10/10/2017 11:07

Nghiêm cấm tự ý in, chuyển nhượng, mua bán tem dán cam Vinh

Việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được UBND tỉnh giao cho các cấp, ngành quản lý từ khâu cấp mã, phôi tem, in tem, phát hành, sử dụng.

Nghiêm cấm tự ý in, chuyển nhượng, mua bán tem dán cam Vinh - ảnh 1

Thương hiệu cam Vinh đã quen thuộc với khách hàng từ nhiều năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo quy định của UBND tỉnh, các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh cam quả được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, phải thống nhất sử dụng chung mẫu logo cam “Vinh” đã được bảo hộ trên bao bì thương mại và biển hiệu kinh doanh.

Tem truy xuất nguồn gốc được sử dụng để gắn trên từng quả cam và trên bao bì hàng hóa chứa đựng cam quả mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”. Tất cả các loại cam quả mang chỉ dẫn địa lý “Vinh” đều được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức quản lý việc cấp mã, phôi tem, in tem, phát hành, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc đối với cam quả mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”.

Mã tem truy xuất nguồn gốc được cấp cho từng giống cam, từng mùa vụ, từng cơ sở sản xuất, kinh doanh cam và có thời hạn sử dụng nhất định. Thời hạn sử dụng mã tem truy xuất nguồn gốc được tính từ khi bắt đầu thu hoạch cam cho đến hết hạn sử dụng của cam quả. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có trách nhiệm thông báo thời hạn sử dụng mã tem cho đơn vị khi được cấp.

Nghiêm cấm tự ý in, chuyển nhượng, mua bán tem dán cam Vinh - ảnh 2

Cam Vinh được trồng trên đất Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

Các cơ sở đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc nếu quá thời hạn sử dụng tem có trách nhiệm thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng được biết để không sử dụng loại cam quả đó, đồng thời có trách nhiệm thông báo thu hồi sản phẩm cam quả này, tem truy xuất nguồn gốc và không được sử dụng tem truy xuất nguồn gốc đã cấp.

UBND tỉnh nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tự ý in tem, phát hành, sử dụng, chuyển nhượng, trao đổi, mua bán, tẩy xóa, sửa chữa thông tin quy định trên logo và tem truy xuất nguồn gốc mang chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả khi chưa được sự đồng ý của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm các nội dung quy định tại Quy chế này và sản phẩm cam quả không đảm bảo chất lượng, quá thời hạn sử dụng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phải khóa mã tem truy xuất nguồn gốc, đồng thời thông báo cho cơ sở được cấp mã biết để có biện pháp khắc phục.

Nếu cơ sở không có biện pháp khắc phục, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật liên quan và quy chế này.

Theo Xuân Hoàng/Báo Nghệ An

Tags: cam Vinh, tem điện tử, tem điện tử cho cam Vinh, logo cam Vinh

TIN KHÁC

Tập trung triển khai các giải pháp phát triển ngành điều KHUYẾN NÔNG

Tập trung triển khai các giải pháp phát triển ngành điều

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Nhiều tiểu thương tại TP.Vinh bì bõm cứu hàng sau mưa lớn, nhiều hộ thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ tiếp tục sụt giảm...

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê họp báo công bố kết quả chính thức tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Cuộc Tổng điều tra này được tiến hành trên phạm vi cả nước vào thời điểm 01/7/2016 theo Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 9-10, Bộ Công thương phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU - Mutrap) tổ chức họp bàn giải pháp duy trì và mở rộng thị trường rau quả tươi xuất khẩu của Việt Nam và thị trường châu Âu.

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học tại thôn Khương Mỹ, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.

Hiện tại, ông Chúng đang sở hữu hơn 2ha đất ao hầm chuyên sản xuất cá tra giống các loại và nuôi cá bố mẹ với hơn 20 ao lớn nhỏ. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư mỗi năm ông Chúng thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Chiều 8-10, ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, khẳng định, heo của trại nuôi ở Đồng Nai không bị ảnh hưởng sau sự cố lò mổ Xuyên Á (lò mổ có công suất lớn nhất TPHCM) bị tạm ngưng hoạt động do phát hiện tiêm thuốc an thần vào hàng ngàn con heo trước khi giết mổ.

Xem tiếp