20/05/2017 05:20

Ngô lai NK4300, NK6410 kháng một số sâu bệnh, có năng suất cao

Cty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình vừa phối hợp với Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang, Cty Syngenta VN tổ chức hội thảo đầu bờ hai giống ngô lai NK4300 và NK6410 tại các địa phương trong tỉnh.

Ngô lai NK4300, NK6410 kháng một số sâu bệnh, có năng suất cao - ảnh 1

Giống ngô NK6410 cho năng suất khoảng 90 tạ/ha tại xã Cự Nẫm

Hai giống ngô này được triển khai khảo nghiệm trình diễn mô hình với diện tích 1,25ha ở xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch), xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa).

Tại các mô hình cho thấy giống ngô NK4300 và NK6410 có ưu điểm về năng suất, chất lượng, phù hợp với chất đất và điều kiện canh tác của các địa phương.

Giống ngô NK4300 sinh trưởng phát triển khỏe từ giai đoạn cây con đến thu hoạch, thân to khỏe, bản lá dày xanh đậm, độ đồng đều cao. Giai đoạn chín, bắp ngô có đường kính và chiều dài lớn, lõi nhỏ, hạt đóng sâu cay, dạng hạt đá. Năng suất tại các điểm trình diễn đạt từ 75 - 80 tạ/ha. Ngoài ra, NK4300 còn có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với những chân đất cao, đất bãi bồi ven sông. Thế mạnh nữa của NK4300 là có sinh khối lớn phù hợp với những vùng trồng để làm nguyên liệu cho chăn nuôi gia súc.

Giống ngô NK6410 có bộ lá gọn, chiều cao trung bình, bộ rễ chân kiềng phát triển khỏe nên có khả năng chống đổ ngã tốt. Ở giai đoạn thu hoạch, chiều cao đóng bắp thấp, mật độ đồng đều cao, bắp chín bộ lá vẫn xanh từ gốc đến ngọn, tận dụng việc quang hợp triệt để nên khả năng vào hạt rất tốt, hạt căng chắc, kết tinh cao. Chính vì vậy, năng suất giống ngô NK6410 tại các điểm trình diễn khá cao, khoảng 85 - 90 tạ/ha.

Theo ông Nguyễn Văn Sâm nông dân tham gia mô hình ở xã Cự Nẫm thì đây là giống ngô không đòi hỏi thâm canh cao nên phù hợp với những vùng mà khả năng đầu tư thâm canh của bà con còn hạn chế. Mặt khác ngô cũng kháng sâu bệnh rất tốt.

Các giống ngô NK4300 và NK6410 đã được công nhận là giống quốc gia và được rất nhiều tỉnh trong cả nước đưa vào sản xuất đại trà. Tại hội thảo, các đơn vị cung ứng giống cũng đề nghị Sở NN-PTNT chỉ đạo các địa phương đưa vào cơ cấu bộ giống để bà con có thêm cơ hội sử dụng giống có năng suất, chất lượng cao.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: mô hình trồng ngô lai

TIN KHÁC

Ương ếch giống, cá rô đầu vuông lãi khá TIN TỨC

Ương ếch giống, cá rô đầu vuông lãi khá

“Hiện tôi thả cá trê với mật độ từ 30 - 40 con/m2, nuôi theo hình thức "cuốn chiếu", mỗi năm thu hơn 1 tấn cá, bán với giá từ 40.000 - 50.000 đ/kg, lãi hàng chục triệu đồng”, anh Phương cho biết thêm.

Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đã đặt ra mục tiêu thời gian tới phải nâng cao giá trị sản xuất và từng bước đáp ứng nhu cầu gỗ cho tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Những hậu quả của việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp đã lộ rõ nhiều bất cập như: đất đai bạc màu, sâu bệnh càng tiến hóa để thích ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Đó là nội dung được Bộ Công Thương thông tin về việc Australia đang tập trung xử lý an toàn sinh học, tích cực rà soát các điều kiện nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Nhờ nguồn giống tốt và quy trình trồng sạch nên nấm bào ngư Đà Nẵng được giá và có đầu ra ổn định. Hiện, mỗi ngày, người trồng nấm tại quận Liên Chiểu và Sơn Trà cung cấp từ 300-500kg nấm tươi cho thị trường.

Xuất thân là một nông dân, từ nhỏ đến nay cuộc sống gia đình anh luôn gắn bó với ruộng đồng ở ấp Béc Hen Lớn, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Vì thế, công việc lao động ruộng đồng cực nhọc đối với anh Lê Văn Khanh không có gì xa lạ.

Những con heo sữa (lợn sữa) được kiểm tra thú y lâm sàng, khi đạt tiêu chuẩn mới đem đến cơ sở chế biến làm sạch và kiểm dịch lần cuối trước khi đưa đến tay người dùng.

Những tổ nghề xa xưa ở Vạn Phần (nay là Kẻ Vạn) đã biết tận dụng nguồn nguyên liệu cá dồi dào từ biển cả, kết hợp với phương pháp ủ chượp truyền thống để cho ra loại nước mắm thơm ngon, vàng sậm.

Mô hình nằm trong dự án “Nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ triển khai.

Sáng 19/5, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND các huyện, thị xã (Sơn Tây, Ba Vì, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Quốc Oai và Thường Tín) tổ chức lễ mít tinh tuyên truyền nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ nguồn lợi, phát triển nuôi trồng thủy sản và phối hợp với các tỉnh phía Bắc về quản lý ngăn ngừa dịch bệnh, kiểm soát an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn Hà Nội.

Xem tiếp