20/05/2017 09:11

Ngô lai ở Nghi Lộc đạt 7 tấn/ha

Nhằm tạo nguồn thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm, những năm gần đây, nông dân Nghi Lộc đã thay các giống ngô địa phương năng suất thấp sang trồng ngô lai, năng suất đạt trên 7 tấn/ha.

 Vụ xuân này gia đình chị Phạm Thị Thành ở xóm 15, xã Nghi Long sản xuất hơn 1 sào ngô lai giống C919, AG69 phục vụ chăn nuôi. Giống ngô này cho năng suất cao, đạt từ 3,5 - 4 tạ/sào, cao hơn giống ngô thuần từ 50 - 80kg/sào. Theo giá hiện tại 650.000 đồng/tạ ngô hạt đã phơi khô, trừ chi phí đầu tư chị Thành có nguồn thu khoảng 4,5 triệu đồng.

Tại xã Nghi Thuận, vụ xuân 2017 địa phương sản xuất 100 ha ngô lai, tăng 40 ha so với vụ trước. Trong đó, có 70 ha ngô xen hành tăm và xen lạc, số còn lại là ngô thuần. Ông Nguyễn Đình Phương - cán bộ khuyến nông xã Nghi Thuận cho biết: “Vụ xuân xã chủ yếu trồng ngô lai. Bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trồng đúng thời vụ, nguồn giống phù hợp chất đất của địa phương nên năng suất đạt khá cao, bình quân đạt trên 7 tấn/ha, tăng 1 tấn/ha so với cùng kỳ năm ngoái”.

Ngô lai ở Nghi Lộc đạt 7 tấn/ha - ảnh 1

Ngô Lai Nghi Lộc. Ảnh

Giống ngô lai có ưu điểm bắp to, hạt đều, phủ kín bắp, có khả năng chống chịu hạn tốt và cho năng suất cao. Ảnh Thu Hiền
Những năm trước, diện tích ngô lai phục vụ chăn nuôi của Nghi Lộc trồng tập trung nhiều ở các xã vùng màu như Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Hợp, Nghi Khánh, Nghi Long, Nghi Phong, Nghi Trung, Nghi Xá nhưng năm nay trồng rải đều trên 30 xã, thị trong huyện. Các giống ngô cơ cấu trồng bao gồm AG69; NK4300; C919… Đây là những giống ngô lai cho năng suất cao, có nhiều ưu điểm như: bắp to, hạt đều, phủ kín bắp, có khả năng chống chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng tối đa 4 tháng.

Trong tổng số 2.537 ha ngô trên toàn huyện (bao gồm ngô hạt, ngô nếp, ngô cây), giống ngô lai được bà con trồng với diện tích trên 1.000 ha. Với giá bán hiện tại 650.000 đồng/tạ ngô hạt, mỗi sào ngô thu lãi khoảng 2,3 triệu đồng, tính ra 1 ha thu nhập khoảng 45 triệu đồng.

Ngô lai ở Nghi Lộc đạt 7 tấn/ha - ảnh 2

Ngô Lai Nghi Lộc. Ảnh: Hồng Vinh

Với giá bán hiện tại 650.000 đồng/tạ ngô hạt, một sào ngô bà con nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc) thu lãi khoảng 2,3 triệu đồng. Ảnh: Hồng Vinh
Theo ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Ngay từ đầu vụ sản xuất, ngành Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã cơ cấu các giống ngô lai chống chịu được thời tiết khắc nghiệt và ít sâu bệnh. Đến thời điểm này bà con đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích. Huyện chỉ đạo bà con vừa thu hoạch ngô vụ xuân vừa kết hợp làm đất tiếp tục sản xuất 750 ha ngô hè thu”./.

Theo Thu Hiền – Hồng Vinh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Bắc Kạn: Phát triển nuôi heo đen tại Tân Lập TIN TỨC

Bắc Kạn: Phát triển nuôi heo đen tại Tân Lập

Nuôi heo đen địa phương đang rất được ưa chuộng tại xã Tân Lập (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn), mô hình nuôi này đang tiếp tục được nhân rộng.

Nhằm thực hiện lộ trình tiến tới chăn nuôi sạch, vừa qua, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các đơn vị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi về việc dừng nhập khẩu các loại thức ăn có chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng.

Ngày 19/5, Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) tổ chức khảo nghiệm sản xuất giống lúa HDT10 tại huyện Đông Anh.

Ngày 17/5, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội thảo "Nhịp cầu nhà nông".

Bộ Công thương đã xây dựng xong dự thảo nghị định thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu (XK) gạo, đồng thời lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, doanh nghiệp (DN)…

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, sau khi Bộ NN-PTNT phát động chương trình 'giải cứu' thịt lợn giúp người chăn nuôi, tính đến 18/5 đã có trên 200.000 tấn lợn đến lứa xuất chuồng được 'giải cứu'.

Trong vòng 5-6 ngày trở lại đây con số heo được đóng dấu kiểm dịch xuất bán ngoại tỉnh lên tới khoảng 8.000-9.000 con.

Theo BQL, chợ được xây dựng trên diện tích 2ha chuyên về nông sản rau, củ quả, trái cây các loại, với quy mô 216 ô vựa kinh doanh.

Với 19 năm chuyên trồng và tìm tòi, nhân giống các loại hoa hồng, hiện nay, khu vườn của anh đã có hơn 30 giống hoa hồng các loại...

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, tin đồn về việc thịt lợn có sâu trên địa bàn bắt đầu xuất hiện tại thị trấn Bắc Hà từ đầu tháng 5.

Xem tiếp