11/08/2017 04:43

Ngô NK 7328 'vô địch' sinh khối

Vài năm lại đây, nông dân xã Diễn Thịnh và một số xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An) chủ yếu lựa chọn trồng giống ngô NK 7238 bởi hiệu quả kinh tế cao hơn những giống khác.

Ngô NK 7328 'vô địch' sinh khối - ảnh 1

Kỹ sư Tập đoàn Lộc trời hướng dẫn nông dân kỹ thuật ngâm, gieo trồng ngô NK 7328

Bà Cao Thị Mai ở xóm 19, xã Diễn Thịnh cho biết, vụ xuân 2016, gia đình bà trồng giống ngô NK 7328 gần 2 sào (500 m2/sào), thu về gần 6 tạ; 1 sào ngô sinh khối, sau 100 ngày gieo trồng thu hoạch ngô sinh khối được 5 tấn, bán được 4,2 triệu đồng. Thấy gia đình bà Mai trồng NK 7328 cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ trong xóm mua về trồng trong vụ đông 2016.

“Đến kỳ thu hoạch, bông khô nhưng lá vẫn xanh tươi, năng suất ngô hạt và ngô sinh khối đều cao hơn nhiều so với những giống ngô đang bán trên thị trường. NK 7328 thân to, khỏe, chắc, chống đổ tốt nên có thể trồng được cả vụ đông. Với giống ngô NK 7328, trồng lấy sinh khối hay ngô hạt hiệu quả đều cao. Vụ này nhà tôi vẫn tiếp tục trồng gần 3 sào NK 7328, mong nhà sản xuất và cung ứng tập huấn thêm về kỹ thuật để đạt được năng suất tối đa như khuyến cáo”, bà Mai phấn khởi.

Bà Trần Thị Huyền Trâm, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Diễn Thịnh cho biết thêm: “Trong số 60ha đất trồng ngô thì có 30ha được nông dân sử dụng ngô NK 7328. Có hộ đạt năng suất 3,5 tạ/sào (500m2) ngô lấy hạt. Giá giống có hơi cao so với nhiều giống ngô khác (125 nghìn đồng/kg) nhưng đổi lại, năng suất và hiệu quả kinh tế vượt trội nên nông dân trong xã kết NK 7328 lắm”.

Nhiều bà con các huyện Diễn Châu, Anh Sơn, Con Cuông cho biết, năng suất vụ xuân ngô NK 7328 đạt trên dưới 60 tấn/ha. Vụ thu đông và vụ đông năng suất thấp hơn nhưng nếu đầu tư đủ phân bón vẫn cho năng suất bình quân trên dưới 50 tấn/ha. Trên đất bãi bồi ven sông các huyện Nam Đàn, Thanh Chương đều cho năng suất bình quân vụ đông đạt trên 50 tấn/ha. Nếu bán với giá thu mua từ 700 - 750 đồng/kg thì nông dân thu về trên dưới 35 triệu đồng/ha. Sau vụ ngô bà con có thể gieo trỉa lại hoặc làm tiếp vụ lạc xuân.

Nhà sản xuất khuyến cáo, đối với ngô lấy hạt, lượng phân bón cũng tương tự như sản xuất ngô sinh khối nhưng không nên cắt bỏ lá quá sớm. Để đảm bảo hạt ngô đầy đặn, lượng bột tối đa, khi ngô xuất hiện chấm đen dưới chân hạt mới cắt bỏ cờ.
Tại cuộc hội thảo về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống ngô NK 7328 diễn ra đầu tháng 8/2017 do Cty Sygenta VN (nhà sản xuất) và Tập đoàn Lộc Trời (nhà phân phối) tổ chức tại xã Diễn Thịnh đã có rất nhiều câu hỏi xung quanh giống ngô này.

Đại diện nhà nhà sản xuất và nhà phân phối đều cho rằng, năng suất NK 7328 còn có thể cao hơn nếu nông dân tuân thủ đúng quy trình. Theo đó, trước khi đem gieo trồng ngô bà con nên trộn 1 lọ thuốc Cruiser Plus 312.5 FS (10ml) cho 5kg ngô để trong 30 phút, sau đó đem gieo. Cruiser sẽ diệt trừ được sâu xám, kiến mối, các mầm bệnh, giúp cây ngô nảy mầm, bộ rễ phát triển, chịu hạn, chống đổ tốt hơn.

Mật độ trồng ngô sinh khối đạt năng suất và hiệu quả cao nhất là 75.000 cây/ha, tương ứng với các khoảng cách 70cm x 19cm; 65cm x 20cm hoặc 60cm x 22cm. Với mỗi sào 500m2, nông dân cần bón lót 250 - 500kg phân chuồng, 18kg super lân, 5 - 6kg urea. Bón thúc lần 1 khi cây 3 - 4 lá thật với 5 - 6kg urea và 4,5kg kaili. Bón thúc lần 2 khi cây ngô 7 - 9 lá thật với 5 - 6kg đạm urea và 4,5kg kali. Có thể dùng các loại phân NPK tổng hợp nhưng hàm lượng đạm, lân, kali phải tương đương với công thức trên

Đối với sâu đục thân, các loại sâu miệng nhai khác, rầy, rệp cần phun Virtako 40WG với liều lượng 45 - 75gram/ha, phun khi bướm rộ hoặc rầy rệp mới xuất hiện. Bệnh khô vằn, đốm lá lớn, rỉ sắt phun Amistar Top 325SC hoặc Tilt Super 300EC với liều lượng 0,3 - 0,5 lít/ha.

Thu hoạch vào thời điểm ngô chín sáp, tương đương với giai đoạn 30 - 35 ngày sau khi ngô trỗ cờ được 50%.

Theo Văn Dũng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng ngô, mô hình trồng trọt, NK 7328, ngô sinh khối

TIN KHÁC

Việt Nam mất trắng 2,5 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả TIN TỨC

Việt Nam mất trắng 2,5 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó phân bón vô cơ chiếm tới 90% nhu cầu, phân bón hữu cơ và các loại phân bón khác chiếm phần còn lại.

Sáng 10/8, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo đánh giá mô hình hợp tác công tư; đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đồng Tháp đang trên đà phát triển nền nông nghiệp, nhưng cần phải làm gì để trở nên chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp có vai trò như thế nào giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhảy vọt? NNVN có cuộc trao đổi với GS.TS Võ Tòng Xuân xoay quanh vấn đề này.

Triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Bình có nhiều giải pháp để mở rộng diện tích và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

Loại quả nặng trên 1 kg mỗi trái ở chợ na Lạng Sơn có giá gần 100.000 đồng một kg.

Tây Nguyên vào mùa mưa cũng là lúc các hộ nông dân bước vào mùa trồng mới và tái canh vườn cây của gia đình. Với mong muốn mua được những loại giống tốt, cho năng suất chất lượng cao, bà con thường tìm đến địa chỉ tin cậy là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (gọi tắt là Viện Ea Kmát, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Cả doanh nghiệp và người dân vô cùng lo lắng khi vườn tiêu gần 1.000 trụ sau khi bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi xảy ra hiện tượng cháy lá.

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều gương điển hình về sự năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng đôi tay, khối óc của mình…

Tại hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính và triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn yêu cầu, trước 15/9 các đơn vị phải rà soát, chuẩn hóa và trình Bộ trên 500 thủ tục hành chính.

Xem tiếp