm ra hơn 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ăn uống còn dư được 35 triệu trả công thợ. Riêng con bò Mốc đang còn trong chuồng đến nay đã cho ra đời khoảng 800 con con rồi chứ chẳng chơi!”.

Anh Trung cho biết thêm, bò giống có nguồn gốc sinh sản từ Thái Lan trông vạm vỡ, to khỏe khác thường hơn so với những giống bò địa phương, nhưng nhu cầu ăn uống cũng chẳng khác gì so với những giống bò nông dân thường nuôi. Bò giống cần được bồi dưỡng để có sức khỏe phục vụ bò cái sinh sản, nhưng cũng chỉ cần cho ăn cháo kèm rau muống, cám gạo và ít cám thực phẩm, mỗi bữa ăn bồi dưỡng thêm vài quả trứng gà và ít hèm bia là nó phục vụ vô tư. Nếu thúc chúng ăn nhiều quá chúng ắt sinh mỡ, năng suất phục vụ sẽ bị kém đi.

“Nếu bò mình mua có xuất xứ từ miền núi hoặc vùng đầm lầy ở Thái Lan thì khi đưa về nhà mình nuôi chúng ăn uống ngon lắm, bởi từ chế độ ăn kham khổ sang được ăn uống toàn món ngon nên chúng có sức khỏe không chê vào đâu được. Nhờ sức khỏe tốt nên cũng ít sinh bệnh, rất dễ nuôi”, anh Trung chia sẻ.

Nghề nuôi bò đực phối giống ăn nên làm ra - ảnh 3

Con nghé do bò giống tên Mốc sinh ra mới 2 tháng tuổi đã đạt 60kg

Anh Trung lưu ý là khi con bò giống mới đưa từ Thái Lan về, người nuôi cần phải đặt ngay cho nó 1 cái tên Việt Nam như Mốc, Xe. Để những ngày đầu dắt chúng đi “nhảy”, người nuôi vừa dắt mũi vừa gọi tên của nó để điều khiển “dí, thá” (đi sang phải, đi sang trái) để cho chúng quen dần. Chúng cũng rất nhanh “tiếp thu”, chỉ cần khoảng 10 ngày sau là người nuôi có thể gọi tên và điều khiển chúng dễ dàng.

“Như hồi con Mốc mới về nó học tiếng Việt nhanh lắm, chừng 10 ngày là nó nhớ được cái tên Việt Nam và những từ tiếng Việt chủ nuôi thường hay nói, và rất biết nghe lời. Nếu vô chuồng bò cái chật quá, tui bảo “Mốc lui ra” là nó lui ngay”, anh Trung kể.

Theo những người nuôi bò ở huyện Tây Sơn, hiện giá bò hơi ở địa phương vẫn đứng mức 185.000đ/kg nên người nuôi vẫn có thu nhập khá, do đó đàn bò tại địa phương vẫn phát triển ổn định. Vì vậy trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều thương lái đi mua bò giống chất lượng cao về bán cho người nuôi.

“Riêng ở xã Tây Vinh đã có đến 3 - 4 thương lái có vốn lớn, họ bỏ ra cả tỷ đồng ra Quảng Ngãi mua bò giống Thái Lan về bán, mỗi lần họ mua về từ 15 - 20 con, cung cấp không chỉ cho người dân địa phương mà người nuôi bò giống khắp nơi trong tỉnh cũng về đây mua”, anh Trương Văn Trung cho hay.

Xem thêm: Mô hình cụm chăn nuôi bò sữa

Theo Dương Lam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi bò, thu nhập khá, mô hình chăn nuôi, nghề nuôi bò, nuôi bò đực

TIN KHÁC

Phiên chợ kết nối cung - cầu nông sản an toàn KHUYẾN NÔNG

Phiên chợ kết nối cung - cầu nông sản an toàn

Chợ phiên nông sản là mô hình thí điểm mà ngành nông nghiệp TP tổ chức để tiếp tay giải quyết bớt áp lực về đầu ra cho sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng nhận biết và an tâm sử dụng.

Các tỉnh ĐBSCL vừa triển khai ứng phó với lũ, vừa tận dụng mùa lũ để sản xuất, nuôi trồng và khai thác thủy sản nhằm tăng thu nhập cho người dân…

Trong khi lúa vụ mùa 2017 của các tỉnh ĐBSH đã vào “thì con gái” thì tại Nam Định, khoảng 9.000ha lúa hiện vẫn đang phải chật vật gieo cấy lại sau hậu quả của các đợt mưa lớn do bão.

Mô hình khuyến nông, khuyến ngư giúp người dân tạo sinh kế bền vững, kinh tế ổn định hơn nhưng mục đích ấy vẫn còn xa tầm với của người dân vì những mô hình thiếu thực tế

Vừa qua, lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho biết, vừa chọn ra chín xã để thực hiện thí điểm các biện pháp phát triển nuôi tôm cho các tháng cuối năm 2017 và thời gian tiếp theo.

Trong khi dư luận đang lo lắng về tình trạng hỗn loạn, mất kiểm soát lĩnh vực vật tư nông nghiệp thì tại Thái Nguyên, cách thức sản xuất, cung ứng giống cây chè đáng được coi là điển hình trong quản lý chất lượng giống cây trồng.

Từ chuyến đi thăm bạn, anh Toàn đã bén duyên với vùng quê mới trên đất Bàu Nghé. Vượt qua khó khăn thử thách, anh trở thành tỷ phú sầu riêng bên bờ hồ Thác Mơ.

Miền Tây đang vào mùa thu hoạch nấm mối – loại đặc sản thơm ngon nổi tiếng có giá rất cao nhưng không đủ hàng để bán.

Ngoài đá đỏ, Lục Yên còn có hai sản vật nổi tiếng không kém, đó là vịt bầu Lâm Thượng và cá bỗng.

Có khoảng 8.000-10.000 người Việt sống tập trung ở khu đông New Orleans trong vòng bán kính chưa đến 2km.

Xem tiếp