06/01/2018 10:15

Ngọt quýt PQ1 trên đất cằn

Là địa bàn có tiềm năng trồng các loại cây ăn quả có múi, huyện Thanh Chương đã thành công trong việc trồng các loại cam. Những năm gần đây, người dân xã Cát Văn tiếp tục trồng thành công giống quýt PQ1 trên đất cằn.

 Là hộ dân có diện tích đất đồi lớn tại xóm 3, xã Cát Văn (Thanh Chương), trước đây gia đình ông Trần Công Hải rất lúng túng trong việc tổ chức sản xuất. Được sự tư vấn của một kỹ sư nông nghiệp ông đã mua 100 cây quýt giống PQ1 về trồng.
Được hướng dẫn kỹ thuật, ông Hải đã tiến hành đào hố trồng quýt với khoảng cách trồng 3m x 4m. Theo ông Hải, dù đất cằn cỗi nhưng giống quýt này phát triển nhanh, bệnh nhện đỏ, sâu vẽ bùa hại ở mức độ nhẹ, bệnh chảy gôm trên thân và hiện tượng vàng lá có tỷ lệ thấp, còn ruồi vàng chích hút cam hầu như không có...

Ngọt quýt PQ1 trên đất cằn - ảnh 1

Những cây quýt PQ1 sai trĩu quả ở xã Cát Văn (Thanh Chương). Ảnh: Đình Hà

Những ngày này, vườn quýt nhà ông Hải luôn có thương lái và mua hàng. Chị Nguyễn Thị Hằng - một người chuyên bán hoa cho rằng, quýt PQ 1 dễ bán vì giá vừa phải, chỉ từ 20.000 - 25. 000 đồng/kg, mỗi ngày chị bán được khoảng 400 - 500 kg.
Từ những gốc quýt đầu tiên, hiện tại trên vùng đất xóm 3 và nhiều thôn xóm khác ở xã Cát Văn, huyện Thanh Chương đã có 15 hộ làm theo với diện tích khoảng 7 ha.

Bà Nguyễn Thị Thảo ở liền kề nhà ông Hải trồng hơn 100 gốc cho hay: "Khi nhìn vùng đồi lổn nhổn đá tôi nghĩ sẽ không trồng được cây gì, thế mà học theo ông Hải trồng quýt PQ1, tôi đã có nguồn thu nhập đáng kể, vụ tới sẽ trồng hết diện tích”.

Ngọt quýt PQ1 trên đất cằn - ảnh 2

Thương lái đến thu mua quýt tại vườn nhà ông Trần Công Hải ở xóm 3, xã Cát Văn. Ảnh: Đình Hà

Theo người dân, giống quýt này có khả năng tăng năng suất theo thời gian, như ở diện tích trồng từ năm 2012 nếu vụ thu hoạch thứ nhất mới đạt 15 tấn/ha, đến vụ thu hoạch thứ 4 năm nay năng suất dự kiến tăng lên 33,1 tấn/ha.
Thực ra thì cây quýt không có gì xa lạ với người dân Thanh Chương, trước đây nhiều địa phương ở các xã miền núi, các tổng đội TNXP đã tiến hành trồng quýt với các loại như quýt Javen, Cleopac... nhưng vì mua giống trôi nổi không có đơn vị tư vấn, không phù hợp với thổ nhưỡng nên nhanh chóng bị thoái hóa.

Trước kết quả trồng quýt PQ1 của người dân xã Cát Văn, ông Nguyễn Bá Quý – Chủ tịch Hội làm vườn huyện Thanh Chương cho biết: Đây là loại quýt ngon, chất lượng, người dân đang có xu hướng mở rộng diện tích, nhất là trên các vùng đất bạc màu tương tự như ở Cát Văn.

Theo Đình Hà/Báo Nghệ An

Tags: năng suất, cây ăn quả, cải tạo vườn tạp, đất đồi, quýt PQ1

TIN KHÁC

Nghệ An: Gỗ keo 'sốt' giá KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Gỗ keo 'sốt' giá

Thời điểm này các vùng trồng keo trên địa bàn Nghệ An đang vào vụ thu hoạch, nông dân rất phấn khởi vì gỗ keo đang tăng giá sau một thời gian dài trầm lắng.

Loại vỏ quýt Đông Tạng (Trung Quốc) được chôn 6 năm dưới đất đang được dân Việt đua nhau mua về làm gia vị nấu Tết dù chúng có giá lên tới 6 triệu đồng/kg.

Đến nay, TP đã có 105 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tuy quy mô còn nhỏ, nhưng giá trị sản phẩm đã đạt 25%.

Hàng ngàn hộ nông dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tậu được trâu, bò; xây được nhà khang trang; có điều kiện cho con cái ăn học đàng hoàng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH.

Mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm trước mắt được TP HCM thực hiện thí điểm với ngành hàng thịt heo ở chợ Bến Thành và chợ đầu mối Hóc Môn

Live-stream của anh Lưu, một nông dân 26 tuổi ở Trung Quốc có hàng ngàn người xem mỗi ngày. Trang cá nhân của anh ta có gần 200.00 người theo dõi, chưa kể thu nhập vào khoảng 1500 USD/tháng.

Dù thời tiết không thuận lợi, nhất là những đợt bão, lũ dồn dập hồi tháng 11, đầu tháng 12-2017, nhưng bà con nông dân miền Trung vẫn loay hoay để ổn định sản xuất. Ai cũng hy vọng, vụ cuối năm sẽ được mùa, trúng giá để đón Tết Mậu Tuất ấm no, sung túc sau cả năm lam lũ.

Trong nội dung Công văn số 13/UBND-KT, UBND TP đề nghị các sở ban ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, dự tính, dự báo, phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa.

Vào những ngày này, ai có dịp qua các làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ); Sa Đéc (Đồng Tháp) và Chợ Lách (Bến Tre), đến đâu cũng thấy nhà vườn tất bật chuẩn bị cho mùa hoa kiểng vụ tết.

Trong khuôn khổ chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” lần 4 – năm 2018 do Công ty Syngenta phát động, 500 lượt nông dân của huyện Nam Trực (Nam Định) đã xuống đồng thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, làm sạch đồng ruộng.

Xem tiếp